Nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ngày càng phức tạp

Từ năm 2005 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý 37 vụ môi giới hôn nhân cho người nước ngoài trái phép với số nạn nhân lên đến hơn 1.700 người, chủ yếu là phụ nữ ngoại tỉnh.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, tình hình buôn bán phụ nữ và trẻ em, chủ yếu thông qua hình thức môi giới hôn nhân trái phép đang còn nhiều phức tạp. Bọn tội phạm dùng nhiều thủ đoạn xảo quyệt, bên cạnh việc tổ chức xem mặt cô dâu, chủ yếu cho người Đài Loan, Hàn Quốc tại các địa điểm cố định như nhà hàng, khách sạn, nhà trọ, nhà tư nhân; bọn chúng còn dùng cả địa điểm di động là các thùng xe có sức chứa lớn nhằm qua mắt các lực lượng có chức năng; hình thành đường dây có mối liên hệ từ nước ngoài để dụ giỗ, lừa gạt phụ nữ và trẻ em ngoại tỉnh vào thành phố làm ăn rồi buôn bán.

Hiện nay, chế tài xử phạt hành chính về hành vi tổ chức môi giới xem mặt cô dâu trái phép chỉ ở mức từ 1 triệu- 3 triệu đồng là không đủ sức răn đe. Đối với hành vi môi giới xem mặt cô dâu, kể cả khi hoạt động này được pháp luật cho phép thì hầu hết những người “được tuyển” đều không hạnh phúc khi làm dâu xứ người, từ vị trí cô dâu, họ bị bức hại thành thành gái mại dâm, bị bóc lột tình dục, lao động; thậm chí trở thành tội phạm./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage