Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức

Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức

VOV.VN - Thanh tra TPHCM xác định, trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty Vạn Phát Hưng.

Thanh tra TPHCM vừa có văn bản số 78/TB-TTTP-P3 thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án Khu dân cư Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè).

Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nhơn Đức là Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng được giao 9,33 ha đất từ tháng 7/2015 để thực hiện dự án, đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, quản lý, sử dụng tài sản công, kinh doanh bất động sản, thuế. 

thanh tra tphcm chi ra nhieu sai pham tai du an khu dan cu nhon duc hinh 1
Dự án Khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè, TPHCM) mắc nhiều sai phạm

Cụ thể, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đã nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận đầu tư; sai phạm trong việc chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ đầu tư còn bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.

Thanh tra TPHCM xác định, trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty Vạn Phát Hưng. Lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính các thời kỳ có liên quan là đối tượng chịu trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước.

Đối với phần diện tích đất do Nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án (đất công), UBND xã Nhơn Đức và UBND huyện Nhà Bè tự xác định mà không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập. Đến nay, các bên vẫn chưa thể xác định chính xác diên tích đất công tại dự án, số liệu không thống nhất dẫn đến chưa đảm bảo cơ sở tính tiền sử dụng đất của chủ đầu tư.

Từ kết luận của thanh tra, Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM xác định nguyên nhân chủ đầu tư chậm nộp tiền sử dụng đất; kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai của chủ đầu tư hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Giao các sở ngành và Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra thiếu sót, sai phạm. Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi thông báo kết luận thanh tra, các đơn vị phải báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TPHCM và Thanh tra TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định khác liên quan đến việc thực hiện dự án Khu dân cư Nhơn Đức./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close