Nóng cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy tại Hà Tĩnh

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Nóng” cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy tại Hà Tĩnh

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tình đã thu giữ 220 bánh heroin, gần 1.000kg ma túy tổng hợp và 85kg thuốc phiện.

Từ lâu, Hà Tĩnh luôn được biết đến là một trong những địa bàn “nóng” nhất về tội phạm ma túy tại khu vực miền Trung. Thời gian gần đây, diễn biến của loại tội phạm này càng phức tạp khi các lực lượng chuyên trách liên tục xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án ma túy lớn.

nong cuoc chien phong chong toi pham ma tuy tai ha tinh hinh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra tang vật chuyên án T1218.

Tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn), thời gian qua, lợi dụng hoạt động xuất nhập cảnh, địa hình hiểm trở hai bên biên giới, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đã lén lút hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, tính chất manh động, liều lĩnh. Đây cũng là địa bàn mà lực lượng chuyên trách phát hiện, đấu tranh thành công nhiều chuyên án ma túy.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã triệt phá 10 vụ, với 17 đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy. Tang vật thu giữ 120 bánh heroin, 350 kg ma túy đá và 67.000 viên hồng phiến…

nong cuoc chien phong chong toi pham ma tuy tai ha tinh hinh 2
Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) giáp nước bạn Lào

Thượng tá Trần Đức Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cho biết: “Cửa khẩu Cầu treo là điểm nóng tội phạm buôn bán ma túy, thủ đoạn đối tượng thuê người cõng hàng cắt rừng, trong đường dây, mỗi cung thì thuê riêng từng người chỉ biết cung đoạn để đối phó khi bị bắt thì lực lượng chức năng khó mở rộng vụ án.

Công tác phòng chống ma túy phát huy hiệu quả tối đa, như tuần tra biên giới, nắm tình hình để tuyên truyền quần chúng nhân dân tố giác tội phạm; Tổ chức trinh sát nội ngoại biên kết hợp với các lực lượng khác để đánh bắt đối tượng hiệu quả”.

Nhận định của cơ quan chức năng cho thấy, do là địa bàn giáp với nước bạn Lào, trên tuyến biên giới, tội phạm ma túy luôn tiềm ẩn. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, liều lĩnh, ngụy trang kín đáo dưới nhiều hình thức khác nhau. Đó là lôi kéo người Mông vượt biên, vận chuyển ma túy vào Việt Nam; lợi dụng việc xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, cất dấu ma túy trong người, trong hàng hóa cồng kềnh, dùng zalo làm phương tiện trao đổi, giao dịch mua bán ma túy...

nong cuoc chien phong chong toi pham ma tuy tai ha tinh hinh 3
Tang vật vụ phá đường dây vận chuyển 640kg ma túy ở miền Trung. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuyến địa bàn các đối tượng thường lợi dụng để mua bán, vận chuyển ma túy là tuyến biên giới cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn; tuyến biên giới Sơn Hồng, Hương Sơn. Qua công tác đấu tranh thời gian qua cho thấy, các vụ mua bán, vận chuyển ma túy bị bắt giữ ngày càng có tính chất nghiêm trọng liên quan đến nhiều đối tượng là người nước ngoài.

Đối tượng phạm tội có xu hướng cấu kết thành những đường dây phạm tội với quy mô lớn, tổ chức chặt chẽ và hoạt động liều lĩnh. Các vụ án ma túy điển hình có thể kể đến vụ bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Anh (sinh năm 1990), trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An khi đang vận chuyển 120 bánh heroin qua địa bàn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn ngày 23/1/2019; chuyên án T1218 ngày 15/2/2019 tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, lực lượng chức năng bắt giữ 3 đối tượng có hành vi “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, tang vật thu giữ 9kg ma túy, 6.000 viên hồng phiến, 1 khẩu súng 10 viên đạn...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thượng tá Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng CSĐT tội phạm ma túy Công an Hà Tĩnh cho biết: “Do các lực lượng chức năng đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy tại khu vực biên giới Tây Bắc, các đối tượng phạm tội tiếp tục liều lĩnh chuyển địa bàn hoạt động sang khu vực biên giới thuộc các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên, đặc biệt phức tạp là địa bàn biên giới Hà Tĩnh với Lào… Các lực lượng đang tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình tội phạm ma túy trên tuyến, địa bàn trọng điểm; nghiên cứu phân tích, đánh giá để tập trung giải pháp phòng ngừa, đấu tranh”.

Từ thực tế những tháng đầu năm 2019 cho thấy, tội phạm ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo đó, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện, đấu tranh thành công 118 vụ, 265 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy. Tang vật thu giữ 220 bánh heroin, gần 1.000 kg ma túy tổng hợp, 85kg thuốc phiện và nhiều tang vật liên quan...

nong cuoc chien phong chong toi pham ma tuy tai ha tinh hinh 4
Công an Hà Tĩnh tuyên truyền về tác hại của ma túy tới các trường học trong địa bàn tỉnh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: "Cục Hải quan Hà Tĩnh đã cử các đoàn kiểm tra giám sát các lô hàng có khả năng các đối tượng lợi dụng che dấu ma túy, như hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất với quyết tâm không để ma túy tuồn vào Việt Nam qua các cửa khẩu Hà Tĩnh. Đồng thời tập trung thu thập thông tin doanh ngiệp nhằm phát hiện đối tượng lợi dụng vận chuyển mặt hàng này và tăng cường kiểm tra nâng luồng kiểm tra đối với lô hàng mà nghi ngờ. Phối hợp lực lượng chức năng bên bạn để có thông tin đối tượng này phòng chống ma túy”.

Các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời gian tới, tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là việc hình thành các đường dây buôn bán, tàng trữ ma túy số lượng lớn, áp dụng công nghệ cao để đối phó với cơ quan chức năng. Thực tế này, đòi hỏi sự chung tay, giúp sức của các cấp, ngành và cộng đồng để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Kết cục khó tin khi cá sấu “phục kích” tấn công “chúa sơn lâm” sư tử

VOV.VN - Những chú sư tử có thể là "chúa sơn lâm" trên mặt đất khiến muôn loài e sợ nhưng liệu rằng dưới dòng sông, chúng có đủ sức để thắng cá sấu?

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP