Đại án 9.000 tỷ Có biểu hiện mệt mỏi Phạm Công Danh được chăm sóc y tế

Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

VOV.VN - Sáng nay, Tòa Cấp cao tại TPHCM tiếp tục đưa Phạm Công Danh– cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh ra xét xử.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

Theo bản án sơ thẩm tuyên, Phạm Công Danh chịu án 18 năm tù tội cố ý làm trái quy định, 20 năm tù do vi phạm cho vay của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt phải chấp hành là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù về hai tội giống Phạm Công Danh. Các bị cáo khác có tùy theo mức độ, tính chất hành vi bị phạt từ ba năm án treo cho đến 20 năm tù...

Bản án sơ thẩm cho rằng ông Danh đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại 63 tỉ đồng; thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM gây thiệt hại 581,6 tỉ đồng.

Ông Danh cũng chỉ đạo rút trên 5.000 tỉ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản; chỉ đạo lập hồ sơ khống cho vay gây thiệt hại 2.000 tỉ đồng, thông qua sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và hai pháp nhân, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB…

Ngoài ra, ông Danh cũng chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh, chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỉ đồng để trả nợ.

Tổng số tiền, ông Danh và các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại là trên 9.000 tỉ đồng. Bản án sơ thẩm tuyên buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn cho VNCB trên 4.000 tỉ đồng…./.

Hôm qua, Phiên tòa kết thúc với phần kiểm tra căn cước các bị cáo kháng cáo trong đại án kinh tế tại VNCB. Theo đúng trình tự tố tụng, hôm nay phiên tòa sẽ bước vào phần xét hỏi. 

Dự kiến phiên tòa kéo dài từ ngày 27/12 đến ngày 25/1/2017.

dai an 9.000 ty co bieu hien met moi pham cong danh duoc cham soc y te hinh 1
Dẫn giải các bị cáo đến phên tòa sáng nay (28/12)
Phiên tòa phúc thẩm đại án kinh tế tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bước sang ngày làm việc thứ hai. Ngày đầu tiên khai mạc, phiên tòa chủ yếu làm thủ tục.
Trong phần làm thủ tục, cho biết có 25/36 bị cáo kháng cáo. 27 tổ chức, cá nhân tham gia tranh tụng tại tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo.
Ngoài ra, tòa phúc thẩm cũng xem xét kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm Phú Mỹ - từng bán Ngân hàng Đại Tín cho Phạm Công Danh và ông Nguyễn Việt Hà – TGĐ Quỹ Lộc Việt. Cả hai người này kháng cáo nhưng vắng mặt tại tòa và ủy quyền lại cho luật sư. 
Đại diện nhóm Trần Ngọc Bích – nhóm gửi tiền tại Ngân hàng VNCB cũng có đơn kháng cáo.

 Phiên tòa xét xử đại án kinh tế tại VNCB bắt đầu ngày làm việc thứ hai. Hôm nay tòa bắt đầu phần xét hỏi.

Mở đầu phần xét hỏi, HĐXX sẽ tóm tắt lại nội dung vụ án, quyết định của tòa sơ thẩm và kháng cáo của các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

 Tại phần mở đầu ngày làm việc thứ hai, bà Trần Ngọc Bích cũng có đơn gửi lên HĐXX về đề nghị không dùng từ “nhóm”, như: Nhóm Trần Ngọc Bích, nhóm Tân Hiệp Phát… trong quá trình xét hỏi, tranh luận… vì đây là vấn đề liên quan đến vấn đề của từng cá nhân.

Đề nghị của bà Bích được HĐXX chấp nhận.

Theo bản án sơ thẩm, Ngân hàng Đại Tín dưới sự điều hành của bà Hứa Thị Phấn làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỷ đồng.
Đại Tín được bà Hứa Thị Phấn nhượng lại cho Phạm Công Danh – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh. Và đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng (VNCB).
Ngân hàng VNCB được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu ngày 6/9/2012. 
Dưới sự điều hành Phạm Công Danh lúc này giữ vai trò Chủ tịch HĐQT, VNCB tụt dốc không phanh. Đến thời điểm vụ án được khởi tố vụ án vào ngày 26/7/2014, VNCB có vốn chủ sở hữu âm hơn 18400 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là hơn 38.000 tỷ đồng.
Bản án sơ thẩm cho hay, nguyên nhân sự xuống dốc của VNCB do hành vi sai phạm của Phạm Công Danh và đồng phạm. Cựu Chủ tịch VNCB và thuộc cấp bị cơ quan tố tụng khởi tố điều tra hai tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
dai an 9.000 ty co bieu hien met moi pham cong danh duoc cham soc y te hinh 2
Dẫn giải bị cáo Phạm Công Danh tới Tòa
Cơ quan tố tụng làm rõ các hành vi phạm tội. Đầu tiên là lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking rút hơn 63 tỷ đồng.
Trong hành vi này, ngoài Phạm Công Danh còn liên quan đến các thuộc cấp của ông ta tại VNCB gồm: Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB, Mai Hữu Khương - cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Lê Công Thảo, Phạm Việt Thép, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng.
Số tiền hơn 63 tỷ đồng rút từ VNCB thông qua Công ty An Phát do Phạm Việt Thép – nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh làm giám đốc, Phạm Công Danh sử dụng cho mục đích cá nhân, trả nợ…
Ba bị cáo trong hành vi này gồm: Lê Công Thảo, Phạm Việt Thép, Nguyễn Quốc Viễn không kháng cáo.
Tòa sơ thẩm xác định hành vi lập hồ sơ khống thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM gây thiệt hại gần 600 tỷ.
Theo đó, sử dụng hai công ty Trung Dung và Công ty Hương Việt, cựu Chủ tịch HĐQT VNCB đã cùng thuộc cấp rút của VNCB gần 600 tỷ đồng với mục đích là thuê địa điểm, trụ sở làm việc. 
Số tiền gần 600 tỷ đồng này được chuyển qua hai công ty được xác định trong hồ sơ khống là cho VNCB thuê đất làm trụ sở. 
Tuy nhiên số tiền này lại được Phạm Công Danh sử dụng trái mục đích.
Hành vi này liên quan đến các bị cáo: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Bạch Quốc Hào, Trần Văn Bình – Giám đốc Công ty Trung Dung, Nguyễn Thị Kim Vân – Giám đốc Công ty Hương Việt….
Trong hành vi cố ý làm trái, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của các chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB số tiền 5.490 tỷ đồng. 
Trong hành vi này, cấp sơ thẩm xác định, Phạm Công Danh là người chỉ đạo. Các bị cáo liên quan gồm: Hoàng Đình Quyết - cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, cựu GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang, Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB, Mai Hữu Khương - cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn.
Các bị cáo nên trên đều kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Liên quan đến hành vi này, các cá nhân gửi tiền cũng có đơn kháng cáo.

Trong hành vi cố ý làm trái, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của các chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, gây thiệt hại cho VNCB số tiền 5.490 tỷ đồng. 

Trong hành vi này, cấp sơ thẩm xác định, Phạm Công Danh là người chỉ đạo. Các bị cáo liên quan gồm: Hoàng Đình Quyết - cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, cựu GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang, Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB, Mai Hữu Khương - cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn.

Các bị cáo nên trên đều kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Liên quan đến hành vi này, các cá nhân gửi tiền cũng có đơn kháng cáo.

Để có tiền, Phạm Công Danh đã chỉ đạo thuộc cấp làm trái quy định của Nhà nước trong việc rút 903 tỷ đồng của VNCB thông qua hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thông qua Công ty Quỹ Lộc Việt.

Ngoài Phạm Công Danh, các thuộc cấp liên quan đến hành vi này còn có Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết.

Ngoài ra, ông Nguyễn Việt Hà-TGĐ Quỹ Lộc Việt cũng bị tòa án cấp sơ thẩm kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an, VKS ND Tối cao điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật liên quan đến việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư trái phiếu với VNCB, gây thất thoát 903 tỷ đồng.

dai an 9.000 ty co bieu hien met moi pham cong danh duoc cham soc y te hinh 4
Các bị cáo trong phiên xử phúc thẩm
Về hành vi vi phạm quy định về cho vay, Phạm Công Danh và đồng phạm đã thông qua 14 pháp nhân công ty, trong đó có 12 công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh do các giám đốc “hờ”, là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên.
Hành vi được xác định lập 16 bộ hồ sơ vay vốn với phương án kinh doanh, phương án trả nợ khống, lập các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản và hợp đồng mua bán nguyên vật liệu khống, không tiến hành thẩm định thực tế hồ sơ vay.
Các lô đất ở khu 209 Trường Chinh, Đà Nẵng và Sân vận động Chi Lăng đã được đảm bảo bằng khoản vay 5.000 tỷ đồng ở BIDV chưa được giải chấp nhưng vẫn được dùng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh tại VNCB. Giá trị tài sản cũng được nâng lên gấp nhiều lần.
Hàng loạt nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh là giám đốc các công ty bị tòa sơ thẩm tuyên phạt mức án thích đáng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Các “giám đốc” như: Trần Thanh Tùng, Nguyễn Quốc Thịnh – GĐ Công ty Thịnh Quốc, Bùi Thị Hà Thu, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Minh Quân, Cao Phước Nhàn, Nguyễn Hữu Duyên – GĐ Công ty Quang Đại đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Nhiều cựu cán bộ ngân hàng VNCB liên đới trách nhiệm về hành vi này cũng có đơn kháng cáo.

Cuối phiên tòa sáng, khi thẩm phán đang công bố những phần cuối trong hành vi vi phạm quy định về cho vay, cựu chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh có biểu hiện mệt mỏi.

Chủ tọa đồng ý cho ông ta rời phòng xử án để được chăm sóc y tế.

Trước đó, trả lời báo chí, các luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh cho biết, hiện sức khỏe của cựu Chủ tịch NH không tốt do bị suy thận.

Tòa nghỉ, chiều tiếp tục làm việc vào lúc 14h00.

Phiên tòa chiều nay tiếp tục với việc thẩm phán tiếp tục công bố nội dung vụ án.

Trong hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng có các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ VNCB liên quan gồm: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn, Doãn Quốc Long, Huỳnh Nguyên Sang, Võ Ngọc Nguyễn Bình, Lý Minh, Nguyễn Tiến Hùng, Nguyễn Quốc Sơn, Bùi Thanh Nguyên, Lê Khắc Thái, Hoàng Việt Thắng, Lâm Minh Thu, Phan Tuấn Anh.

Bản án sơ thẩm cho biết, tội phạm do bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng vì chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 12/2012 đến tháng 5/2014, các bị cáo đã cấu kết với nhau thực hiện hành loạt hành vi sai trái gây thiệt hại đặc biệt lớn cho VNCB.

Vai trò của các bị cáo chủ chốt trong vụ án được bản án sơ thẩm nêu: Phạm Công Danh là người đề ra chủ trương và chỉ đạo các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng tổ chức phân công cho những nhân viên dưới quyền của VNCB và những làm thuê tại Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong một thời gian dài gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Phan Thành Mai là người có chuyên môn, kinh nghiệm trong thực tiễn, biết rõ động cơ, mục đích của bị cáo Danh nhưng vẫn tích cực giúp Danh thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại tổng cộng hơn 8.700 tỷ đồng.

Mai Hữu Khương là thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB – Chi nhánh Sài Gòn mặc dù biết mục đích sai trái của Phạm Công Danh nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo, giúp sức cho Phạm Công Danh rút tiền của VNCB gây thiệt hại tổng số tiền hơn 9.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh là đối tượng cầm đầu, chủ mưu. Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương là đồng phạm tích cực, là những người triển khai thực hiện xuyên suốt đảm bảo dòng tiền đi đúng như kế hoạch các bị cáo đã đề ra. Các bị cáo đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 9.000 tỷ đồng. Ngoài ra các bị cáo còn kéo theo nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng tiêu cực cho hệ thống ngân hàng. 

Hành vi của các bị cáo đã làm phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hoàng Đình Quyết đã thực hiện chỉ đạo của Phạm Công Danh trong việc rút tiền từ VNCB rồi chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh. Để qua mặt thanh tra, kiểm tra giám sát của NHNN, các bị cáo đã dùng thủ đoạn ủy thác đầu tư qua Quỹ Lộc Việt. Ngoài ra còn vi phạm nghiệp vụ ngân hàng khi gây thiệt hại nghiêm trọng số tiền được xác định là 5190 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hoàng Đình Quyết còn duyệt cấp tín dụng cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh thẩm định khống phương án vay, phương án trả nợ, mục đích sử udngj vốn đối với 10 khoản vay của 8 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh gây thiệt hại cho VNCB hơn 905 tỷ đồng.

Các bị cáo khác trong vụ án này cũng được bản án sơ thẩm xác định hành vi phạm tội.

Bản án sơ thẩm cũng tuyên phạt các bị cáo về hai tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó, Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch VNCB nhận mức án 30 năm tù giam (2 tội danh); Phan Thành Mai – cựu TGĐ VNCB 22 năm tù giam (2 tội danh); Hoàng Đình Quyết – cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, cựu GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang 19 năm tù giam (2 tội danh); Mai Hữu Khương – cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn 20 năm tù giam….

 Các bị cáo còn lại trong vụ được hưởng án treo đến cao nhất là 9 năm tù giam.

Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh liên đới bồi thường cho VNCB trong hành vi lập khống hồ sơ Corebanking; ủy thác đầu tư thông qua Quỹ Lộc Việt…

 Bản án sơ thẩm cũng khẳng định vợ chồng Phạm Công Danh phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân trong trường hợp Tập đoàn Thiên Thanh không thực hiện đầy đủ phần nghĩa vụ dân sự trong vụ án.

 Bà Hứa Thị Phấn – đại diện Nhóm Phú Mỹ phải nộp lại hơn 851 tỷ đồng được xác định là vật chứng của vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, các giám đốc được Phạm Công Danh nhờ đứng tên pháp nhân công ty chỉ làm theo chỉ đạo, không được hưởng lợi nên không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Về tài sản kê biên trong vụ án, tòa sơ thẩm tiếp tục duy trì lệnh kê biên đối với các lô đất ở khu 209 Trường Chinh, Đà Nẵng và khu phức hợp sân vận động Chi Lăng. Tài sản này nhằm đảm bảo việc thi hành án đối với nghĩa vụ dân sự của Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Ngoài ra, tòa sơ thẩm cũng quyết định duy trì lệnh kê biên một số tài sản của Phạm Công Danh và bà Quách Kim Chi (vợ Phạm Công Danh) để đảm bảo vấn đề thi hành án.

Bản án sơ thẩm cũng khởi tố vụ án về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của Phạm Thị Trang – tức Trang phố núi. Khởi tố bà Hứa Thị Phấn để điều tra hai tội: Cố ý làm trái và vi phạm quy định cho vay. Đồng thời cũng khởi tố tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng liên quan đến hành vi của nhóm HĐQT Ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên khác.
Bản án sơ thẩm cũng đưa ra 11 kiến nghị trong đó có kiến nghị liên quan đến trách nhiệm của từng các nhân liên quan tại cơ quan thanh tra giám sát NHNN, kiến nghị điều tra làm rõ đối với ngân hàng BIDV cho các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay, kiến nghị vai trò của Hà Văn Thắm…
Kết thúc việc tóm tắt bản án, chủ tọa cho biết, trong phiên tòa phúc thẩm, Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. 
Các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hòang Đình Quyết kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hai bị cáo kháng cáo kêu oan. Các bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh một số người gửi tiền kháng cáo xung quanh số tiền 5.190 tỷ đồng.

Kháng cáo của bà Bích cũng cho biết: Không đồng ý nộp lại hơn 72 tỷ đồng mà án sơ thẩm do Nguyễn Tấn Lộc đưa cho bà Ngọc Bích. Liên quan đến vấn đề này ông Lộc cũng có kháng cáo.

Bà Bích còn yêu cầu tòa phúc thẩm giải tỏa kê biên khu đất ở thị trấn Long Hải, đồng thời buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự đối với tương tự các hành vi sai phạm.

Bà Hứa Thị Phấn kháng cáo liên quan đến khởi tố vụ án và trách nhiệm dân sự. Ông Hoàng Văn Toàn (Ngân hàng Đại Tín) kháng cáo liên quan đến việc khởi tố vụ án. Ngô Chí Phục cũng kháng cáo tương tự ông Toàn.

Bà Quách Kim Chi – vợ Phạm Công Danh kháng cáo không đồng ý với cấp sơ thẩm về việc phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân, không đồng ý với việc kê biên tài sản cá nhân.

Tòa nghỉ. Ngày mai tòa tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm đại án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close