Các trại giam trên toàn quốc công bố Quyết định đặc xá, tha tù trước hạn

VOV.VN - Trước khi về với cộng đồng, các phạm nhân được cấp căn cước công dân gắn chip, tư vấn, hỗ trợ kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước, sáng nay (1/9), Trại tạm giam Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá cho 11 phạm nhân đang giam giữ, cải tạo tại Trại tạm giam và Nhà tạm giữ Công an thành phố.

Tại buổi lễ, Thượng tá Hồ Thanh Hưng, Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan Thi hành án hình sự công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với 11 phạm nhân được đặc xá.

Thay mặt lãnh đạo Công an thành phố Đà Nẵng, Đại tá Phan Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đặc xá và căn cước cho 11 phạm nhân, gửi lời chúc mừng, động viên những người được đặc xá sau khi trở về với địa phương, gia đình nhanh chóng hoà nhập cộng đồng, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, phấn đấu trở thành công dân dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội…

Đại diện lãnh đạo Công an thành phố Đà Nẵng mong muốn cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội tại nơi cư trú của người được đặc xá tạo điều kiện, quan tâm, thường xuyên động viên giúp đỡ, tạo việc làm, giúp họ sớm ổn định cuộc sống và hoà nhập cộng đồng.

Thay mặt các phạm nhân được đặc xá phát biểu cảm tưởng, ông Nguyễn Sáu, quê huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng bày tỏ lời cảm ơn Ban giám thị, Lãnh đạo công an thành phố, được trở về làm lại cuộc đời sau những tháng ngày phải trả giá cho lỗi lầm trong quá khứ.

Ông Nguyễn Sáu mong muốn những phạm nhân ở lại cố gắng thực hiện tốt nội quy của trại để sớm nhận được sự khoan hồng của Đảng, nhà nước.

Sáng nay 1/9, Trại giam Gia Trung-Bộ Công an (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai)  tổ chức công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cho các phạm nhân dịp Quốc khánh 2/9. 

Trại giam Gia Trung đợt này có 67 phạm nhân được đặc xá. Quá trình xét giảm án được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 30/8, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 978/QĐ-CTN đặc xá tha tù trước thời hạn cho 67 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Gia Trung. Trong đó có 1 người được đặc xá trong trường hợp đặc biệt.  

Hiện tại, Trại giam Gia Trung  đang quản lý, giáo dục trên 3.000 phạm nhân, đa số phạm nhân vào trại chấp hành nghiêm bản án và các quyết định của Tòa án.

Sáng 1/9, tại Trại giam Đắk Trung, (xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar) và Đắk Tân, (xã Ea Pil, huyện M’Đắk), đại diện Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn năm 2022 của Chủ tịch nước cho 87 phạm nhân. 

Trong 87 phạm nhân được đắc xá, tha tù trước thời hạn đợt này có 55 phạm nhân thụ án tại Trại giam Đắk Trung và 32 phạm nhân tại Trạm giam Đắk Tân. Theo Hội đồng xét giảm án, đây đều là những phạm nhân có thành tích rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu cải tạo tốt, luôn chấp hành nội quy quy định tại các trại giam. Việc xét giảm án, tha tù trước thời hạn của Chủ tịch nước năm 2022 này thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước; đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện cho các phạm nhân khác đang thụ án phấn đấu học tập, tu dưỡng và cải tạo tốt để trở thành người tốt, sớm được tha tù tái hòa nhập cộng đồng.

Phạm nhân Nguyễn Văn Thủy, xã Cư Êwi, huyện Cư Kui, tỉnh Đắk Lắk, là một trong 87 người được đặc xá, tha tù trước thời hạn đợt này và thụ án tại Trạm giam Đắk Trung, cho biết “Tôi đã xác định tư tưởng và luôn cố gắng tu dưỡng cải tạo thật tốt và đợt này đã được đặc xá của Đảng và Nhà nước. Quá trình thụ án, bản thân đã hiểu rõ được tội lỗi của mình gây ra và sẽ không tái phạm. Khi trở về tái hòa nhập cộng đồng, tôi hứa sẽ cố gắng trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, không tái phạm tội.”

Sau khi trao quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 87 phạm nhân, đại diện các trại giam cũng đã làm thủ tục cấp phát quần áo, giày dép, hỗ trợ tiền ăn, đi đường và trao một khoản tiền để các phạm nhân về sử dụng tái hòa nhập cộng đồng.

Sáng 1/9, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh (Lán 14) tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 13 phạm nhân.

Những phạm nhân được hưởng đặc xá, tha tù trước thời hạn đợt này đều là những phạm nhân có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và bảo đảm các điều kiện xét đặc xá tha tù trước thời hạn theo quy định của pháp luật.

Trung tá Tô Văn Khiên, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đối với phạm nhân nói chung và các phạm nhân được giảm án, đặc xá tha tù trước thời hạn, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tư vấn, hỗ trợ kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng; phối hợp với Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề của Sở LĐTB&XH Quảng Ninh cùng các Hiệp hội nghề nghiệp trên địa bàn tổ chức các lớp hướng nghiệp cho phạm nhân.

"Chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ với công an các địa phương nơi phạm nhân được đặc xá về để đối chiếu các thông tin, đón, quản lý và tạo điều kiện để khi các phạm nhân về tái hòa nhập cộng đồng. Chúng tôi mong muốn các anh về sớm ổn định cuộc sống, phấn đấu phát triển từ kinh tế đến xây dựng hạnh phúc gia đình, xây dựng an ninh trật tự nơi mình sinh sống, là tấm gương cho nhiều phạm nhân khác" - Trung tá Tô Văn Khiên cho hay.

