Phê bình Chi cục trưởng vì sai phạm vụ đấu giá biệt thự của “bầu” Kiên

VOV.VN - Liên quan tới sai phạm trong đấu giá biệt thự của "bầu" Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 bị phê bình.

Chiều 21/1, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết, trên cơ sở kết luận thanh tra, cơ quan này đã chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM xem xét xử lý đối với cán bộ có sai phạm trong vụ tổ chức đấu giá biệt thự số 5 Hồ Biểu Chánh (phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM) của bà Đặng Ngọc Lan và ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB (thường gọi là “bầu” Kiên).

“Trên cơ sở chỉ đạo, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã có kiểm điểm. Căn cứ quy định pháp luật thì chưa tới mức thi hành kỷ luật nên Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã có công văn phê bình Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận 10 và Chấp hành viên trên toàn thành phố”- ông Sơn nói.

Biệt thự số 5 Hồ Biểu Chánh, TPHCM. (ảnh: Dân Trí)

"Chúng tôi cũng đã có chỉ đạo kiểm điểm theo phân cấp cán bộ. Đồng chí Cục phó đã có kiểm điểm, căn cứ quy định pháp luật chưa tới mức kỷ luật. Riêng Cục trưởng, đang báo cáo Tổng Cục trưởng để kiểm điểm theo phân cấp cán bộ" - ông Sơn cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, về việc thi hành án có sai sót dẫn tới xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, nếu sai phạm đó do lỗi của cơ quan nhà nước thì phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định. Khi có đầy đủ yếu tố, cơ quan này sẽ có chỉ đạo để đảm bảo nghiêm túc minh bạch công khai, đảm bảo quyền của công dân.

Như báo chí đã phản ánh, trong vụ thi hành án, bán đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã có văn bản gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành bản án liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao yêu cầu VKSND TPHCM xem xét, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, ban hành kháng nghị (nếu còn thời hạn) hoặc kiến nghị yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huỷ bỏ kết quả bán đấu giá, tổ chức lại việc thi hành án đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, bà Đặng Ngọc Lan và ông Phùng Thế Huân (người đại diện theo uỷ quyền của bà Lan) liên tiếp gửi đơn thư tới Bộ trưởng Tư pháp tố cáo các sai phạm của Chấp hành viên và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Quận 10, cùng một số cá nhân có liên quan trong quá trình bán đấu giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh.

Theo người đại diện theo ủy quyền, trong 3 năm, Bộ Tư pháp không thụ lý, giải quyết tố cáo này. Các cơ quan này cũng không có bất kỳ văn bản nào trả lời hay hướng dẫn việc tố cáo của công dân. Công dân đề nghị đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Quận 10 nhưng không được xem xét./.

Đức Minh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

UBND Thành phố Đà Nẵng thua kiện vụ hủy kết quả đấu giá lô đất vàng

VOV.VN - HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần Vipico, tuyên hủy toàn bộ Quyết định hành chính số 5443 của UBND TP Đà Nẵng.

Giám đốc Công an Nghệ An: “Phá được vụ xăng dầu giả phải bắt quả tang”

VOV.VN - Ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, để bắt được 1 vụ xăng dầu giả là rất khó vì phải bắt quả tang, cần sự phối hợp và lập chuyên án đấu tranh.

Quân ủy Trung ương kỷ luật trên 700 đảng viên và 41 tổ chức đảng

VOV.VN - Ban Thường vụ Quân ủy TƯ đã xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 3 tổ chức đảng và 12 đảng viên; kỷ luật 58 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

Tin cùng chuyên mục