Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm

VOV.VN - Dù phải nộp phạt và thừa nhận thiếu sót trong phát ngôn, nhưng gần đây nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng lại tiếp tục livestream trực tiếp trên mạng xã hội với những phát ngôn lệch chuẩn.

Tiếp tục đả kích người khác với ngôn ngữ xấu xí

Nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng “lò vôi”, chủ của khu du lịch Đại Nam) livestream trên mạng xã hội để “bóc phốt”, tố cáo nhiều người trong giới nghệ sĩ gây xôn xao cộng đồng mạng với lượng người theo dõi rất lớn.

Trước đó, bà Hằng cũng bị Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM mời lên làm việc và bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng liên quan đến thông tin làm tổn hại uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Trong buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vào cuối tháng 5, đại diện được ủy quyền của bà Phương Hằng đã thừa nhận bà Hằng có những thiếu sót trong phát ngôn. Bà Phương Hằng cũng cam kết sẽ rút kinh nghiệm (trong văn bản giải trình), cẩn trọng trong phát ngôn, không dùng từ ngữ làm ảnh hưởng đến người khác...

Tuy nhiên, tối 10/6, bà Phương Hằng tiếp tục livestream và sử dụng những ngôn ngữ xấu xí để đả kích người khác như: “một con quỷ đội lốt người”, “một con rắn độc”, “một sát thủ không hề tầm thường”... Buổi livestream này được bà Hằng đặt tiêu đề là “Đại hội vạch mặt”.

Nói về vấn đề này, ông Phan Viết Lượng - Ủy viên thường trực Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, gần đây tình trạng một số người sử dụng mạng xã hội để livestream và sử dụng các từ ngữ mang tính bôi nhọ, xúc phạm danh dự người khác diễn biến phức tạp, thậm chí tăng số lượng vụ việc cũng như tính chất vụ việc so với trước đây.

Theo ông Phan Viết Lượng, nhiều người hiện nay dùng mạng xã hội nhưng có hành vi vi phạm pháp luật. Ví dụ như dùng mạng xã hội livestream để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác; lợi dụng mạng xã hội để quảng cáo, đưa thông tin sai sự thật... Việc này đi quá đà, ảnh hưởng đến nhân phẩm, quyền lợi của các tổ chức, cá nhân. Thậm chí có nhiều vụ việc lên đến đỉnh điểm, rất bức xúc.

“Vụ việc bà Phương Hằng diễn ra trong thời gian tương đối dài, thu hút lượng người theo dõi rất lớn. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc, trao đổi và có biện pháp để sớm chấm dứt vụ việc. Những sai phạm, việc làm không chuẩn mực khi cơ quan chức năng phát hiện, nhắc nhở, có giải pháp kịp thời thì người trong cuộc sẽ phải xem lại mình. Qua đây cũng là bài học cho người sử dụng mạng xã hội, cần nhớ rằng mặt trái của mạng xã hội rất nhiều, phải nâng cao ý thức khi sử dụng.” - ông Phan Viết Lượng nói.

Đã đến lúc cần xử lý nghiêm

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cũng nhấn mạnh, mạng xã hội tuy là môi trường ảo nhưng cũng có những quy định, luật pháp cụ thể và mỗi công dân có nghĩa vụ tuân thủ theo pháp luật.

Pháp luật đã có nhiều quy định để quản lý môi trường mạng, nhằm giới hạn hành vi của các chủ thể, để bảo vệ quyền lợi của các chủ thể khác. Đặc biệt phải kể đến Luật An ninh mạng và các văn bản về quản lý hoạt động bưu chính viễn thông, tần số, vô tuyến điện.

“Tôi nghĩ đã đến lúc cần xử lý nghiêm minh đối với hành vi vi phạm, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý chặt chẽ hơn nữa môi trường mạng” – Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam quy định quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến, quan điểm, thái độ của mình về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên quyền tự do ngôn luận cũng bị giới hạn bởi quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức, cá nhân.

Nếu ai đó thực hiện quyền tự do ngôn luận một cách quá đà, quá giới hạn, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc quyền lợi của Nhà nước thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh như: Tội vu khống; làm nhục người khác; Chuyển hoặc đưa trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

Vị luật sư này cũng dẫn chứng thời gian gần đây bà Nguyễn Phương Hằng nổi lên như một “sự kiện” của mạng xã hội khi liên tục livestream trên mạng xã hội bày tỏ quan điểm, thái độ đối với nhiều vấn đề, trong đó đặc biệt là tố cáo ông Võ Hoàng Yên và một số nghệ sĩ.

