Điều tra vụ 5 tấn cánh gà nhiễm khuẩn bán ra thị trường
Trung tâm Thú y vùng 6 yêu cầu phải thực hiện chiếu xạ lại bằng tia gamma theo quy định của Bộ Y tế, tuy nhiên, Công ty TNHH Trúc Đen chỉ tiến hành chiếu xạ khoảng 1 tấn trong số 13,5 tấn cánh gà nhiễm khuẩn tại kho và đã bán ra thị trường trên 5 tấn.
Sau vụ việc Công ty TNHH Trúc Đen, địa chỉ 80 Nguyễn Biểu, thành phố Hồ Chí Minh tuồn ra thị trường hơn 5 tấn cánh gà nhiễm khuẩn Coliforms và E.Coli, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh và Thanh tra Cục Y tế đã tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.
Cuối tháng 2 năm nay, Công ty TNHH Trúc Đen xin phép Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập lô hàng gồm 80 tấn cánh gà, 10 tấn mề gà và 10 tấn đùi gà từ Australia. Công ty nhập trước 13,5 tấn cánh gà và thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm Chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật, Cơ quan Thú y vùng 6. Qua 2 lần xét nghiệm, lô hàng đều không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm do nhiễm khuẩn E.coli và coliform. Trung tâm Thú y vùng 6 yêu cầu chủ lô hàng phải thực hiện chiếu xạ lại bằng tia gamma theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, Công ty này chỉ tiến hành chiếu xạ khoảng 1 tấn trong số 13,5 tấn cánh gà nhiễm khuẩn tại kho và đã bán ra thị trường trên 5 tấn.
Cơ quan An ninh điều tra đã làm việc với Trung tâm Thú y vùng 6 để xác minh lại quy trình lấy mẫu kiểm dịch, chiếu xạ và cấp phép đối với 13,5 tấn cánh gà do Công ty TNHH Trúc Đen nhập khẩu từ Australia về thành phố Hồ Chí Minh qua cảng Cát Lái.
Thanh tra Cục Thú y cũng tiến hành điều tra những biểu hiện bất thường từ hàng chục tấn cánh gà nhiễm khuẩn được cấp phép và tung ra thị trường./.