Đề nghị công an điều tra sai phạm về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết

Đề nghị công an điều tra sai phạm về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết

VOV.VN -Qua công tác thanh tra, hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai của UBND TP Phan Thiết và các đơn vị liên quan đã được phát hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ làm trái các quy định của nhà nước trên lĩnh vực này.

de nghi cong an dieu tra sai pham ve quan ly dat dai tai tp phan thiet hinh 1
Gần đây, các dự án phân lô bán nền trái quy hoạch mọc lên như nấm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký quyết định Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai và quy hoạch đô thị tại thành phố Phan Thiết. Theo đó, từ đầu năm 2016 đến tháng 9 năm 2018, công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn các xã: Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm thành phố Phan Thiết có nhiều hạn chế và sai phạm.

Cụ thể, UBND TP Phan Thiết có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm của các xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thành phố Phan Thiết giai đoạn 2011-2020 đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, dẫn đến các sai phạm có hệ thống.

Trong giai đoạn này, UBND thành phố Phan Thiết có quyết định chuyển mục đích cho 139 thửa đất với tổng diện tích hơn 176.800 m2 từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang đất ở nông thôn trên địa bàn 3 xã (Tiến Lợi, Phong Nẫm và Thiện Nghiệp) không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt, làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

de nghi cong an dieu tra sai pham ve quan ly dat dai tai tp phan thiet hinh 2
Các sai phạm xảy ra dưới thời ông Đỗ Ngọc Điệp làm Chủ tịch UBND TP Phan Thiết 

UBND TP Phan Thiết và các cơ quan liên quan đã cố ý, tùy tiện làm trái các quy định của nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất trước khi chuyển mục đích không đúng thực tế, không đúng quy định gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Trong đó, chỉ riêng 5 cá nhân (ông Mai Văn Triệu, bà Nguyễn Thị Như Trang, ông Phạm Chung, ông Phạm Hòa Trung và ông Đặng Hồng Phong) thực hiện nghĩa vụ tài chính chênh lệch đến hơn 5,7 tỷ đồng, do các cơ quan chức năng thành phố Phan Thiết xác định vị trí thửa không đúng quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường khi cho tách thửa “đất ở nông thôn” không kiểm tra việc UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, nên không phát hiện việc UBND TP Phan Thiết làm trái quy định, dẫn đến các hộ gia đình, cá nhân lợi dụng để phân lô đất nền, thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền tràn lan trên địa bàn. Các cá nhân chuyển nhượng đất ở nộp tiền sử dụng đất thấp hơn so với quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Việc làm trái quy định pháp luật nêu trên được xác định là sai phạm có hệ thống của các cơ quan có liên quan trong việc tham mưu cho chuyển mục đích sử dụng đất, xác định vị trí thửa đất, phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, tính nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đất ở nông thôn.

de nghi cong an dieu tra sai pham ve quan ly dat dai tai tp phan thiet hinh 3
Một trong số các khu dân cư tự phát đang hình thành ở xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết 

Những sai phạm trên dẫn đến hậu quả làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đồng thời cũng khiến hình thành các điểm dân cư tự phát mới không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn; để các cá nhân thu lợi bất chính với số tiền lớn, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, gây bức xúc dư luận.

Những hạn chế, sai phạm nêu trên thuộc về trách nhiệm của Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận, UBND TP Phan Thiết, Phòng Tài nguyên Môi trường TP Phan Thiết, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết, Chi cục thuế TP Phan Thiết, UBND các xã và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close