Hoãn phiên tòa xử gian lận thi ở Hà Giang do vắng 122 người làm chứng

VOV.VN -Phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi ở tỉnh Hà Giang vắng mặt nhiều người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sáng nay (18/9), TAND tỉnh Hà Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này. Phiên tòa được xét xử công khai tại trụ sở TAND tỉnh.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Do vắng mặt của 122 người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trên tổng số 177 người, nên sau nửa tiếng hội ý, chủ tọa phiên tòa - bà Vương Thị Thu Hà thay mặt HĐXX ra quyết định tạm hoãn phiên tòa. Phiên tòa dự kiến được mở lại vào 8h ngày 14 đến ngày 16/10/2019.

Sau khi chủ tọa Vương Thu Hà công bố quyết định hoãn phiên tòa, luật sư Hoàng Văn Hướng – bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính xin trình bày đề nghị của mình.

Theo luật sư Hướng, phiên tòa xử gian lận điểm thi ở Hà Giang dời vào ngày 14/10 đến ngày 16/10/2019 trùng với lịch xét xử cũng vụ án gian lận điểm thi ở tỉnh Sơn La (khai mạc vào ngày 15/10) mà ông tham gia với vai trò bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến – cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

“Phiên tòa sơ thẩm ở Sơn La đã hoãn một lần rồi, cho nên chúng tôi tha thiết mong HĐXX dời phiên tòa sang một ngày khác, để chúng tôi có thể tham gia bào chữa được cho các bị cáo ở cả hai vụ án”- luật sư Hướng cho hay.

Sau khi hội ý, chủ tọa Vương Thị Thu Hà giữ nguyên thời gian đã công bố.

Sau khi giải thích quyền và nghĩa vụ cho các bị cáo, người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này, chủ tọa Vương Thị Thu Hà hỏi đại diện VKSND tỉnh Hà Giang và các luật sư có đề nghị triệu tập thêm ai không, có yêu cầu đưa vật chứng thu được trong vụ án ra xem xét tại tòa?

Chủ tọa Vương Thị Thu Hà.

Đại diện VKSND tỉnh Hà Giang cho hay, trong vụ án này, TAND tỉnh Hà Giang triệu tập tổng cộng 177 người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó, tại phiên tòa hôm nay có 60 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 62 người vắng mặt không có lý do, chỉ có 55 người đến phiên tòa.

Việc vắng mặt của 122/177 người, theo quan điểm của VKSND tỉnh Hà Giang “ảnh hưởng đến quá trình xét xử” cho nên VKSND tỉnh Hà Giang đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Đại diện VKSND tỉnh Hà Giang đề nghị HĐXX triệu tập thêm 2 người, đó là bà Nguyễn Thị Kim Chung - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Giang, tỉnh Hà Giang và bà Tống Thị Phương - là cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương.

Luật sư Hoàng Văn Hướng - bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính quan ngại việc chỉ có 55 người làm chứng trên tổng số 177 người được triệu tập có đảm bảo sự  thật khách quan của vụ án. Và việc 62 người vắng mặt không có lý do là do họ không đến hay thông tin tố tụng đến những người này không hợp lệ.

Giải đáp thắc mắc này của luật sư Hoàng Văn Hướng, chủ tọa Vương Thị Thu Hà cho hay, trong số 62 người vắng mặt không có lý do, tòa đã chuyển thông tin triệu tập họ qua fax. Tuy nhiên, có một số trường hợp được báo lại thư chuyển đi không có người nhận. “Còn địa chỉ, chúng tôi đã kiểm tra và xác nhận hoàn toàn đúng với thông tin cơ quan điều tra cung cấp”-chủ tọa nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Phó Chủ tịch tỉnh có mặt tại tòa

VOV.VN -Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý nguyên là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Tin cùng chuyên mục