Khoảng 25% lái xe chuyên nghiệp gặp các vấn đề về gan?

VOV.VN -Theo thống kê của chương trình "Ngày hội chăm sóc bác tài 2017", khoảng 25% lái xe chuyên nghiệp gặp các vấn đề về gan và con số này ngày một tăng.

Mới đây, chương trình "Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day 2017" đã được diễn ra tại Bến xe Miền Đông, TP HCM và bến xe Giáp Bát, Hà Nội với gần 5.000 bác tài tham gia chương trình và hơn 500 bác tài được khám sức khỏe, gần 400 xe khách được chăm sóc.

Điều đáng lo lắng là qua số liệu thống kê từ chương trình cho thấy, tỷ lệ các lái xe chuyên nghiệp gặp các vấn đề về gan đã gia tăng đáng kể. Cụ thể, chương trình đã xác định có khoảng 18%  các lái xe chuyên nghiệp gặp các vấn đề về gan nhưng chỉ sau 1 năm con số này đã tăng lên mức 25,5%.

tinh trang lai xe bi benh gan do thoi quen sinh hoat ngay mot tang hinh 1
Hướng dẫn các bài tập thể dục mang tính đặc thù để hạn chế những bệnh do ngồi lái xe nhiều.

Nguyên nhân do đặc thù công việc nên các lái xe thường sinh hoạt và ăn uống khá thất thường. Đây là lý do chính dẫn đến các bệnh về gan trong giới lái xe chuyên nghiệp. 

Ngoài các nguy cơ về gan, các lái xe chuyên nghiệp còn hay gặp các vấn đề về sức khỏe khác như: huyết áp, tim, thính lực, tụy hay mật. 

Vì vậy, với thông điệp "Sức khỏe bác tài, an toàn vận tải", chương trình "Ngày hội chăm sóc bác tài 2017" đã triển khai những buổi hướng dẫn và chia sẻ thông tin về chăm sóc sức khỏe dành riêng cho các lái xe chuyên nghiệp, đặc biệt là vận tải hành khách đường bộ.

Điều này giúp bác tài được trang bị những kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân khi phải ngồi sau tay lái trong thời gian dài. Hoạt động được triển khai với mong muốn giúp các bác tài có sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn để luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường của đất nước.

tinh trang lai xe bi benh gan do thoi quen sinh hoat ngay mot tang hinh 2
Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe bác tài thì các xe cũng được kiểm tra miễn phí.

Chương trình đã mang đến những hoạt động bổ ích và ý nghĩa dành cho các phương tiện xe khách cũng như các bác tài ở 2 miền Nam - Bắc như: Kiểm tra, thăm khám sức khỏe miễn phí; cắt tóc miễn phí; hướng dẫn các bài tập thể dục mang tính đặc thù cho các bác tài; giao lưu, chia sẻ giữa các chuyên gia y tế, chuyên gia giao thông với các bác tài.

Ngoài ra, chương trình còn thực hiện việc kiểm tra, chăm sóc xe khách miễn phí: Michelin kiểm tra và tư vấn về lốp; Bệnh viện ô tô kiểm tra lỗi điện tử; Công ty GS kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy; FUSO tư vấn cách sử dụng xe an toàn, hiệu quả, Hunter thực hiện cân chỉnh thước lái cho xe…/.

Gia Bảo/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x