Điều tra vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau sinh

Điều tra vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau sinh

VOV.VN - Sau khi xảy sự việc 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường, Công an huyện Phú Lộc vào cuộc điều tra, hiện toàn bộ hồ sơ bệnh án đã bị niêm phong.

Hôm nay (5/12), Bộ Y tế có Công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên Huế đề nghị báo cáo sự việc mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Thêm, 23 tuổi, trú thôn Hòa Mậu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc tử vong bất thường sau khi sinh thường tại Bệnh viện huyện Phú Lộc vào tối 3/12.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc. Trong khi đó, người nhà nạn nhân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường này do tắc trách của bệnh viện huyện Phú Lộc.

dieu tra vu 2 me con san phu tu vong bat thuong sau sinh hinh 1
Bệnh viện huyện Phú Lộc nơi xảy ra sự cố sản khoa.

Liên quan vụ mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Thêm tử vong sau sinh tại Bệnh viện huyện Phú Lộc, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Sở đã cử Đoàn công tác về bệnh viện để nắm thông tin, rà soát lại các quy trình.

Theo ông Đức, về góc độ chuyên môn thì kíp trực ca sinh này có trình độ, chất lượng cao của Bệnh viện Phú Lộc. Khi sản phụ nhập viện vào ngày 30/11, chỉ số huyết áp của bà mẹ khá cao đã được điều trị nội khoa nên trước khi sinh, huyết áp trở lại bình thường. Các chỉ số khác cũng bình thường, không có yếu tố chỉ định phẫu thuật nên các bác sĩ cho sinh thường.

Ông Đức cho rằng, mẹ con sản phụ tử vong là do tai biến sản khoa. Cháu bé sơ sinh vừa lọt lòng mẹ đã bị ngạt, sản phụ bị băng huyết nặng. Các y, bác sĩ Bệnh viện huyện Phú Lộc cố gắng cứu chữa nhưng cả 2 mẹ con đều không qua khỏi.

Ông Hoàng Văn Đức cho biết thêm, sau khi xảy sự việc, Công an huyện Phú Lộc vào cuộc điều tra, hiện toàn bộ hồ sơ bệnh án đã bị niêm phong.

“Theo tường trình của kíp trực thì việc chỉ định điều trị là hợp lý và thực hiện các thủ tục sản phụ khoa đúng quy trình chuyên môn. Kíp trực đã nỗ lực hết mình. Tuy nhiên kết quả không như ý muốn. Khi xảy ra sự cố thì đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với gia đình để chia sẻ động viên sự mất mát đối với gia đình nạn nhân. Còn kết luận cuối cùng thì chờ cơ quan điều tra”, ông Đức nói.

Trong khi đó, người nhà của chị Nguyễn Thị Thêm cho rằng, trước khi sinh, sản phụ này sức khỏe rất yếu, phải sử dụng bình thở oxy nên người nhà đã xin bác sĩ của ê kíp trực chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, các bác sĩ của Bệnh viện huyện Phú Lộc đã không đồng ý và quyết định cho chị Thêm sinh thường dẫn tới sự việc đau lòng này. Bà Lê Thị Hương, người nhà của sản phụ cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết là do tắc trách của kíp trực tại Bệnh viện huyện Phú Lộc.

Bà Hương nói: “Lỗi hoàn toàn của bác sĩ, bác sĩ chủ quan không đề cập tới. Khi gia đình xin bác sĩ Nam, Trưởng Khoa sản chuyển bệnh viện Huế bác sĩ Nam vẫn không cho. Bác sĩ nói ca này sinh tốt không có trở ngại. Khi em tôi đã ngất rồi mà mấy cô làm khoa sản điện thoại các bác sĩ, không có bác sĩ nào bắt máy, thậm chí không có xe cấp cứu. Đến khi em tôi đã cuối đời rồi mới điện có xe bệnh viện tới”.

Hôm nay, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu xác minh và báo cáo rõ trường hợp tử vong của hai mẹ con sản phụ này sau khi sinh tại bệnh viện Phú Lộc. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Phú Lộc báo cáo việc theo dõi, xử trí trong và ngay sau sinh đối với sản phụ Nguyễn Thị Thêm; xử lý nghiêm tập thể và các cá nhân, nếu có sai phạm theo quy định hiện hành. Đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho các cơ quan truyền thông; Gặp gỡ, chia sẻ, động viên gia đình sản phụ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cung yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp mẹ con sản phụ Thêm. Sau khi có kết quả phải thông báo cho gia đình sản phụ, báo cáo kết quả giải quyết và gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước 17h ngày 8/12. 

Trước đó, vào tối 30/11 chị Nguyễn Thị Thêm, 23 tuổi, trú tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế nhập viện chờ sinh tại Bệnh viện huyện Phú Lộc. Đến chiều tối ngày 3/12, sản phụ này chuyển dạ, các bác sĩ vẫn quyết định cho sinh thường. Chị Thêm sinh được cháu trai nhưng khi vừa ra đời thì cháu bé có dấu hiệu bị ngạt được bác sĩ tiến hành cấp cứu. Sản phụ Thêm sau khi sinh thì bị băng huyết. Đến khoảng 21 giờ 40 phút cùng ngày, Bệnh viện huyện Phú Lộc cho chuyển hai mẹ con lên Bệnh viện Trung ương Huế nhưng cả hai đều tử vong sau đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close