Việt Nam tham dự Hội thảo Hợp tác khu vực vì an ninh an toàn trên biển

Giảm mạnh số vụ cướp trên biển Việt Nam

VOV.VN - Hội thảo "Hợp tác khu vực vì an ninh, an toàn trên biển" tập trung thảo luận tình hình cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại Châu Á.

Hội thảo "Hợp tác khu vực vì an ninh, an toàn trên biển" đã được tổ chức tại Goa, Ấn Độ vào sáng nay (8/2), nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và 10 năm thành lập Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền khu vực Châu Á (ReCCAP-ISC).

viet nam tham du hoi thao hop tac khu vuc vi an ninh an toan tren bien hinh 1
Hội thảo với sự tham gia của 114 đại biểu đại diện cho 20 quốc gia thành viên của ReCAAP.
Hội thảo với sự đồng chủ trì của Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và Giám đốc điều hành ReCAAP-ISC. Cảnh sát biển Việt Nam cử đại biểu tham dự.

Hội thảo tập trung thảo luận tình hình cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại Châu Á trong những năm vừa qua; khía cạnh pháp lý trong việc thực thi pháp luật trên biển; thách thức đối với người đi biển trên phương diện pháp luật và quy trình thủ tục đối phó với cướp biển và cướp có vũ trang trên biển; ngoài ra còn tổ chức diễn tập trên sa bàn và diễn tập trên biển với tình huống chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó với ô nhiễm trên biển.

Theo thống kê của ReCAAP-ISC, số vụ việc cướp biển và cướp có vũ trang trên biển trong khu vực Châu Á đã giảm đáng kể (58%) từ 203 vụ năm 2015 xuống 85 vụ năm 2016.

viet nam tham du hoi thao hop tac khu vuc vi an ninh an toan tren bien hinh 2
Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam cử đại diện tham dự Hội thảo
Tại Việt Nam, tình trạng cướp biển và cướp có vũ trang trên biển đã giảm nhiều từ 27 vụ năm 2015 còn 9 vụ năm 2016 (chủ yếu là trộm cướp vặt ở cảng Vũng Tàu). Số vụ việc giảm là do lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tăng cường tuần tra, kiểm soát; sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật của quốc gia và khu vực trong việc chia sẻ thông tin và phối hợp hành động; sự cảnh giác của thủy thủ khi đi qua các khu vực biển có nguy cơ về cướp biển và cướp có vũ trang.

Tuy nhiên, tình trạng cướp biển đang diễn ra phức tạp ở khu vực phía Nam và biển Sulu của Philippines, trong đó việc bắt cóc thủy thủ làm con tin đòi tiền chuộc của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và nhóm khủng bố đang gây lo ngại trong khu vực.

Hội thảo không những là cơ hội để cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước thành viên của ReCAAP trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển mà còn là cơ hội để hợp tác, xây dựng lòng tin trong việc phối hợp đấu tranh hiệu quả đối với loại tội phạm này, đảm bảo vùng biển trong khu vực thật sự an ninh, an toàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close