Tội ác kinh hoàng của những giáo phái tà độc trên thế giới

Tội ác kinh hoàng của những giáo phái tà độc trên thế giới

VOV.VN - Tự do tôn giáo là quyền Hiến định của mỗi công dân. Tuy nhiên, có những giáo phái đã gây ra tội ác kinh hoàng mà thế giới cần loại bỏ.

Tấn công khủng bố

Giáo phái tận thế Aum Shinrikyo của Nhật Bản là cái tên gần như vô danh trên thế giới cho đến ngày 20/03/1995, thời điểm chúng thực hiện vụ tấn công sử dụng khí độc sarin tại ga tàu điện ngầm Tokyo khiến 13 người thiệt mạng và 6.000 người trúng độc.

toi ac kinh hoang cua nhung giao phai ta doc tren the gioi hinh 1
Một người đàn ông theo dõi tin xét xử Shoko Asahara- thủ lĩnh giáo phái Aum Shinrinkyo. Ảnh: EPA

23 năm sau, dù thủ lĩnh của chúng, Shoko Asahara, 63 tuổi, bị tử hình bằng cách treo cổ tại nhà tù Tokyo sáng 6/7/2018, những gì mà giáo phái tận thế này gây ra vẫn khiến người dân Nhật Bản và thế giới chưa hết bàng hoàng.

Giáo phái tận thế Aum Shinrikyo phát triển từ một trường phái yoga do Asahara thành lập năm 1984. Tên này tự xưng với các tín đồ của mình rằng, hắn là hóa thân của thần hủy diệt-tái sinh Shiva và yêu cầu họ giao phó bản thân và tài sản của họ cho hắn đến suốt đời.

Sau khi Asahara và 24 thành viên Aum Shinrikyo thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 1990 nhằm nắm quyền, Asahara bắt đầu lên kế hoạch giết người hàng loạt để trả thù. Đến năm 2000, Aum Shinrikyo đổi tên thành Aleph và liên kết cùng 2 nhóm khác. Giới chức Nhật Bản cho biết, họ vẫn tiếp tục theo dõi các nhóm này. Hiện chúng có khoảng 1.650 tín đồ ở Nhật Bản và khoảng 460 ở Nga.

Tử tự tập thế

Đây là một dạng “nghi thức tôn giáo bắt buộc” mà rất nhiều giáo phái tà độc thường kêu gọi tín đồ của chúng thực hiện, gây ra rất nhiều vụ tự tử tập thể rất thương tâm.

toi ac kinh hoang cua nhung giao phai ta doc tren the gioi hinh 2
Hiện trường vụ tự tử tập thể kinh hoàng do giáo phái Peoples Temple gây ra. Ảnh: Reuters

Điển hình là giáo phái Peoples Temple tại Mỹ do Jim Jones sáng lập. Tên này thường coi các tín đồ của mình như là những nô lệ của hắn. Trong đợt truy quét giáo phái tà đạo này ngày 18/11/1978, giới chức Mỹ đã phát hiện  912 người chết do bị ép uống thuốc độc, trong đó có 276 trẻ em. Tên Jim Jones cũng tự sát bằng súng lục sau đó.

Một giáo phái khác của Mỹ là Heaven’s Gate đã kêu gọi tín đồ của mình đồng loạt tự sát với lý do “Trái đất sắp sửa tái sinh và con người sẽ bị tiêu diệt hết để trả lại Trái đất như thủa hồng hoang. Cách tốt nhất để được cứu sống là tự sát và được một con tàu lạ đưa đến một hành tinh khác”. Điều này đã gây ra một vụ tự tử tập thể khiến 39 người thiệt mạng vào ngày 26/3/1999.

Trước đó, Order of the Solar Temple, một tà đạo được thành lập năm 1984 tại Pháp, cũng đã gây chấn động thế giới bởi vụ tự tử tập thể của 74 thành viên nhóm này trong 4 năm, từ 1994-1997.

Giết người, hãm hiếp phụ nữ và trẻ em

Phụ nữ và trẻ em luôn là những mục tiêu mà những kẻ sáng lập ra các giáo phái tà độc nhắm đến bởi họ là những đối tượng dễ bị tổn thương và ít có khả năng chống trả nhưng lại dễ bị dẫn dụ. Họ cũng trở thành những nạn nhân đáng thương nhất trong những vụ việc do những giáo phái tà độc gây ra.

toi ac kinh hoang cua nhung giao phai ta doc tren the gioi hinh 3
Vụ cháy trụ sở giáo phái Branch Davidian sau vụ đột kích của FBI. Ảnh: AFP

Giáo phái Branch Davidian do David Korseh sáng lập tại Texas, Mỹ đã khiến cả thế giới kinh tởm khi hắn bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều phụ nữ và trẻ em trong giáo phái của mình. Có 150 người mà hắn coi là vợ, trong đó có cả những đứa trẻ chỉ 12-13 tuổi.

FBI đã khởi xướng cuộc bao vây và tấn công vào trụ sở của giáo phái này trong 51 ngày (từ 28/2 - 19/4/1993). Sau chuỗi ngày bế tắc, FBI đã quyết định dùng hơi cay để ép toàn bộ người trong trụ sở ra ngoài. Tuy nhiên, một ngọn lửa đã bùng lên, nhấn chìm nơi này khiến 76 người chết, trong đó có David Korseh.

Ripper Crew, một giáo phái khác tại Mỹ, cũng khét tiếng về sự tàn bạo của mình đối với phụ nữ. Trong thời gian từ ngày 23/5/1981-8/10/1982, nhóm này bị cáo buộc bắt cóc, cưỡng hiếp và giết hại hơn 20 phụ nữ. 

Trước đó, Manson Family, một giáo phái do Charles Manson điều hành, họat động vào những năm 60 của thế kỷ trước tại California, Mỹ, cũng đã gây tội ác rúng động nước Mỹ. Năm 1971, Manson bị kết án tử hình khi giết 7 người, trong đó có nữ minh tinh Sharon Tate./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close