Sau lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước, các phạm nhân được hưởng đặc xá đã được nhận lại căn cước công dân. Chị Ngô Thị Thanh, một phạm nhân được đặc xá đợt này xúc động: "Trong quá trình cải tạo chấp hành án, tôi cố gắng phấn đấu để được sự khoan hồng sớm nhất của Đảng và Nhà nước. Ngày hôm nay được cầm quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, tôi rất vui mừng. Tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước, Ban Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh và các cán bộ quản giáo ở trại. Tôi sẽ cố gắng trở thành một công dân có ích cho xã hội".

Sáng 01/9, Công an TP.Cần Thơ tổ chức Lễ công bố quyết định Đặc xá của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho phạm nhân năm 2022. 

Thực hiện hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Bộ Công an, Công an TP.Cần Thơ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2022 theo đúng quy định của pháp luật. Phạm nhân được đặc xá đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật đặc xá năm 2018 và Nghị định 52 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đặc xá.

 Đợt này, TP.Cần Thơ có 05 phạm nhân được Chủ tịch nước xét đặc xá. Trong đó, Trại tạm giam Công an thành phố có 04 phạm nhân, Nhà tạm giữ Công an huyện Thới Lai có 01 phạm nhân.  

Sau lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước, Trại tạm giam Công an thành phố, các Nhà tạm giữ trực thuộc Công an TP.Cần Thơ có phạm nhân được đặc xá tiến hành làm đầy đủ thủ tục cấp “Giấy chứng nhận đặc xá”, trả lại đồ lưu ký, thông báo đến địa phương cư trú của người được đặc xá,… theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Sáng nay 1/9, Trại giam Kênh 7 thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng thuộc Bộ Công an (đóng quân trên địa bàn huyện An Biên và U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cho những phạm nhân có đủ điều kiện nhân dịp Quốc khánh 2/9

Tại buổi lễ, Đại tá Lê Thế Tý, Giám thị Trại Giam Kênh 7 đã công bố Quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc xá cho 12 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện. Đây là đợt đặc xá lần thứ 02 được triển khai kể từ khi Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực thi hành nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc.

Cũng như các đợt đặc xá đã được tiến hành trong nhiều năm qua, khi xem xét đặc xá, Trại giam Kênh 7 đều tuân thủ những nguyên tắc nhất định, đó là đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, bảo đảm công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét. Những phạm nhân được giảm thời hạn tù bày tỏ lòng biết ơn đối với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và hứa phấn đấu trở thành người tốt, công dân có ích cho xã hội.

Dịp này, Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang cũng tổ chức lễ trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 08 phạm nhân. Với tinh thần khẩn trương, đầy trách nhiệm, Hội đồng xét, đề nghị đặc xá của Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang đã thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, thực hiện đúng hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương về việc xét, đề nghị đặc xá cho các phạm nhân đủ điều kiện.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh 2-9, các trại giam trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho nhiều phạm nhân đã cải tạo tốt.

Tại trại giam Phước Hòa, thuộc Cục C10, Bộ Công an (đóng trên địa bàn xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, Tiền Giang) có 31 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá.

Tại trại giam Mỹ Phước  thuộc Cục C10, Bộ Công an (đóng xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước, Tiền Giang), có 18 phạm nhân đang chấp hành án tại đây được cấp Giấy chứng nhận đặc xá về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng.

Đây là những phạm nhân trong quá trình cải tạo chấp hành tốt các quy định, có chuyển biến tốt, từng được giảm án và được bầu chọn, xét duyệt công khai, minh bạch./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá và cơ hội dứt bỏ quá khứ tội lỗi
Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá và cơ hội dứt bỏ quá khứ tội lỗi

VOV.VN - Qua các đợt đặc xá là cơ hội để mỗi phạm nhân suy xét lại những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết để dứt bỏ quá khứ tội lỗi.

Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá và cơ hội dứt bỏ quá khứ tội lỗi

Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá và cơ hội dứt bỏ quá khứ tội lỗi

VOV.VN - Qua các đợt đặc xá là cơ hội để mỗi phạm nhân suy xét lại những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết để dứt bỏ quá khứ tội lỗi.

8 phạm nhân án tham nhũng kinh tế và chức vụ được đặc xá năm 2022
8 phạm nhân án tham nhũng kinh tế và chức vụ được đặc xá năm 2022

VOV.VN -Thiếu tướng Nguyễn Văn Long cho biết, năm 2022 có 8 phạm nhân trong các vụ án tham nhũng kinh tế, chức vụ được đặc xá. Phan Sào Nam không thuộc diện được đặc xá năm nay.

8 phạm nhân án tham nhũng kinh tế và chức vụ được đặc xá năm 2022

8 phạm nhân án tham nhũng kinh tế và chức vụ được đặc xá năm 2022

VOV.VN -Thiếu tướng Nguyễn Văn Long cho biết, năm 2022 có 8 phạm nhân trong các vụ án tham nhũng kinh tế, chức vụ được đặc xá. Phan Sào Nam không thuộc diện được đặc xá năm nay.

Những phạm nhân Trại giam Ninh Khánh trước ngày được đặc xá
Những phạm nhân Trại giam Ninh Khánh trước ngày được đặc xá

VOV.VN - Ngày 1/9, Chủ tịch nước sẽ có Quyết định đặc xá cho các phạm nhân cải tạo tiến bộ. Sẽ có nhiều phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng, trở về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời.

Những phạm nhân Trại giam Ninh Khánh trước ngày được đặc xá

Những phạm nhân Trại giam Ninh Khánh trước ngày được đặc xá

VOV.VN - Ngày 1/9, Chủ tịch nước sẽ có Quyết định đặc xá cho các phạm nhân cải tạo tiến bộ. Sẽ có nhiều phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng, trở về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời.