Cảnh giác chiêu trò mạo danh các chùa kêu gọi cúng dường online

VOV.VN - Các đối tượng lừa đảo thường mượn uy tín của các chùa lớn như Chùa Yên Tử, Chùa Phật Tích, Chùa Bút Tháp… để kêu gọi cúng dường, cầu an thông qua ví điện tử MoMo.

Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. Đó cũng là cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo các tín đồ, Phật tử.

Trao đổi với VOV.VN, sư cô Thích Nữ Mai Anh (Chùa Yên Tử, Quảng Ninh) cho biết, hiện trên mạng xuất hiện nhiều trang thông tin giả mạo các chùa. Các đối tượng thường mượn uy tín của các chùa lớn như Chùa Yên Tử, Chùa Phật Tích, Chùa Bút Tháp… để kêu gọi cúng dường, cầu an thông qua ví điện tử MoMo.

Cụ thể, Fanpage giả mạo Chùa Yên Tử (www.facebook.com/yentupagoda) đã được lập từ lâu, thỉnh thoảng cập nhật thông tin, hình ảnh, hoạt động của chùa Yên Tử với hơn 26 nghìn lượt like và theo dõi. Vào ngày 13/2/2021, trang này đăng tải thông tin giả mạo, kêu gọi Phật tử cúng dường cầu an qua ví điện tử MoMo.

Sư cô Mai Anh thông tin thêm: “Hiện, Chùa Yên Tử chỉ có 1 Fanpage có địa chỉ: www.facebook.com/chuayentuquangninh. Đây là trang Fanpage chính thức, duy nhất. Tất cả các trang khác mang tên Chùa Yên Tử, Non thiêng Yên Tử, Sơn môn Yên Tử, Tổ đình Yên Tử, Yên Tử Sơn… đều không phải của Chùa Yên Tử và chúng tôi không chịu trách nhiệm về các nội dung được đăng tải trên các trang đó. Mong quý Phật tử, người dân lưu ý và bỏ like, theo dõi, báo cáo các trang giả mạo và chia sẻ rộng rãi để mọi người được biết, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.”

Những năm gần đây, Trung ương GHPGVN và nhiều cơ sở tự viện trên cả nước đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ trong quản lý điều hành mà còn trong công tác hoằng pháp, phục vụ nhu cầu tâm linh của Phật tử, người dân như tổ chức các khóa lễ cầu an, lễ Vu Lan… theo hình thức trực tuyến.

Tết Tân Sửu năm nay, GHPGVN ký kết với ví điện tử MoMo để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu phát tâm công đức. Mạng xã hội Phật giáo Butta mở cổng đăng ký cầu an trực tuyến tại địa chỉ https://cauan.butta.vn. Nhờ ứng dụng CNTT, Phật tử và người dân có thể tham dự, theo dõi các khóa lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính qua các website, các nền tảng mạng xã hội, kênh Youtube của GHPGVN, tránh việc tụ tập đông người, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để tránh bị trục lợi phi pháp, người dân nên cẩn trọng khi theo dõi, sử dụng các trang web, fanpage hay những ứng dụng không do GHPGVN quản lý./.

Độc giả và người dân cần cảnh giác trước những thông tin không chính xác trên các trang mạng. Mọi thông tin, thắc mắc có thể liên hệ qua trang Fanpage chính thức của Chùa Yên Tử có địa chỉ: www.facebook.com/chuayentuquangninh hoặc liên hệ qua email hoayenyentu@gmail.com, caodangnguyet@gmail.com, hoặc trực tiếp tại văn phòng Chùa Trình - Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Cúng giỗ online và chuyện "đạo hiếu" thời nay
Cúng giỗ online và chuyện "đạo hiếu" thời nay

Việc cúng giỗ, thờ phụng ông bà cha mẹ cốt ở tấm lòng. Cỗ bàn có linh đình mà lòng không thành thì việc làm ấy cũng chẳng đem lại ý nghĩa gì.  

Cúng giỗ online và chuyện "đạo hiếu" thời nay

Cúng giỗ online và chuyện "đạo hiếu" thời nay

Việc cúng giỗ, thờ phụng ông bà cha mẹ cốt ở tấm lòng. Cỗ bàn có linh đình mà lòng không thành thì việc làm ấy cũng chẳng đem lại ý nghĩa gì.