Hiện tượng Khá Bảnh: Cần một cuộc “chấn hưng” về đạo đức với giới trẻ

VOV.VN - Hiện tượng Khá Bảnh cho thấy cần một cuộc “chấn hưng” về đạo đức, nhận thức đối với giới trẻ.

Lý giải hiện tượng Khá Bảnh, một thành phần bất hảo khi bị đưa ra xét xử vẫn được rất đông giới trẻ thần tượng, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An cho rằng đã có những thang giá trị bị thay đổi.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An

“Nếu nói về thần tượng của giới trẻ thì có nhiều thứ. Khá Bảnh cũng là một thần tượng. Nhưng thần tượng đó không chuẩn. Trong suy nghĩ của lớp trẻ bây giờ, những thang giá trị thay đổi cho nên cần có cuộc “chấn hưng” về đạo đức”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Theo ông, việc rất đông giới trẻ ngồi chờ bên ngoài tòa án để được gặp “thần tượng” Khá Bảnh giống như một trào lưu. Trào lưu này xuất phát từ nhận thức lệch lạc và có thể sẽ không tồn tại lâu.

“Đến khi họ lớn lên một chút, nhận thức khác đi, họ sẽ nhận thấy Khá Bảnh không phải là người mình hâm mộ nữa”, ông Cầu cho biết.

Ông Cầu cũng cho rằng có thể thông cảm cho giới trẻ, bởi trong nhận thức của họ, tại thời điểm này họ cho là đúng nhưng khi có kiến thức hơn thì họ sẽ nhận thức điều đó không còn đúng nữa.

Về việc có quá nhiều người trẻ hâm mộ “thần tượng” Khá Bảnh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng nguyên nhân một phần do giới trẻ tiếp xúc với mạng xã hội và công nghệ quá sớm, trong khi họ lại chưa có đủ trình độ, tri thức cao để chắt lọc, phân biệt thông tin tốt - xấu.

“Với Khá Bảnh, có thể họ cảm thấy người này có nhiều fan hâm mộ nên theo trào lưu mà chưa phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai. Vì thế cần một khoảng thời gian để giáo dục. Khi đủ thể lực, trí tuệ, giới trẻ sẽ nhận ra những tiêu chuẩn sai”, ông Cầu phân tích.

“Nhận ra cái đúng cái sai, đó là quá trình nhận thức. Cần cuộc cách mạng chấn hưng đạo đức, giáo dục về các thang giá trị chân chính của xã hội cho lớp trẻ”, tướng Cầu nói.

Trước mắt, tướng Cầu cho rằng, các cơ quan truyền thông cần lên tiếng, định hướng cho lớp trẻ những thang giá trị đúng với chuẩn mực đạo đức xã hội, đúng với truyền thống để giúp họ thay đổi nhận thức.

Khá Bảnh tại phiên xét xử sáng 13/11.

Trước đó, sáng 13/11, TAND thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Ngô Bá Khá (Khá "Bảnh", 26 tuổi) và 5 bị cáo khác về các tội Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc.

Khi HĐXX hỏi lý do tổ chức đánh bạc và đánh bạc, Khá trần tình bản thân biết hành vi đó vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện. "Không đánh bạc không có tiền", Khá khai và biện bạch do "tuổi trẻ nên suy nghĩ nông nổi".

HĐXX sau đó tuyên phạt Khá Bảnh 6 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc và 4 năm tù về tội Đánh bạc. Tổng hợp mức án, Khá phải lĩnh 10 năm 6 tháng tù và bị xử phạt 30 triệu đồng.

HĐXX cũng nhận định Khá Bảnh có nhân thân xấu, từng bị đưa đi giáo dưỡng và phạt hành chính do gây rối trật tự, xâm phạm sức khỏe người khác. Tuy nhiên, bị cáo không tu dưỡng mà tiếp tục phạm tội nên cần áp hình phạt nghiêm khắc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khá “bảnh” bị tuyên án 10 năm 6 tháng tù giam

VOV.VN - Bị cáo Ngô Bá Khá (tức Khá "bảnh") bị tuyên án 10 năm 6 tháng tù về hai tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Khá “bảnh” thừa nhận tội danh tại phiên tòa sơ thẩm

VOV.VN - Tại tòa, Khá "bảnh" cho rằng phần cáo trạng của VKSND truy tố về tội Đánh bạc và tổ chức đánh bạc là đúng. 

Xét xử Khá “bảnh” và đồng phạm, phòng xử chật kín người

VOV.VN - Hàng trăm người đã có mặt từ 7h sáng tại TAND thị xã Từ Sơn để theo dõi phiên xử Ngô Bá Khá cùng đồng phạm.

Tin cùng chuyên mục