Xe Việt kiều hồi hương không đủ điều kiện sẽ bị phạt

Xe Việt kiều hồi hương không đủ điều kiện sẽ bị phạt

VOV.VN -Phạt tiền, buộc tái xuất hoặc tịch thu theo quy định nếu các xe của Việt kiều nhập khẩu không đủ điều kiện.

Bộ Tài chính vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ việc xử lý những trường hợp xe ô tô, gắn máy đã về cảng Việt Nam nhưng không đủ điều kiện nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương.

Để xử lý đối với những trường hợp không đủ điều kiện nhập khẩu xe theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, Bộ Tài chính đã có công văn trao đổi với các Bộ Công an, Tư pháp, Giao thông vận tải và Công Thương.

Trên cơ sở ý kiến của các Bộ và để thực hiện quy định của pháp luật, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý vi phạm (phạt tiền) và buộc tái xuất xe đối với xe ô tô, mô tô không đủ điều kiện nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương.

Đối với các trường hợp tái xuất nêu trên, thực hiện tái xuất trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan hải quan ra quyết định buộc tái xuất (căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 35 Nghị định số 97/2007/NĐ-CP ngày 07/6/2007 của Chính phủ). Trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện tái xuất hoặc không thực hiện tái xuất sẽ xử lý tịch thu theo quy định.

Đối với số xe đang tồn đọng tại cảng, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan thực hiện xác minh, kiểm tra từng trường hợp, nếu có căn cứ xác định hành vi buôn lậu thì sẽ thực hiện xử lý đối với hàng buôn lậu theo quy định tại khoản 3, Điều 45 Luật Hải quan.

Đối với trường hợp xe ô tô, mô tô vô chủ, theo quy định tại khoản 4 Điều 45 Luật Hải quan thì hàng hóa nhập khẩu quá 90 ngày, kể từ ngày hàng tới cửa khẩu dỡ hàng mà không có người đến nhận thì cơ quan hải quan thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời hạn 180 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu chủ hàng hóa đến nhận thì được làm thủ tục NK và phải nộp tiền phạt, nếu không có người đến nhận thì hàng hóa được xử lý theo quy định pháp luật.

Để đảm bảo đúng quy định, đồng thời rút ngắn thời gian xử lý, Bộ Tài chính đề xuất với Thủ tướng phương án xử lý với từng trường hợp.

Đối với các trường hợp quá thời hạn lưu giữ tại cảng theo quy định tại Điều 45 Luật Hải quan (90 ngày), cơ quan hải quan thông báo hàng tồn đọng công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra cơ quan hải quan thông báo trực tiếp cho người nhận bằng văn bản (gửi thư bảo đảm qua dịch vụ chuyển phát có ký nhận hồi báo).

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản của cơ quan hải quan (vẫn trong thời hạn 180 ngày theo quy định của Luật), mà người nhận không đến cơ quan hải quan làm thủ tục thì coi là hành vi từ bỏ và xử lý theo quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật Hải quan, tức là được bán, tiền bán hàng nộp vào NSNN sau khi trừ đi các chi phí phát sinh.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính, qua công tác quản lý của cơ quan hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô, gắn máy theo chế độ tài sản di chuyển của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam, cho thấy dấu hiệu bất thường.

Có sự gia tăng đột biến về số lượng xe ô tô nhập khẩu dưới dạng di chuyển của Việt kiều hồi hương, đặc biệt sau thời điểm Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011 của Bộ Công Thương quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 09 chỗ ngồi trở xuống có hiệu lực. Cụ thể, năm 2011 là 164 xe ô tô, năm 2012 là 1142 xe ô tô. Xe nhập khẩu tập trung vào các loại xe có năm sản xuất mới (năm 2011, 2012), có giá trị cao như các loại xe Porsche, Bentley, BMW…/.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN