Trung Quốc sắp cấm ô tô chạy bằng xăng dầu

VOV.VN - Trung Quốc đang khuyến khích dân dùng xe điện và tiến tới cấm bán ô tô chạy bằng xăng dầu để hạn chế phát thải khí CO2.

Thứ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Trung Quốc Xin Guobin vừa cho biết Chính phủ nước này đang làm việc với các cơ quan quản lý để đặt ra thời hạn chấm dứt sản xuất và bán xe chạy bằng xăng dầu.

trung quoc sap cam o to chay bang xang dau hinh 1
Trung Quốc đang khuyến khích xe điện, cấm xe chạy bằng xăng dầu nhằm thực hiện cam kết giảm khí thải CO2

Theo sau các nước như Anh và Pháp, Trung Quốc đang khuyến khích phát triển xe điện và sẽ sớm ngừng bán phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Việc cấm xe có động cơ đốt trong nhằm mục đích thúc đẩy các hãng xe trong nước và quốc tế chuyển sang phát triển xe điện. Từ đó, nâng cao doanh số xe tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm không khí, đồng thời phục vụ mục tiêu chiến lược của Trung Quốc là giảm nhập khẩu xăng dầu.

Chính phủ Trung Quốc đang dành khoản trợ cấp đáng kể cho các hãng sản xuất xe năng lượng mới trong nỗ lực thực hiện cam kết giảm khí thải CO2 cho đến năm 2030.

Đây là quốc gia mới nhất tiết lộ kế hoạch cấm bán xe chạy nhiên liệu hóa thạch. Trước đó, hồi tháng 7, Anh cho biết sẽ cấm xe chạy xăng dầu từ năm 2040. Thông báo này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Pháp công bố kế hoạch tương tự, để giảm ô nhiễm không khí và hạn chế hiện tượng trái đất nóng dần lên./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Bloomberg, FT

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đường đi “kỳ dị” của bão số 4
VOV.VN - Theo trang dự báo Windy, hướng đi của bão số 4 từ khi hình thành trên Áp thấp nhiệt đới có diễn biến khó lường, đổi hướng liên tục.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x