TPHCM: Công tác thi hành án dân sự liên quan đến ngân hàng còn thấp

TPHCM: Công tác thi hành án dân sự liên quan đến ngân hàng còn thấp

VOV.VN - Sáng 4/8, HĐND TPHCM tổ chức chương trình Lắng nghe và Trao đổi với chủ đề "Công tác thi hành án dân sự trên địa bàn TP - thực trạng và giải pháp".

Theo đánh giá của HĐND TP, công tác thi hành án đã đạt những kết quả tích cực, mang lại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Năm ngoái, số việc được giải quyết là hơn 66 ngàn việc, đạt tỷ lệ 78,3%, vượt 6,3% so với chỉ tiêu, tăng gần 10% so với năm trước đó, số tiền giải quyết xong là 10.642 tỷ đồng. Riêng 7 tháng năm 2019 đã giải quyết xong hơn 36.700 việc, đạt tỷ lệ 55%, vượt 6% kế hoạch được giao. Nhiều quận đạt tỷ lệ giải quyết trên 60%.

Tuy nhiên, do chất lượng đội ngũ chấp hành viên, thẩm tra viên không đồng đều, kỷ luật kỷ cương chưa nghiêm, nhiều vụ việc chậm giao tài sản đấu giá cho người mua và cả những bất cập trong hành lang pháp lý…Nên nhiều việc tồn tại thời gian dài mà chưa giải quyết. Có vụ kéo dài tới 10 năm hoặc lâu hơn.

tphcm: cong tac thi hanh an dan su lien quan den ngan hang con thap hinh 1
Hội đồng nhân dân TP.HCM giám sát hoạt động của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM vào tháng 6/2019. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ông Trương Lâm Danh, Trưởng ban pháp chế, HĐND TPHCM nói: "Các vụ án lớn chúng ta chưa thực sự quyết liệt thi hành hoặc những điều kiện phức tạp chưa kịp thời phối hợp để thi hành… dẫn đến hiệu quả liên quan đến ngân hàng và tín dụng còn thấp".

Nhiều đại biểu, cử tri đến tham dự chương trình cho rằng, thi hành án dân sự là nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lời ích hợp pháp của người dân nên phải nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác thi hành án cũng như cần có sự phối hợp chặt chẽ từ UBND, tòa án, viện kiểm sát…để nâng cao hiệu quả thi hành án, chất lượng thừa phát lại, kiểm tra giám sát công tác tổ chức thẩm định giá, bán hóa giá vv… 

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng: "Cần nhanh chóng giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành, tránh kéo dài gây bức xúc nhân dân. Đã xác định vụ việc có điều kiện thi hành thì chúng ta phải khẩn trương, dù có liên quan đến đâu thì vấn đề là có sự đeo bám của chấp hành viên và sự chỉ đạo của cục thi hành án dân sự thành phố"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close