Những buổi livestream của bà Hằng được rất nhiều người theo dõi, có người ủng hộ tán thành, hùa theo thành trào lưu bới móc, quy kết. Ngoài ra cũng không ít người phản đối, chê bai, thậm chí lên mạng xã hội tố cáo bà Hằng... Sự việc như vậy đang gây những hệ lụy, tiêu cực cho xã hội, ảnh hưởng đến môi trường mạng.

“Có thể nói hoạt động trên mạng xã hội của bà Hằng và một nhóm người vài tháng gần đây đã tạo ra những mâu thuẫn giữa các nhóm trên mạng xã hội. Hiện tượng nói tục, chửi bậy, chửi bới lẫn nhau ngày càng phổ biến. Đặc biệt là hiện tượng thách đố nhau tìm ra thông tin, tìm cách xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, để đánh cắp dữ liệu, xúc phạm danh dự dần trở nên phổ biến. Những điều này làm ảnh hưởng xấu đến an ninh xã hội, thuần phong mỹ tục” – Luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Trước thực trạng này, rất cần thiết có những biện pháp mạnh tay hơn nữa từ các cơ quan chức năng để chấn chỉnh./.

Viết bình luận

Báo viết công tâm, nhìn nhận đúng sự việch. Không thể để một cá nhân làm rối loạn cả xã hội mà không có mmột biệnh pháp chế tài nào

Hiện Ngo - 1 tháng 2 tuần trước

Pháp luật cần xử lý mạnh tay để không xảy ra những hệ luỵ tiếp theo

Nguyễn Thành Công - 1 tháng 2 tuần trước

Không thể hiểu đất nước này còn tồn tại pháp luật hay không?? Từ hiện tượng này cho chúng ta thấy trong cuộc sống hiện nay kiến thức pháp luật là cực kỳ quan trọng, nên chăng phải phổ cập pháp luật cho mọi người dân và đặc biệt là những người thi hành pháp luật để họ biết luật và thực thi nhiệm vụ của mình chứ như này thì...

Trần Đại Quang - 1 tháng 2 tuần trước

Phải sử lý nghiêm theo pháp luật, hiện tại các cháu thiếu nhi ở khu tôi đang sống, cũng có những lời lẽ bắt trước bà này nói trên livetrym,

Chị Mỡ - 1 tháng 2 tuần trước

Chuẩn !

LÊ KIM HOÀNG - 1 tháng 2 tuần trước

Cứ ra rả bà H lên mạng nói những điều khôing đúng mà chẳng thấy cơ quan nào xử lý.

N.v. Huynh. - 1 tháng 2 tuần trước

Nên xử lý nghiêm người IT và người chủ mưu xâm nhập tai khoản cá nhân người khác để lấy thông tin rồi tung lên mạng, boi móc, chụp mũ, thoa ma người khác.

Lê Hoài Thu - 1 tháng 2 tuần trước

Rất cần phải sử lý nghiêm mình ạ
Vì họ đã dùng những từ ngữ quá thô tục để xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác một cách thá mạ vùi dập
Và rất nhiều thanh thiếu niên đã học theo những ngôn từ như vậy để nói chuyện và phỉ bán người khác người lớn làm ảnh hưởng đến một thế hệ trẻ
Bên cạnh ấy sẽ có những hậu quả xảy ra không nhỏ cho người bị xúc phạm
Và gây ra những khó khăn không nhỏ cho bật làm cha mẹ dạy dỗ con trẻ ạ
Rất mong chính quyền nhà nước cab thiệp
Vì tình trạng này đã kéo dài quá lâu ảnh hưởng đến rất nhiều người

Bùi Thị Minh Hồng - 1 tháng 2 tuần trước

Ủng hộ. Ngao ngán đến tận cổ rồi. Mong phap luật sớm vào cuộc để trả lại bình yên cho xã hội.

Lê linh trang - 1 tháng 2 tuần trước

Nên mạnh tay việc lợi dụng mạng bôi nhọ , hạ uy tín và có thể khởi tố hình sự

Nguyễn chuc - 1 tháng 2 tuần trước

Tôi thiết nghĩ Công an lên vào cuộc xử lý, cái nhau trên cộng đồng mạng suốt mấy tháng nay làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội .

Trần thế Lai - 1 tháng 2 tuần trước

Cấm luôn hết để xã hội này được sạch sẽ và văn minh. Bên nào bị xúc phạm thì đi kiện đi

David Nguyen - 1 tháng 2 tuần trước

Đồng ý, cần xử lý nghiêm. Ai đứng sau bao che mà lộng hành quá vậy ???

Nguyên - 1 tháng 2 tuần trước

Pháp luật cần phải vào cuộc để thanh trừng kẻ xấu. Không thể để tiếp tục những trường hợp sai phạm lần này tới lần khác.

Ngọc Thủy - 1 tháng 2 tuần trước

Chính quyền cần vào cuộc để mạng xã hội được trở thành nơi trao đổi lành mạnh, giải trí, học tập...

