Kỷ luật Bí thư, Chủ tịch xã lấy 150 triệu đồng tiền ngân sách tiêu xài cá nhân
Kỷ luật Bí thư, Chủ tịch xã lấy 150 triệu đồng tiền ngân sách tiêu xài cá nhân

VOV.VN - Ông Trần Minh Hoà, Bí thư, chủ tịch UBND xã Tân Hội lấy 150 triệu đồng để sử dụng cá nhân, chi vượt chế độ khoán công tác phí 30 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa công bố kết luận thanh tra, trong đó có nội dung thanh tra lại kết luận thanh tra số 01 của UBND huyện Tân Hiệp và xác minh thêm một số nội dung theo đơn tố cáo của người dân tại xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp. Qua đó phát hiện thêm hơn 624 triệu đồng sai phạm trong việc quản lý thu, chi tài chính, sử dụng đất của lãnh đạo xã này.

Giao tài sản của nhà nước cho người dân quản lý

 Năm 2019, UBND huyện Tân Hiệp đã phát hiện tổng sai phạm về kinh tế đối với UBND xã Tân Hội trong 2 năm 2017 và 2018 là gần 447 triệu đồng về cho thuê mặt bằng để ngoài sổ sách, quyết toán không đúng thực tế

 Tháng 4/2020 khi thanh tra lại, Thanh tra tỉnh Kiên Giang phát hiện thêm hơn 624 triệu đồng sai phạm như hợp thức hoá chứng từ để thanh toán, chi sai quy định, thu mặt bằng chợ chưa trích nộp ngân sách và trích nộp các quỹ không đúng quy định... Trong số này ông Trần Minh Hoà, Bí thư, chủ tịch UBND xã lấy 150 triệu đồng để sử dụng cá nhân, chi vượt chế độ khoán công tác phí 30 triệu đồng và chi tiếp khách không có chứng từ hơn 55 triệu đồng.

 Ngoài raông Hoà còn chỉ đạo lập chứng từ khống để quyết toán từ nguồn nông thôn mới số tiền 150 triệu đồng. Đây là tiền thu  từ việc bán  2 nền nhà sinh lợi ở khu dân cư vượt lũ nhưng do người mua chưa nộp đủ tiền (còn lại 102 triệu) nên xã tạm giữ lại số tiền này và sử dụng vào việc xây cầu, đường, hỗ trợ cho các điểm trường…

 Khi quyết toán chứng từ do đã hết niên độ quyết toán tài chính nên thường trực xã chỉ đạo tài chính lập khống các chứng từ hỗ trợ ấp, tổ nhân dân tự quản, văn phòng phẩm… để quyết toán các khoản chi xây dựng cầu, đường, hỗ trợ cho các điểm trường với số tiền nêu trên.

 Cuối năm 2012, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Kiên Giang tài trợ 500 triệu đồng cho UBND xã xây dựng công trình cấp nước vệ sinh môi trường. Công trình được hoàn thành, nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng ngày 22/5/2013.

 Năm 2014 UBND xã lại giao công trình cho ông Trương Quang Ngởi, là người dân ở địa phương quản lý. Đến năm 2015 UBND xã giao cho ông Ngởi quản lý, tự cân đối thu, chi, UBND xã chỉ quản lý về giá đối với công trình này.

 Theo kết luận thanh tra, UBND xã không sử dụng công trình mà bàn giao cho người dân quản lý, sử dụng là vi phạm luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

 

Sai phạm trong quản lý đất đai, công tác cán bộ

Ngoài những sai phạm được nêu tại kết luận của UBND huyện Tân Hiệp, Kết luận thanh tra lại của tỉnh Kiên Giang xác định thêm nhiều khoản chi sai, chi vượt, chi không đúng quy định của UBND xã Tân Hội.

 UBND xã Tân Hội xét cấp nền chính sách trong tuyến dân cư sai đối tượng cho ông Nguyễn Văn Oanh, Phó chủ tịch HĐND xã và ông Đinh Quốc Trí, công chức văn hoá xã Tân Hội; sử dụng 90 triêu đồng tiền bán nền đất cho hộ ông Trí và ông Oanh chưa đúng quy định.

UBND xã thiếu quản lý, kiểm tra để 1 người dân hợp đồng cho 5 hộ dân thuê hơn 141 m2 đất hành lang lộ giới do nhà nước quản lý.

Về đầu tư xây dựng: UBND xã Tân hội thực hiện chưa nghiêm quy định về quản lý đầu tư xây dựng công trình và công tác thanh quyết toán vốn đầu tư, để xảy ra một số sai phạm trong lập dự toán và thanh toán giá trị công trình với tổng số tiền hơn 40 triệu; chi trả khối lượng cho đơn vị thi công không đầy đủ, chiếm giữ 50 triệu tiền xây dựng trụ sở ấp Phú Hội trong thời gian dài.

Năm 2017, Đảng uỷ xã đánh giá “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” cho ông Nguyễn Văn Oanh, phó chủ tịch HĐND xã trong khi ông Oanh bị xử phạt vi phạm hành chính do xây dựng nhà trái phép trong phạm vi hành lang an toàn giao thông.

Yêu cầu xử lý nghiêm Bí thư, chủ tịch xã

Ngoài trách nhiệm của tập thể, cá nhân được xác định trong kết luận 01, Thanh tra tỉnh Kiên Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp chỉ đạo có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm với ông Trần Minh Hoà, Bí thư, chủ tịch UBND xã về những sai phạm của tập thể đảng uỷ, UBND xã trong công tác cán bộ khi cho ông Nguyễn Văn Đá (công chức tài chính – kế toán xã) nghỉ việc không đúng thẩm quyền, xét đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho ông Oanh; chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan đơn vị, quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, sử dụng tài chính ngân sách.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Oanh, phó chủ tịch HĐND xã vì có sai phạm trong mua bán đất nền cụm tuyến dân cư, xây dựng nhà trái phép; thiếu gương mẫu gây dư luận không tốt và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với một số tổ chức, cá nhân có liên quan./.