Trưởng công an TP Thanh Hoá bị đình chỉ: Viện trưởng VKS lên tiếng

Viện trưởng Viện KSND TP Thanh Hóa khẳng định ông không nhận được lời đề nghị nào từ đại tá Nguyễn Chí Phương.

PC_Article_AfterShare_1

PV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thanh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Thanh Hoá về những thông tin liên quan đến vụ việc đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng công an TP Thanh Hóa, bị anh Đ.Đ.H. tố cáo nhận 260 triệu đồng để "chạy án".

Trong đoạn ghi âm của anh H. (29 tuổi, trú xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến nhiều cơ quan chức năng, người được cho là đại tá Phương có nhiều lần nói về việc nhờ vả Viện KSND TP trong quá trình "chạy án" vụ Trộm cắp xe máy.

truong cong an tp thanh hoa bi dinh chi: vien truong vks len tieng hinh 1
VKSND thành phố Thanh Hoá. (Ảnh: Zing)

Trong đó, có đoạn anh H. nói: "Bây giờ ra quân, bị tước quân tịch, bị khởi tố, cháu biết làm gì bây giờ. Nhà cháu khó khăn, vợ cháu sắp sinh, bố với mẹ già, mong bác thương giúp cháu". 

Đại tá Phương liền trả lời: "Được rồi, bác sẽ nghiên cứu, bác sẽ bàn với Thanh, Viện trưởng Viện KSND TP... Bác sẽ chặt chẽ".

Về việc này, Viện trưởng Viện KSND TP Thanh Hóa khẳng định ông không nhận được lời đề nghị nào từ đại tá Phương để nhờ “chạy án” cho thuộc cấp.

"Từ khi nhận tin tố giác tội phạm tới khi vụ án đưa ra xét xử, tôi không nhận được bất kỳ lời nhờ vả nào từ anh Phương trao đổi về chỗ bị can H.. Trong quá trình xử lý vụ án này, VKSND TP đã làm đầy đủ và đúng quy định của pháp luật”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, sau khi anh H. có đơn tố cáo thì Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã về làm việc với Viện này để làm rõ các bước trong quá trình xử lý vụ án.

truong cong an tp thanh hoa bi dinh chi: vien truong vks len tieng hinh 2
Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng công an TP Thanh Hóa. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Thanh Hóa)

PC_Article_Middle

Trước đó, vào ngày 28/11, mạng xã hội lan truyền đoạn ghi âm dài hơn 20 phút tố cáo việc đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng công an TP Thanh Hóa, nhận 260 triệu để "chạy án" cho cấp dưới.

Đại tá Phương thừa nhận giọng nói trong đoạn ghi âm được phát tán trên mạng xã hội là của ông và có cuộc trò chuyện đó. Theo ông, cuộc trao đổi diễn ra ngày 19 hoặc 20/7 và việc "đưa quà" là có thật nhưng phủ nhận việc nhận tiền.

Chiều một ngày sau, anh Đ.Đ.H. xác nhận mình là người có đơn tố cáo kèm đoạn ghi âm gửi đến 30 cơ quan chức năng sau khi không đòi lại được số tiền 260 triệu đồng đưa cho đại tá Phương để nhờ "chạy án".

Anh H. cho biết đã đưa lần lượt các số tiền 50 triệu đồng, 200 triệu đồng và 10 triệu đồng cho đại tá Phương để nhờ giúp mình thoát tội trộm chiếc xe máy (hiệu Honda Airblade bám bụi lâu ngày không có chủ sở hữu đến nhận) ở cơ quan.

Tuy nhiên, anh này vẫn bị tước quân tịch và bị khởi tố bị can về hành vi Trộm cắp tài sản. Sau đó, H. bị TAND TP tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ. Vì thế, anh đã nhiều lần gặp đại tá Phương đòi lại số tiền 260 triệu đồng nhưng không được.

Ngày 19/11, anh được đại tá Phương gọi điện, mời đến cơ quan. Tại đây, đại tá Phương trả cho H. 150 triệu đồng. H. cho rằng anh không nhận đủ 260 triệu đồng nên bỏ về. Toàn bộ cuộc trò chuyện này, H. ghi âm lại.

Ngày 30/11, thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác một tháng đối với đại tá Nguyễn Chí Phương./.

Theo Nguyễn Dương/Zing
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

trưởng công an TP Thanh Hoá Nguyễn Chí Phương công an TP Thanh Hoá viện trưởng VKS Viện kiểm sát

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x