Lính trọng án cải trang mật phục bắt tội phạm

Lính trọng án cải trang mật phục bắt tội phạm

VOV.VN -Chuyên án tưởng rơi vào bế tắc sau nhiều ngày lực lượng cải trang mật phục theo dõi đối tượng thì điều đặc biệt xuất hiện vào lúc rạng sáng…

Thời cơ xuất hiện lúc 2h

Đại úy Lê Thăng Bằng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, vốn yêu thích ngành công an từ nhỏ nên ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, anh quyết tâm thi đậu Học viện An ninh nhân dân. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Đại học, người chiến sĩ trẻ được phân công về Đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy và công tác cho đến nay.

linh trong an cai trang mat phuc bat toi pham hinh 1
Đại úy Lê Thăng Bằng (ngồi) cùng đồng đội

10 năm gắn bó với nghề nhưng chưa bao giờ Đại úy Bằng quên những ngày đầu về đội. Khi đó, mới ra trường nên mọi thứ đối với anh Bằng đều rất mới và còn nhiều bỡ ngỡ. Là lính trinh sát, công việc diễn ra mọi lúc mọi nơi, đặc biệt phải quản lý tốt địa bàn được giao.

“Thời gian đầu còn thiếu kinh nghiệm nên mình không được phân vào các vị trí chủ chốt khi tham gia bắt giữ các đối tượng buôn bán ma túy. Không hiểu cơ duyên thế nào tội phạm luôn “rơi” vào tuyến mình được phân công. Lần đầu bắt tội phạm mình cũng run lắm nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”- Đại úy Bằng kể.

Năm 2017, Đại úy Lê Thăng Bằng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen đột xuất của UBND TP Hà Nội; Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an Nhân dân và là 1 trong 10 gương mặt Thủ đô tiêu biểu.
Có chuyên án, anh và đồng đội chỉ mất 3-5 ngày đã phá được nhưng nhiều vụ phải theo đuổi ròng rã mấy tháng, thậm chí cả năm. Đơn cử như cuối 2015 đầu năm 2016, lực lượng đã phải vất vả đấu trí và kiên trì theo dõi để bắt giữ ổ nhóm tàng trữ, buôn bán vận chuyển ma túy trên địa bàn phường Khương Thượng.

Sau nhiều ngày cải trang, theo dõi đối tượng, Đại úy Bằng và các đồng đội không thu giữ được bất kỳ manh mối nào ngoài ngôi nhà nghi là địa điểm tàng trữ ma túy. Dưới trời mưa rét, mọi người thay nhau túc trực ròng rã mấy tháng trời mà không lần được manh mối. Vụ án tưởng chừng đi vào bế tắc thì khoảng 2h sáng một ngày cuối tháng 2 đối tượng xuất hiện. Ngay khi thời cơ đến, Đại úy Bằng cùng đồng đội bắt được 3 đối tượng và thu giữ hơn 11kg ma túy tổng hợp.

Từ những khó khăn ngày đầu tiên, đến nay Đại úy Lê Thăng Bằng không nhớ nổi đã cùng đồng đội phá bao nhiêu chuyên án. Chỉ tính riêng trong năm 2017, đơn vị đã điều tra khám phá 32 vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất mat úy, bắt giữ 50 đối tượng và thu giữ khối lượng lớn ma túy với nhiều tang vật; xác lập 25 chuyên án, triệt phá 7 ổ nhóm, bắt giữ 4 đối tượng truy nã trong đó 1 đối tượng tuy nã đặc biệt nguy hiểm.

Công việc vất vả và thường xuyên đối mặt với nguy hiểm nhưng người công an luôn vững vàng ý chí, đấu tranh đến cùng với tội phạm, bảo vệ bình yên cho nhân dân. Phần thưởng không gì lớn lao hơn sự ghi nhận của nhân dân.

“Kỷ niệm mình nhớ nhất là khi phá thành công vụ ba mẹ con cùng bán ma túy. Ngay khi vụ án kết thúc, một người dân gọi điện thoại cho sếp nhưng… nhầm sang máy mình. Điều rất vui khi người gọi điện khen ngợi sự nhiệt tình và hết lòng với công việc”- Đại úy Bằng kể và nhấn mạnh, chính sự ghi nhận và động viên đó đã tạo động lực cho anh và đồng đội vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Động lực từ “hậu phương” vững chắc

Nhắc lại kỷ niệm khi phá vụ án ở Khương Thượng cách đây 2 năm, Đại úy Lê Thăng Bằng cho biết, trong lúc đang mật phục theo dõi đối tượng, một đồng chí trong đội phá án lại gần tâm sự với giọng buồn: “Em bị bạn gái bỏ rồi”.

linh trong an cai trang mat phuc bat toi pham hinh 2
Đại úy Lê Thăng Bằng được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt Thủ đô tiêu biểu 2017

Lý do là nhiều lần hẹn bạn gái đi chơi nhưng do chuyên án kéo dài, lại thường xuyên thức trắng đêm theo dõi đối tượng, nên mấy tháng trời đồng chí đó không thực hiện được lời hứa, cũng không thể nói cho bạn gái biết được công việc mình đang làm, nên “cô ấy” nghi ngờ không chung thủy và nó lời chia tay.

“Lúc đó mình chỉ biết động viên đồng đội cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và chờ đợi một người con gái hiểu, thông cảm với nghề nghiệp của mình” – anh Lê Thăng Bằng tâm sự.

Những người trong đội phòng chống ma túy không chỉ thường xuyên đối mặt với nguy hiểm mà còn thiệt thòi vì ít được gần gũi với gia đình. “Khi mình về thì vợ con đã đi ngủ, ra đi thì trời còn tờ mờ sáng, vợ con chưa thức dậy”. Chính vì vậy, sự cảm thông, chia sẻ và thấu hiểu công việc của “hậu phương” có ý nghĩa rất quan trọng.

“Mỗi khi gia đình có việc gì cần bàn bạc, mình hay trêu vợ, ở gia đình này, anh để em làm “Thủ trưởng” và toàn quyền quyết định mọi việc” – anh Bằng dí dỏm khi nói về người vợ luôn chia sẻ, cảm thông để anh cùng đồng đội vững tâm đấu tranh với tội phạm ma túy. Những phần thưởng cao quý, sự vinh danh như là món quà tinh thần anh muốn dành cho “hậu phương” khi phải thức giấc nhiều đêm chờ chồng an toàn trở về.

“Còn bản thân là một chiến sỹ công an nhân dân, là đảng viên trẻ, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng đồng đội bảo vệ bình yên cho nhân dân” – Đại úy Lê Thăng Bằng chia sẻ./.

 

                     

 

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN