Trom cap pha hoai ca phe ở Kon Tum

Trộm cắp phá hoại cà phê ở Kon Tum

VOV.VN -Do tâm lý sợ bị mất trộm, không ít hộ dân đã thu hái cả cà phê xanh, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Dù chưa vào vụ thu hoạch, song tại một số địa phương của tỉnh Kon Tum đã xảy ra tình trạng hái trộm cà phê khiến người dân lo lắng. Cùng với mất sản phẩm, nông dân còn chịu những thiệt hại về lâu dài, do các đối tượng trộm cắp chặt phá cà phê để tuốt quả.

Điển hình tại xã Ya Chim, thành phố Kon Tum, liên tục trong những ngày vừa qua, nhiều hộ dân đã bị kẻ trộm đột nhập vào rẫy hái trộm hàng tạ cà phê, như gia đình chị Trần Thị Ngọc Thư, Phạm Thị Lan thôn Tân An; hộ anh Nguyễn Đình Sáu, thôn Nghĩa An...

trom cap pha hoai ca phe o kon tum hinh 1 Chị Phạm Thị Lan, thôn Tân An, xã Ya Chim tuốt lại những cành cà phê mà bọn trộm làm rơi vãi

Ở một số khu vườn, cà phê đã bị trộm cắt cả cành rồi mang đi chỗ khác ngồi tuốt cho an toàn. Với những vườn cà phê cà phê bị trộm kiểu này, nông dân phải mất ít nhất 3 năm mới phục hồi được năng suất. Do tâm lý sợ bị mất trộm, không ít hộ dân đã thu hái cả cà phê xanh, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Để phòng chống việc bị mất cắp cà phê, nông dân Kon Tum đã thành lập nhiều tổ liên kết, thường từ 3 đến 5 hộ có rẫy liền kề để cùng nhau bảo vệ. Chính quyền và lực lượng công an địa phương cũng triển khai một số biện pháp ngăn chặn.

Ông Phạm Ngọc Tân, Phó trưởng Công an xã Ya Chim, thành phố Kon Tum cho biết: Đảng ủy, Ủy ban chỉ đạo cho bên công an thứ nhất đi rà soát hết toàn bộ các điểm mua bán nông sản bất hợp pháp hoặc là có giấy phép kinh doanh trong làng kiểm tra tạm trú, tạm vắng. Đến các chủ quán người nào mua bán cà phê nhắc nhở. Nếu ai mà mua bán không giải trình được cà phê này của ai thì sẽ tịch thu. Những đối tượng chở cà phê nếu không giải trình được cũng bị công an tạm thu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close