Nissan và Daimler thắt chặt hợp tác

VOV.VN - Hai hãng vừa ký thoả thuận chung vốn để xây dựng một nhà máy mới trong thời gian sắp tới.

Nhà máy này sẽ được đặt tại Guadalajara, Mexico, với số tiền đầu tư được chia 50/50 cho hai bên: liên doanh Renault-Nissan và tập đoàn Daimler. Khi hoàn thành, nhà máy sẽ sản xuất và cung cấp cho thị trường các mẫu Infiniti khác nhau và model Mercedes GLA crossover đang bán rất chạy.

nissan va daimler that chat hop tac hinh 1
Ông Carlos Ghosn (trái) và Dieter Zetsche (phải) trong một buổi họp báo

Mối quan hệ hợp tác đã bắt đầu từ năm 2010, với sự công bố chính thức của CEO Daimler - ông Dieter Zetsche và CEO Renault-Nissan - ông Carlos Ghosn. Hai hãng này sẽ nhận được cổ phần của nhau, đồng thời chia sẻ cho nhau động cơ, chassis và sản xuất chung tại một số nhà máy khác nhau.

nissan va daimler that chat hop tac hinh 2

Năm 2010, Nissan đã công bố kế hoạch sản xuất một mẫu Infiniti dựa trên chassis của Mercedes. Mẫu xe này sẽ có hình dáng dựa trên Infiniti Etherea Concept và được đưa lên dây chuyền tại Sunderland, đông bắc nước Anh vào năm sau.

nissan va daimler that chat hop tac hinh 3
Infiniti Etherea concept

Cho tới thời điểm hiện tại, những kết quả hợp tác giữa hai hãng này bao gồm việc Mercedes công bố mẫu minivan cỡ nhỏ Citan, dựa trên Renault Kangoo và sử dụng những động cơ diesel cỡ nhỏ của Renault (1.5 và 1.6l) cho các dòng xe A, B và C-Class. Đổi lại, Mercedes cũng cung cấp những động cơ xăng tăng áp 2.0l và turbodiesel 2.2l để Infiniti sử dụng cho dòng Q50 của họ./.

Gia Huy/VOV Online
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage