Phục hồi điều tra kỳ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau

VOV.VN -Vụ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau là một trong những “kỳ án” trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Hiện vụ án đã kéo dài hơn 8 năm, qua 6 phiên xet xử vẫn chưa xong

Sau gần hai tháng đình chỉ, ngày 3/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã trao quyết định phục hồi điều tra đối với bị can Nguyễn Viết Lượng, 56 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau (gọi tắt là Bảo Minh Cà Mau) về tội danh tham ô tài sản (theo Điều 278 Bộ Luật hình sự). 

phuc hoi dieu tra ky an tham o tai bao minh ca mau hinh 1
Bị can Nguyễn Viết Lượng - bị can đầu vụ trong vụ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau.

Theo Cơ quan CSĐT, căn cứ để phục hồi điều tra là dựa trên kết quả giám định bổ sung. Ngoài ra, 15 bị can khác trong vụ trong vụ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau cũng đã lần lượt được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau trao quyết định phục hồi điều tra. 

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Cà Mau, từ năm 2002 đến 2005, ông Lượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền Bảo Minh Cà Mau bồi thường 30 hồ sơ bảo hiểm, tổng số tiền trên 890 triệu đồng. Trong đó, nguyên giám đốc chiếm đoạt 552 triệu (17 hồ sơ), câu kết với các đồng phạm là thuộc cấp chiếm đoạt số tiền còn lại. Và nhiều hồ sơ tai nạn được làm khống, giả mạo giấy tờ nhờ sự giúp sức của CSGT.

Ông Lượng với 10 thuộc cấp của mình bị truy tố về tội “tham ô tài sản”; hai người bị truy tố tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước”; 3 CSGT bị truy tố tội “giả mạo trong công tác”.

Tháng 9/2012, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Lượng 20 năm tù. Các bị cáo khác chịu mức án nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ đến 15 năm tù giam. Cho rằng bị oan, bị cáo Lượng và các bị cáo khác kháng án, tháng 6-2013, TAND Tối cao tại TPHCM xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trên để điều tra lại. Sau đó, TAND tỉnh Cà Mau đưa vụ án ra xử lại (sơ thẩm)  nhưng trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung.

Vụ án tham ô tại Bảo Minh Cà Mau là một trong những “kỳ án” trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Hiện vụ án đã kéo dài hơn 8 năm, qua 6 phiên tòa xét xử nhưng vẫn chưa xong./.

PV/VOV.VN (Tổng hợp) Theo SGGP, Thanh Niên
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x