Mjnh tới - 1 tháng 2 tuần trước

Yêu cầu xử lý phát ngôn bừa bãi thiếu cơ sở ảnh huơgr đến nhiều người tôi rất bức xúc

Ai nguyen - 1 tháng 2 tuần trước

Chính Phủ, Công An, Bộ TT-TT, các ngành liên quan nên vào cuộc những vấn nạn MXH nhục mạ, xúc phạm, qui chụp, xâm phạm an ninh mạng, đời tư.....trong lúc cả hệ thống Chính Trị mình lo Đại Hội Đảng, Bầu cử, chung tay gồng mình vượt qua thiên tai, đại dịch...

Phạm Thanh Phia - 1 tháng 2 tuần trước

Cơ quan chức năng cần xử lý ngay và luôn,để xã hôi được yên ổn.nổi ám ảnh kinh hoàng mấy tháng giờ vẫn chưa dứt

Trần thị nhớ - 1 tháng 2 tuần trước

Ai sai người ấy phải chịu hình phạt của pháp luật. Chứ suốt ngày lên mạng chửi bới, xúc phạm nhau, nhức đầu những người khác không liên quan. Quá lộng ngôn, còn gì là pháp luật Nhà nước nữa, như 1 cái chợ

Lam Nguyen - 1 tháng 2 tuần trước

Đề nghị CQCN vào cuộc ngay và luôn nhưng không phải chỉ xử lý riêng bà Nguyễn Phương Hằng mà toàn bộ những vấn đề và những cá nhân, tổ chức nào có có liên quan : Xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác trên không gian mạng, "Thần y" Võ Hoàng Yên, dấu hiệu tội phạm dưới mác từ thiện, những tiêu cực của giới showbiz...

Công Lý - 1 tháng 2 tuần trước

Đề nghị chính quyền vào cuộc điều tra ngay kẻ chuyên nói xấu bôi nhọ danh dự người.

Phung Phi Phung - 1 tháng 2 tuần trước

Tin liên quan

Tòa án thụ lý đơn khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng
Tòa án thụ lý đơn khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng

TAND quận 1, TPHCM đã thụ lý vụ bà Lê Thị Giàu kiện bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, còn gọi là Dũng "lò vôi") có hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm nguyên đơn và thương hiệu sản phẩm trong doanh nghiệp của bà Giàu.

Tòa án thụ lý đơn khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng

Tòa án thụ lý đơn khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng

TAND quận 1, TPHCM đã thụ lý vụ bà Lê Thị Giàu kiện bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, còn gọi là Dũng "lò vôi") có hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm nguyên đơn và thương hiệu sản phẩm trong doanh nghiệp của bà Giàu.

Vụ bà Phương Hằng bị kiện 1.000 tỷ: Nếu nghiêm trọng có thể xử lý hình sự
Vụ bà Phương Hằng bị kiện 1.000 tỷ: Nếu nghiêm trọng có thể xử lý hình sự

VOV.VN - Theo luật sư Đặng Văn Cường, trưởng VP luật Chính Pháp thì trong vụ kiện 1.000 tỷ liên quan bà Phương Hằng, phía bà Lê Thị Giàu cần đưa ra các chứng cứ vi phạm và nếu ở mức độ nghiêm trọng, có thể xử lý hình sự.

Vụ bà Phương Hằng bị kiện 1.000 tỷ: Nếu nghiêm trọng có thể xử lý hình sự

Vụ bà Phương Hằng bị kiện 1.000 tỷ: Nếu nghiêm trọng có thể xử lý hình sự

VOV.VN - Theo luật sư Đặng Văn Cường, trưởng VP luật Chính Pháp thì trong vụ kiện 1.000 tỷ liên quan bà Phương Hằng, phía bà Lê Thị Giàu cần đưa ra các chứng cứ vi phạm và nếu ở mức độ nghiêm trọng, có thể xử lý hình sự.

Người dùng internet đổ xô tìm 'Nguyễn Phương Hằng' trên Google, YouTube
Người dùng internet đổ xô tìm 'Nguyễn Phương Hằng' trên Google, YouTube

Chủ đề 'Nguyễn Phương Hằng' trở nên "hot" nhất trong ngày 26/5, vượt cả các sự kiện lớn khác như 'Futsal Việt Nam'.

Người dùng internet đổ xô tìm 'Nguyễn Phương Hằng' trên Google, YouTube

Người dùng internet đổ xô tìm 'Nguyễn Phương Hằng' trên Google, YouTube

Chủ đề 'Nguyễn Phương Hằng' trở nên "hot" nhất trong ngày 26/5, vượt cả các sự kiện lớn khác như 'Futsal Việt Nam'.