Thuốc chữa ung thư của VN Pharma có phải là "thuốc giả"?

Thuốc chữa ung thư của VN Pharma có phải là “thuốc giả“?

VOV.VN - Theo thành viên Hội đồng giám định Bộ Y tế, “thuốc kém chất lượng” và “thuốc giả” là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo phạm tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, chiều nay (25/9), Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành xét hỏi các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tại tòa, vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau xung quanh vấn đề thuốc kém chất lượng hay thuốc giả.

thuoc chua ung thu cua vn pharma co phai la "thuoc gia"? hinh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25/9.

Trả lời HĐXX, ông Lê Xuân Hoành, thành viên Hội đồng giám định Bộ Y tế cho biết: Sau 4 tháng làm việc, hội đồng đã kết luận lô hàng H-Capita 500mg có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine (chất điều trị ung thư) là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Thời hạn sử dụng phù hợp với nội dung ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, do thuốc kém chất lượng không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, nên hạn sử dụng không có giá trị.

Ông Hoành cho rằng, “thuốc kém chất lượng” và “thuốc giả” là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Theo các khoản 23 và 24 Điều 2 Luật Dược 2005, “thuốc kém chất lượng” là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Còn “thuốc giả” là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp như không có dược chất; có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn; mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác.

Còn theo giám định viên Nguyễn Văn Lâm, khi được HĐXX hỏi về việc đánh giá chất lượng lô thuốc H-Capita, ông này cho biết: "Về kết luận chất lượng sản phẩm, Bộ Y tế cũng đã có công văn đã nêu ra đầy đủ các thành phần ai có đủ khả năng trả lời. Với cá nhân tôi không đủ thẩm quyền và khả năng để đánh giá hết các yếu tố để đánh giá đây là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng".

Chủ tọa phiên tòa khẳng định, theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, các bị cáo này bị truy tố về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Còn ông Dương Văn Minh, Trưởng phòng kế hoạch, Viện kiểm nghiệm thuốc TP HCM cho biết: Vào tháng 8/2014, Viện có kiểm nghiệm lô thuốc H-Capita theo yêu cầu của thanh tra Cục Quản lý dược, kết quả cho thấy lô thuốc đạt 6 chỉ tiêu chất lượng, với hàm lượng hoạt chất đạt 98,01%.

Khi HĐXX thắc mắc về việc hàm lượng hoạt chất mâu thuẫn với kết luận mà Thanh tra Cục Dược đưa ra như trên, ông Minh cho biết, có thể khi kiểm nghiệm lấy mẫu sau 6 tháng nên có sự thay đổi về hàm lượng hoạt chất. 

Cũng tại phiên xét xử chiều nay, ông Ngô Nhật Phương, một người kinh doanh ở Campuchia từng cung cấp tài liệu cho thư ký tòa trong lần xét xử vụ án VN Pharma năm 2017 được triệu tập.

 

 

Ông Phương cho biết, do có mối quan hệ với một số công ty dược Ấn Độ, Hiệp hội Dược Ấn Độ nên ông biết có một số công ty Việt Nam sang Ấn Độ để đàm phán mua thuốc H-Capita 500 mg nhưng gắn mác công ty Helix ở Canada. Tuy nhiên, công ty Dược ở Ấn Độ không đồng ý điều kiện này, mà yêu cầu phía công ty Việt Nam phải giữ nguyên sản phẩm cho đến khi về Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close