Hám tiền, 3 “nữ quái” đưa cả phụ nữ mang thai sang Trung Quốc bán con

VOV.VN -Hám lợi, những nữ quái tiếp cận rồi đưa phụ nữ đang mang thai trong bản vượt biên sang Trung Quốc sinh sau đó bán con.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Moong Thị Ba (SN 1967, trú tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An); Xeo Thị Tiến (SN 1982, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) và Moong Thị Lý (SN 1983, trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 21/2.

Sự việc bắt đầu, khi Moong Thị Oanh (SN 1987, trú tị xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đang sinh sống tại Trung Quốc trở về thăm quê vào tháng 3/2018. Trong thời gian về thăm gia đình, Oanh có nghe bà Moong Thị Ba (mẹ đẻ của Oanh) nói về việc chị Moong Thị Th. (SN 1987, trú cùng bản) đang mang thai muốn bán con. Oanh nói với mẹ mình rủ chị Th. sang Trung Quốc bán con sẽ trả cho chị Th. 60 triệu đồng và cho bà Ba 10 triệu đồng.

Ngay sau đó, bà Ba sang nhà rủ Th. cùng đi sang Trung Quốc bán con sẽ trả cho 60 triệu đồng nhưng thiếu phụ này không đồng ý. Tuy nhiên sau nhiều lần bị thuyết phục, chị Th. đã đồng ý đi theo Oanh và Ba sang Trung Quốc.

Oanh dẫn bà Ba và chị Th. bắt xe ra Móng Cái và đi thuyền vượt sông sang Trung Quốc về nhà mình. Sau hai tháng chị Th. sinh hạ con trai. Sau 20 ngày vợ chồng Oanh bán được cháu bé với giá khoảng 4,5 vạn nhân dân tệ (tương đương với 48 triệu đồng). 10 ngày sau, Oanh đưa chị Th. và Ba trở về Việt Nam.

Vào khoảng tháng 8/2018, chị Moong Thị L. (SN 1989, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn)  muốn cùng Xeo Thị Tiến sang Trung Quốc sinh rồi bán con. L. nhờ Tiến tìm mối bán con. Qua mạng Zalo, Tiến có được số điện thoại của Oanh và thống nhất giá 2,5 vạn nhân dân tệ. Tiến nói lại với chị L., người phụ nữ này đồng ý và hứa sẽ chia tiền cho Tiến.  Tiến và chị L. sau đó bắt xe ra Móng Cái rồi vượt biên sang Trung Quốc đến nhà Oanh chờ chị L. sinh con rồi bán.

Vào giữa tháng 8/2018, Moong Thị Lý gặp Moong Văn Ba, bố của Oanh ở một nhà trong bản. Lý đã xin người đàn ông này số điện thoại của Oanh. Sau đó, Lý đã gọi điện cho Oanh và thống nhất nếu sang Trung Quốc bán con sẽ được trả 2,5 vạn nhân dân tệ. Sau đó, Lý gặp Moong Thị M. (SN 1994), trú tại xã Hữu Kiệm huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang mang thai đi bán con. Sau đó Lý và chị M. được Oanh hướng dẫn sang Trung Quốc .

Đến ngày 20/9/2018, vợ chồng Oanh đưa chị M. và L. đi khám thai, đi cùng có Lý và Tiến. Trên đường đi về thì xảy ra tai nạn giao thông tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Hậu quả thai phụ Moong Thị L. bị chết, Oanh, chị M., Lý và Tiến bị thương đi đến bệnh viện điều trị. Qúa trình điều trị chị M. đã sinh con. Ngày 1/1/2019, Oanh, Lý, Tiến và chị M. có con nhỏ bị lực lượng chức năng kiểm tra và sau đó bị trục suất về Việt Nam do nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc. Đầu tháng 4/2019 Oanh đã bỏ trốn khỏi địa phương  nên cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã. Qúa trình điều tra chồng Th. và L. đều khai nhận vì hoàn cảnh khó khăn nên đồng ý để Oanh đưa vợ đang mang thai sang Trung Quốc sinh rồi bán con.

Tại phiên tòa, Lý và Ba thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng Xeo Thị Tiến chối tội cho rằng mình không rủ rê L. mà người phụ nữ đó tự nguyện sang Trung Quốc bán con.

Sau khi xem xét đầy đủ các tình tiết liên quan, HĐXX tuyên phạt bị cáo Moong Thị Ba, Xeo Thị Tiến 18 tháng tù; Moong Thị Lý 12 tháng tù về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Do Oanh đã bỏ trốn cơ quan chức năng ra quyết định truy nã nên tách thành vụ án khac khi nào bắt được sẽ xử lý sau./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Bị bán sang Trung Quốc, hotgirl trở về tham gia đường dây buôn người

VOV.VN - Dù từng là nạn nhân, nhưng khi trở về nước, Tiên lại tham gia vào đường dây buôn người. Cô gái mới 20 tuổi đã bị công an bắt sau đó.

39 thi thể trong container ở Anh: Tiết lộ thủ đoạn của bọn buôn người

VOV.VN - Chỉ 1 trong 100 container niêm phong kín tại cảng Zeebrugge được quét X-quang và không có bất cứ thùng hàng nào trong số đó được kiểm tra nhiệt.

Băng nhóm buôn người ở Anh biến người di cư thành nô lệ như thế nào?

VOV.VN - Trong khi những người di cư trái phép vào Anh phải làm việc như nô lệ thì những kẻ ăn trên xương máu của họ lại sống xa hoa như những ông hoàng.

Tin cùng chuyên mục