Khi đỗ xe ô tô nên kéo phanh tay xong mới về P?

VOV.VN - Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô, khi đỗ xe bạn nên thao tác kéo phanh tay xong hãy về P. Như vậy sẽ giúp bảo vệ các chi tiết trong hộp số hơn.

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe tại Việt Nam đều được trang bị hộp số tự động. Điều này giúp việc lái xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Tuy nhiên, để hiểu hết về các cấp số trên xe số tự động và sử dụng đúng kỹ thuật để không ảnh hưởng tới các chi tiết kỹ thuật không phải là điều mà ai cũng biết.

Trong đó, việc chuyển cần số về vị trí P trước, rồi mới kéo phanh tay khi dừng, đỗ xe; hay kéo phanh tay xong mới chuyển về số P là điều mà nhiều lái xe nghĩ rằng đều như nhau và không quan trọng...miễn sao đỗ xe an toàn là được.

Phanh tay (phanh đỗ) là bộ phận an toàn trên xe hơi, nó được thiết kế để sử dụng trong những tình huống hàng ngày, không phải chỉ khi đỗ xe trên dốc. (Ảnh: KT).

Nhưng, trên thực tế, điều này hoàn toàn khác nhau và nếu thực hiện sai thì các bạn đang dẫn làm ảnh hưởng tới các chi tiết cụ thể của hộp số. 

Theo các chuyên gia kỹ thuật, khi đỗ xe, đặc biệt tại các vị trí không bằng phẳng, việc tài xế chuyển cần số về vị trí P trước khi kéo phanh tay sẽ góp phần gây ảnh hưởng xấu cho các chi tiết trong cơ cấu hộp số.

Phanh tay (phanh đỗ) là bộ phận an toàn trên xe hơi, nó được thiết kế để sử dụng trong những tình huống hàng ngày, không phải chỉ khi đỗ xe trên dốc. Rất nhiều tài xế khi lái xe có thói quen về P, tắt máy rồi mới kéo phanh tay. Theo các chuyên gia, thói quen này về lâu dài có thể ảnh hưởng tới hộp số. 

Trong hộp số tự động có một chi tiết giữ gọi là chốt đỗ (parking pawl) hoặc ngôn ngữ phổ thông trong tiếng Việt là bánh răng cóc. Bánh răng này bám vào các ngàm giữ được tạo cách đều nhau trên trục ra của hộp số, làm xe đứng yên. Tuy nhiên, bánh răng cóc lại được thiết kế khá mỏng manh, nên nếu về P trước, vì có khoảng hở dù khá nhỏ giữa bánh răng cóc và ngàm giữ nên trục ra của hộp số sẽ quay, tăng sức ép lên bánh răng cóc, sức ép này càng lớn nếu độ dốc nơi đỗ càng cao. Áp lực này về lâu dài có thể gây mòn chi tiết cơ khí. 

Trong ảnh là một bánh răng cóc bị vỡ do áp lực lâu ngày từ thói quen về P rồi mới kéo phanh tay khi đỗ xe. (Nguồn: Your Mechanic, Vnexpress).

Trong khi, phanh tay tác dụng lực ép guốc phanh vào tang trống hoặc thắng đĩa giúp xe đứng yên. Việc cần số được chuyển về vị trí P lúc này sẽ giúp chốt đỗ chịu áp lực ít hơn, đỡ bị mài mòn hơn. Nếu không may phanh tay bị sự cố thì chốt đỗ lúc này đã được hãm vào ngàm giữ trên trục ra của hộp số sẽ vẫn giữ cho xe đứng yên một cách an toàn.

Vì vậy, các chuyên gia kỹ thuật đều cho biết, hướng dẫn an toàn của các hãng khi đỗ xe với xe số tự động là: Đạp phanh chân - Kéo phanh tay - Về P - Tắt máy. 

Thực hiện đúng thao tác như vậy sẽ giúp hộp số xe của bạn được bảo vệ và hoạt động tốt hơn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Những lưu ý khi đi ô tô vào mùa mưa

VOV.VN - Kiểm tra hệ thống đèn, gạt mưa, đi xe bình tĩnh không phóng nhanh, vượt ẩu... là những điều bạn cần lưu ý khi đi xe vào mùa mưa sắp tới.

Nắng nóng, sử dụng điều hòa ô tô thế nào cho đúng?

VOV.VN - Vào ngày nắng nóng, việc sử dụng điều hòa đúng cách không chỉ giúp bạn đảm bảo sức khỏe mà còn tiết kiệm nhiên liệu, vận hành ổn định...

Mitsubishi Pajero Final Edition phiên bản cuối cùng có gì khác biệt?

VOV.VN - Sau 37 năm được ra mắt tại Nhật Bản, Mitsubishi sẽ ra phiên bản đặc biệt Pajero Final Edition với số lượng chỉ 700 chiếc trước khi ngừng sản xuất.

Những lưu ý giúp bạn có thể tránh tắc đường khi trở lại TP sau kỳ nghỉ 30/4

VOV.VN - Tìm hiểu về cung đường sắp đi, đưa ra những phương án dự phòng... có thể giúp bạn có được những hành trình thông thoáng và an toàn sau dịp nghỉ lễ 30/4.

Đi ô tô vào mùa nắng nóng cần lưu ý điều gì?

VOV.VN - Kiểm tra hệ thống điều hòa, làm mát, áp suất lốp... là những điểm mà lái xe cần lưu ý khi sử dụng ô tô vào những ngày hè nóng nực.

Lựa chọn xe gì để phù hợp cho mọi nhu cầu và công việc?

VOV.VN - Ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống thì những mẫu xe bán tải không còn chỉ là chiếc xe chở hàng mà còn là một phương tiện di chuyển hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục