“Chặn” ma túy trong công nhân lao động

“Chặn” ma túy trong công nhân lao động

VOV.VN -Hàng trăm vụ buôn bán và sử dụng ma túy đã được phát hiện trong công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ma túy đã và đang hủy hoại rất nhiều người trẻ, thuộc mọi đối tượng, mọi thành phần trong xã hội, trong từng gia đình, từng thôn xóm. Và ma túy cũng không là ngoại lệ đối với công nhân lao động- những người đang trực tiếp lao động, sản xuất để làm ra của cải cho xã hội.  

"chan" ma tuy trong cong nhan lao dong  hinh 1
Công nhân lao động được tập huấn, tuyên truyền về hiểm họa ma túy

Sử dụng hàng triệu lao động, trong đó đa số là lao động phổ thông, các khu công nghiệp, khu chế xuất là địa bàn “lý tưởng” để ma túy thâm nhập. Các địa phương có nhiều khu công nghiệp như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng… Phần lớn lao động phải tự thuê chỗ ở, sống và sinh hoạt trong những khu nhà trọ tạm bợ, thiếu thốn, không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu, không an toàn, điều kiện tiếp xúc với những tệ nạn xã hội rất dễ dàng. Hiểu biết pháp luật hạn chế, một bộ phận công nhân lao đọng đã vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội.

Khảo sát của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Bộ Công an cho thấy, hàng trăm vụ buôn bán và sử dụng ma túy đã được phát hiện trong công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (nhiều nhất tại tỉnh Thái Nguyên). Đã có những trường hợp công nhân lao động tử vong vì sốc ma túy (Nam Định). 

Bảo vệ người lao động không sa vào các tệ mại dâm, ma túy là mong muốn của nhiều chủ doanh nghiệp. Ông Chang Chien Kuo – Giám đốc một doanh nghiệp giày đóng trên địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, nơi có khoảng 9000 công nhân lao động cho biết: Ông đã hủy cả chuyến bay về quê hương Đài Loan (Trung Quốc) khi biết tin doanh nghiệp mình được chọn để Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp với cơ quan công an tổ chức tuyên truyền về phòng chống ma túy trong công nhân lao động.

"chan" ma tuy trong cong nhan lao dong  hinh 2
Ông Chang Chien Kuo

“Chỉ cần một đối tượng nghiện ma túy sẽ lôi kéo công nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp cũng như kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội. Do đó, việc nâng cao nhận thức cho người lao động là hết sức quan trọng, qua đó người lao động chủ động phòng ngừa, tránh xa các hiểm họa của ma túy”- ông Chang Chien Kuo bày tỏ. 

Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Nam Định cho biết: Chưa có con số chính xác bao nhiêu phần trăm công nhân lao động nghiện ma túy trong tổng số khoảng 2.000 người nghiện có hồ sơ quản lý tại Nam Định. Tuy nhiên, công nhân lao động vướng “ma túy” là một thực tế, đủ các ngành như công nhân may, công nhân ngành điện, viễn thông hay trong các doanh nghiệp tư nhân...

Qua thực tiễn tuyên truyền về phòng chống ma túy tại các địa phương, Đại tá Tạ Đức Ninh - nguyên Trưởng Phòng Thường trực Chương trình Quốc gia phòng chống ma túy, Bộ Công an cho biết: Phần lớn người lao động tuổi còn rất trẻ, nhận thức về pháp luật hạn chế nên dễ vướng phải tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy. Nguyên nhân chủ yếu do bạn bè lôi kéo, nhất là những công nhân ở trọ, xa gia đình. Họ sử dụng ma túy khi tham gia các buổi liên hoan, sinh nhật, hát karaoke… Đại tá Tạ Đức Ninh dẫn chứng, có doanh nghiệp ở Hải Phòng, khi phát hiện ra công nhân sử dụng ma túy, công đoàn đã vận động họ đi cai nghiện và điều trị thay thế bằng methadone, giúp người nghiện thoát khỏi cám dỗ ma túy. 

"chan" ma tuy trong cong nhan lao dong  hinh 3
Đại tá Tạ Đức Ninh

Hiện nay, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã thành lập 51 công đoàn khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, gọi chung là khu công nghiệp, với khoảng 2,3 triệu đoàn viên công đoàn, chiếm 22.5%% tổng số đoàn viên công đoàn cả nước, trở thành địa bàn hoạt động quan trọng của tổ chức công đoàn. Hai năm qua, thực hiện quy chế phối hợp, công đoàn các cấp cùng với ngành công an đã tổ chức gần 16.000 cuộc tuyên truyền cho hàng triệu lượt đoàn viên công đoàn và công nhân lao động để nâng cao nhận thức về pháp luật, không sa vào ma túy và các tệ nạn xã hội. 

Phó trưởng ban Phụ trách Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Cao Thắng cho biết, thời gian tới, các cấp Công đoàn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống ma túy tới bộ phận công nhân lao động làm việc tại ngành nghề đặc thù như điện lực, giao thông, xây dựng, công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp và những địa phương có tụ điểm ma túy. Từ đó, nâng cao nhận thức của người lao động, xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, an toàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close