Lại hoãn phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát

VOV.VN - Phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát cùng đồng phạm tiếp tục bị tạm hoãn vì thiếu luật sư bào chữa, bị hại và chứng cứ. 

Sáng 18/11, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát, tỉnh Bình Dương cùng 6 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tiếp tục bị tạm hoãn vì thiếu luật sư bào chữa, bị hại và chứng cứ. 

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh tại phiên tòa xét xử sáng nay

Tại phiên tòa, các bị cáo, luật sư bào chữa cho các bị cáo và Viện Kiểm sát nhân dân Bình Dương đã kiến nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa vì thiếu luật sư bào chữa, thiếu đại diện bị hại là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Tây Sài Gòn và tài liệu ủy thác tư pháp là lời khai của bà Nguyễn Hiệp Hảo (SN 1976, con gái bà Hồ Thị Hiệp hiện đang định cư ở Mỹ). Đây là một trong hai người đứng tên thành lập 2 công ty để sản xuất kinh doanh và liên quan đến 20ha đất cầm cố tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Tây Sài Gòn.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa vì thiếu thành phần tham dự. HĐXX cũng cho biết, tài liệu ủy thác tư pháp đã dịch xong. Đây là tài liệu của FBI (Cục Điều tra liên bang thuộc Bộ tư pháp Hoa Kỳ) nên yêu cầu luật sư bào chữa cho bị hại liên hệ với tòa án để tiếp cận tài liệu này chứ không đưa ra bên ngoài. Trước đó, ngày 4/11, phiên tòa xét xử cũng bị hoãn vì thiếu chứng cứ đó là lời khai của bà Hảo.

Theo cáo trạng, bà Hồ Thị Hiệp (SN 1945, đã mất năm 2015) cùng con gái là Nguyễn Hiệp Hảo thành lập 2 công ty để sản xuất kinh doanh. Từ năm 2005-2008, 2 công ty thế chấp tài sản hơn 20ha tại xã An Tây, thị xã Bến Cát để vay của Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Tây Sài Gòn số tiền 72 tỉ đồng nhưng không có khả năng trả nợ buộc ngân hàng phải tiến hành xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Từ năm 2012 - 2015, Nguyễn Huy Hùng - cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân BIDV-Chi nhánh Tây Sài Gòn, đã chỉ đạo cho cấp dưới là Nguyễn Quang Lộc - cựu phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp, trực tiếp thực hiện xử lý tài sản thế chấp trên. Hùng, Lộc đã cấu kết với bà Hiệp và ông Khanh thực hiện việc xử lý tài sản thế chấp trái quy định pháp luật, để ông Khanh mua gần 20ha đất và máy móc thiết bị trị giá 45,7 tỉ đồng nhưng ngân hàng chỉ thu hồi nợ được số tiền 10,3 tỉ đồng tiền gây thất thoát cho nhà nước số tiền 35,4 tỉ đồng. Liên đới vụ án ngoài cán bộ ngân hàng còn có các cựu cán bộ xã, cán bộ văn phòng đăng ký đất đai Thị xã Bến Cát.

Dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 9 - 12/12 tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Truy tố cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát

Cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát bị truy tố hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bắt thêm đồng phạm của cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát

VOV.VN - Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố và bắt tạm giam 5 người.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu Bí thư thị ủy Bến Cát để bổ sung chứng cứ

VOV.VN -Liên quan phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát, tỉnh Bình Dương cùng 6 đồng phạm, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để bổ sung chứng cứ. 

Tin cùng chuyên mục