Cựu Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình bị đề nghị mức án 4 -5 năm tù

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 4 - 5 năm tù đối với bị cáo Đặng Thanh Bình về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 27/6, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bước sang phần luận tội của Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố theo ủy quyền của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Các bị cáo đã thiếu trách nhiệm

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, dù tại phiên tòa các bị cáo đưa ra nhiều lý do để không nhận trách nhiệm trực tiếp của mình, tuy nhiên nếu trong quá trình giám sát các bị cáo làm đúng, làm hết trách nhiệm sẽ không để xảy ra vụ án như ngày hôm nay.

cuu pho thong doc dang thanh binh bi de nghi muc an 4 den 5 nam tu hinh 1
 Bị cáo Đặng Thanh Bình. Ảnh: TTXVN 

Dù bị án Phạm Công Danh có dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, nhiều chiêu trò gian dối nhưng nếu các bị cáo làm đúng, làm đủ trách nhiệm được giao, yêu cầu thu hồi, có báo cáo kiến nghị đến cơ quan có trách nhiệm của nhà nước để thu hồi tiền chuyển trái phép ra khỏi VNCB, thì Phạm Công Danh cũng khó rút tiền của VNCB để sử dụng cho những mục đích của Phạm Công Danh hoặc nếu có rút thì cũng giảm một phần nào đó thiệt hại cho VNCB.

Đối với bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Bình là người có trách nhiệm cao nhất trong vụ án cần xử lý ở khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù. Nhưng xét bị cáo Đặng Thanh Bình có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng... nên xem xét giảm nhẹ hình phạt. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 4 - 5 năm tù đối với bị cáo Đặng Thanh Bình.

Đối với 4 bị cáo nguyên là Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB, Viện Kiểm sát đề nghị mức án như sau: bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An) 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An) 30 - 36 tháng tù; bị cáo Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh) 30 -36 tháng tù và bị cáo Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An) 24 - 36 tháng tù.

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm dân sự cho các bị cáo vì đã xác định người sử dụng tiền là bị án Phạm Công Danh và các đồng phạm; đồng thời kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vai trò lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng và các cá nhân khác dẫn đến thiệt hại xảy ra tại VNCB.

Phủ nhận trách nhiệm trực tiếp

Trước đó khi xét hỏi tại phiên tòa, các bị cáo đều phủ nhận trách nhiệm trực tiếp trong vụ án, cho rằng đã làm đúng trách nhiệm được phân công.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng: “Đứng ở góc độ trách nhiệm tôi đã làm đầy đủ và kịp thời những tờ trình, kiến nghị của Cơ quan thanh tra giám sát trình cho tôi… Tôi chỉ có trách nhiệm chính trị khi không thực hiện được phương án tái cơ cấu tài chính.

Việc đổ vỡ phương án tái cơ cấu TrustBank thì Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm về hậu quả này”. Bị cáo Đặng Thanh Bình cho rằng cáo trạng truy tố không đúng và chỉ thừa nhận việc ký văn bản chấp thuận chủ trương cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do Phạm Công Danh đại diện) tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín trên cơ sở thông báo của Văn phòng Chính phủ và tờ trình của Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Còn bị cáo Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát) cho rằng cáo trạng nêu chưa đúng quá trình làm việc và nhiệm vụ mình được phân công tại tổ giám sát. Theo bị cáo, về quyền hạn thì tổ viên được thực hiện nhiệm vụ do tổ trưởng phân công trực tiếp. Trong việc giám sát VNCB, bị cáo đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, đến nay bị cáo chỉ thấy có thiếu sót.

Cáo trạng truy tố bị cáo liên quan trách nhiệm tới số tiền thất thoát hơn 10.000 tỷ đồng là chưa hoàn toàn đúng với diễn biến trong quá trình bị cáo được phân công công việc. Bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát) khẳng định đã làm đúng trách nhiệm, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, do năng lực hạn chế, có một số thiếu sót…

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng. Dự kiến phiên tòa kết thúc vào ngày 29/6./.

Theo Nguyễn Chung/TTXVN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke ở TP Vinh
VOV.VN - Tại hiện trường đám cháy tạo thành cột khói lớn, lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy giải cứu những người phía trong.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds