Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ cựu Bí thư Bến Cát mua đất thế chấp giá rẻ

VOV.VN - HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xét xử sơ thẩm cựu Bí thư thị xã Bến Cát mua đất thế chấp giá rẻ.

Chiều nay (24/12), Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung xét xử sơ thẩm vụ cựu Bí thư thị xã Bến Cát (Bình Dương) Nguyễn Hồng Khanh và 6 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh và 6 đồng phạm.

Thẩm phán Lê Quân Vương, Chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) công bố quyết định trả hồ sơ để Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra làm rõ 5 vấn đề của vụ án.

Cụ thể là việc trưng cầu giám định đối với chữ ký bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái bà Hồ Thị Hiệp, hiện đang định cư tại Mỹ là chủ một phần đất trong diện tích 20 héc ta mà ông Khanh mua) trong giấy ủy quyền để xác định bà Hảo có ủy quyền cho bà Hiệp hay không. Trong khi đó, Hảo khẳng định qua ủy thác tư pháp là không ủy quyền cho mẹ đem đất thế chấp ngân hàng, cũng không có mặt tại Việt Nam. Vì vậy, có khả năng giấy ủy quyền trong hồ sơ thế chấp ngân hàng không hợp lệ.

Một tài liệu khác cần thu thập liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND thị xã Bến Cát cấp cho bà Hảo năm 1997 để làm rõ trong việc tăng giảm và xác định vị trí đất.

Viện kiểm sát nhân dân thu thập thêm tài liệu chứng minh vốn góp của Nhà nước trong Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thời điểm được cổ phần hóa, thời điểm xử lý tài sản thế chấp và thời điểm hiện tại. HĐXX yêu cầu làm rõ các khiếu nại của luật sư về các kết luận thẩm định giá theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Đối với diện tích đất vợ chồng ông Khanh mua đã cải tảo, đầu tư bao nhiêu để làm căn cứ giải quyết vụ án.

Luật sư Lê Thị Minh Nhân, bào chữa cho bị cáo Khanh cho rằng, HĐXX rất công tâm khi trả lại hồ sơ vụ án. 5 vấn đề HĐXX đề nghị Viện kiểm sát nhân dân điều tra làm rõ đã thể hiện gần hết 16 vấn đề mà các luật sư đề nghị điều tra lại.

Trước đó, ở phần xét hỏi, bị cáo Khanh cho rằng, việc ông mua đất là quan hệ dân sự và không cấu kết với cán bộ ngân hàng gây thất thoát tài sản Nhà nước. Hai bị cáo Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Quang Lộc (nguyên cán bộ Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn) thì không thừa nhận có vụ lợi cá nhân trong việc này, việc mua bán là do bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) và ông Khanh tự thỏa thuận với nhau.  

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh tại phiên tòa.

Tại tòa, bị hại là đại diện của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn khẳng định, quá trình xử lý tài sản thế chấp, bảo đảm thế chấp thông thường chỉ thu về được 40-50% số tiền khách đang nợ.

Ở phần tranh luận, luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra nhiều luận cứ phản bác cáo trạng của viện kiểm sát. Trong khi đó viện kiểm sát đối đáp theo hướng bảo vệ quan điểm của mình trong bản cáo trạng và giữ nguyên quan điểm truy tố. Các bị cáo Hùng, Lộc bị đề nghị 15 đến17 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”; bị cáo Nguyễn Hồng Khanh bị đề nghị mức án từ 14 đến16 năm tù giam. Đối với bị cáo Linh, Luân mỗi bị cáo từ 5 đến 7 năm tù; bị cáo Tâm 5 đến 6 năm tù; bị cáo Thọ mức án 2 năm tù treo về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, bà Hồ Thị Hiệp (đã mất năm 2015) cùng con gái là bà Hảo thành lập 2 công ty để sản xuất kinh doanh. Từ năm 2005 đến 2008, 2 công ty thế chấp tài sản hơn 20ha tại xã An Tây, thị xã Bến Cát để vay của Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Tây Sài Gòn số tiền 72 tỉ đồng nhưng không có khả năng trả nợ buộc ngân hàng phải tiến hành xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ. 

Năm 2012 đến 2015, ông Khanh, bà Hiệp cấu kết với Hùng, Lộc thực hiện việc xử lý tài sản thế chấp trái quy định pháp luật. Theo kết luận định giá, toàn bộ diện tích đất và máy móc ông Khanh mua có giá trị gần 46 tỷ đồng nhưng ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, gây thất thoát cho Nhà nước gần 36 tỷ đồng. Liên quan vụ án, ngoài cán bộ ngân hàng còn có các cựu cán bộ xã, cán bộ văn phòng đăng ký đất đai Thị xã Bến Cát./.

CTV Thiên Lý/VOV-TP.HCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Lại hoãn phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát

VOV.VN - Phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát cùng đồng phạm tiếp tục bị tạm hoãn vì thiếu luật sư bào chữa, bị hại và chứng cứ. 

Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bí thư thị xã Bến Cát

VOV.VN - Hùng và Lộc đã cấu kết với bà Hiệp và ông Khanh để ông Khanh mua gần 20ha đất và máy móc thiết bị trị giá 45,7 tỉ đồng gây thất thoát 35,4 tỷ đồng.

Bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát

VOV.VN -Nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát (Bình Dương) bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 do không đáp ứng tiêu chuẩn.

Tin cùng chuyên mục