Sắp xử phúc thẩm vụ Công ty cổ phần Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú

VOV.VN -Ngày 10/10 tới sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ tại Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội.

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 10/10 tới sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (viết tắt là Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là Giám đốc.

Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán, do thẩm phán Nguyễn Huyền Cường làm chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa được mở để xem xét nội dung kháng cáo của cả hai phía Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

Đại diện công ty Tuần Châu và công ty DS tại phiên kết luận sáng 20/3 tại Hà Nội.

Vụ kiện liên quan đến kịch bản “Ngày xưa” - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Công ty Tuần Châu là chủ đầu tư.

Trước đó, trong các ngày 14, 20/3/2019, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Tòa cấp sơ thẩm đã quyết định chấp nhận một phần đơn khởi kiện của Công ty Tuần Châu, yêu cầu  Công ty DS chuyển giao sở hữu kịch bản vở diễn “Ngày xưa” cho Tuần Châu, đồng thời bác một số yêu cầu bồi thường của cả hai bên.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, cả hai phía Công ty Tuần Châu và Công ty DS đều làm đơn kháng cáo. Phía Công ty Tuần Châu kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Công ty Tuần Châu đối với Công ty DS; đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận nội dung bản án sơ thẩm tuyên kịch bản "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày xưa" và phần tuyên Công ty Tuần Châu phải thanh toán tiền cho Công ty DS theo yêu cầu phản tố. Phía Công ty DS kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm buộc Công ty Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" cho Công ty Tuần Châu.

Liên quan đến vụ kiện, sau phiên tòa sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tổng đạo diễn, tác giả của "Tinh hoa Bắc Bộ" viết thư tay gửi đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội bày tỏ sự bất ngờ vì Tòa tuyên tác phẩm của ông khi ông là tác giả, nhưng không được có mặt tại phiên tòa.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng quyền tác giả của ông bị xâm phạm khi phán quyết của Tòa về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Trong vụ án này, ông là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

Đối với phiên xử phúc thẩm tới, hiện đạo diễn Hoàng Nhật Nam vẫn chưa nhận được giấy triệu tập của Tòa. Ông cho biết sẽ liên hệ lại phía Tòa án vì rất mong muốn được có mặt tại phiên phúc thẩm sắp tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tòa tuyên Việt Tú là tác giả của “Ngày xưa”, được trả 660 triệu đồng

VOV.VN - HĐXX xác định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn "Ngày xưa", còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản, "Tinh hoa Bắc bộ" chỉ là phái sinh.

Pháp luật 24h: Đạo diễn Việt Tú thắng lớn vụ tranh chấp bản quyền

VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú cho rằng phán quyết của tòa là "một may mắn" với anh và giới yêu nghệ thuật chân chính.

Đạo diễn Việt Tú vui mừng khi tòa phán quyết là tác giả vở "Ngày xưa"

VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú không thể giấu cảm xúc vui mừng, sau khi nghe quyết định của TAND TP Hà Nội, liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ vở "Ngày xưa".

Tin cùng chuyên mục