Lái xe ôm tham gia đường dây mua bán trẻ em ở Hà Nội

“Người vận chuyển” trong đường dây mua bán trẻ em lĩnh án

VOV.VN - Đường dây có Nguyễn Tuấn Cửu tham gia đã thực hiện hàng loạt vụ mua bán trẻ, thu lợi nhuận rất lớn.

TAND Hà Nội ngày 25/6 đưa Nguyễn Tuấn Cửu (63 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Cửu được cơ quan tố tụng xác định là một mắt xích trong đường dây mua bán trẻ em bị cơ quan điều tra Công an Hà Nội khám phá cách đây 7 năm.

Theo tài liệu tố tụng: Một thời gian sống ở Trung Quốc, Lưu Thị Nhuần (53 tuổi, quê Quảng Ninh) và  Thẩm Thị Hòa (54 tuổi quê Sơn La) biết nhu cầu mua trẻ sơ sinh của một số cá nhân ở quốc gia này.

lai xe om tham gia duong day mua ban tre em o ha noi hinh 1
Dẫn giải Nguyễn Tuấn Cửu ra xe thùng

Về Việt Nam, Nhuần và Hòa bàn kế hoạch, xin hoặc mua những đứa trẻ từ sản phụ có hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh con ngoài ý muốn bán sang Trung Quốc.

Để việc mua bán trẻ được thuận lợi, Nhuần và Hòa rủ thêm một số đối tượng trong đó có Nguyễn Tuấn Cửu cùng tham gia. Là lái xe ôm, Cửu thực hiện nhiệm vụ đưa đón các thai phụ và các cháu nhỏ.

Thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh này đảm nhiệm từng phần việc cụ thể như: Tìm “nguồn” trẻ sơ sinh, vận chuyển từ miền Nam ra Bắc để đưa lên biên giới, chuyển tiền giao dịch sau mỗi phi vụ trót lọt qua đường chuyển phát nhanh...

Những trẻ em sơ sinh sau khi bị số đối tượng này thu gom, sẽ được đưa sang biên giới qua đường tiểu ngạch.

Tại đây một phụ nữ tên Lan, người Việt Nam, sẽ đứng ra nhận trẻ và giao tiền. Giá mỗi trẻ sơ sinh được trả từ 20-25 triệu đồng, tùy theo cháu bé đó là nam hay nữ, cũng như sức khỏe và ngoại hình của “món hàng”.

Cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2006 đến đầu năm 2008, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán trẻ em, hưởng lợi số tiền rất lớn.

Ngày 17/2/2008, đường dây mua bán trẻ em này bị Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bóc gỡ, đối tượng Lưu Thị Nhuần và Nguyễn Tuấn Cửu nhanh chân tẩu thoát.

Cuối tháng 9/2009, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ mua bán trẻ em và tuyên phạt Thẩm Thị Hòa mức án 17 năm tù giam. Các đối tượng còn lại trong đường dây này nhận mức án từ 10 năm tù giam đến 15 năm tù giam.

Cuối năm 2014, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã bắt được Cửu. Tài liệu của cơ quan tố tụng làm rõ, Cửu tham gia đường dây mua bán trẻ em với vai trò đưa, đón và nuôi dưỡng các cháu nhỏ trước khi giao cho các đối tượng Nhuần và Hòa.

Cửu thực hiện 5 vụ mua và bán trẻ sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau hưởng lợi số tiền 750.000 đồng.

HĐXX của TAND Hà Nội ngày 25/6 tuyên phạt Cửu 15 năm tù giam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close