4 điều cần lưu ý khi gặp đối tượng giả danh cảnh sát để trấn lột tiền

VOV.VN - Công an, cảnh sát khi làm nhiệm vụ sẽ có chừng mực nhất định trong hành vi cũng như giao tiếp; họ có đầy đủ trang thiết bị kèm theo như ôtô chuyên dụng, bộ đàm, xe máy đặc chủng...

Cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của 5 lái xe ôm lợi dụng người đi đường đi nhầm vào đường dẫn lên tầng 2 cầu Thăng Long để đe dọa bắt nộp tiền từ 100.000-500.000 đồng.

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, hiện cơ quan chức năng đã có thông tin của 3 bị hại, các bị can cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Theo Luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư TP Hà Nội) về cơ bản, như vậy đã rõ hành vi của các đối tượng,  tất nhiên còn phải qua các bước tố tụng khác như: nhận diện đối tượng, miêu tả hiện trường và sự việc...

Theo khai nhận ban đầu được các phương tiện truyền thông đưa tin, các đối tượng có sự bàn bạc phân công về vai trò, thời gian gây án... như vậy đã cấu thành tình tiết có tổ chức. Vì thế các đối tượng này sẽ bị áp dụng theo tình tiết định khung khoản 2 Điều 135 BLHS 1999. Trong khoản 2 điều này có quy định phạm tội có tổ chức sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Luật sư Vũ Ngọc Chi cũng cho biết, ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, việc xem xét trách nhiệm khác của các đối tượng phải dựa vào kết luận của cơ quan điều tra. Về mặt nguyên tắc khi xem xét trách nhiệm hình sự, mỗi hành vi chỉ bị xem xét trách nhiệm hình sự một lần. Mặt khác, mặc dù thực hiện một chuỗi hành vi khác nhau, liên tục nhưng chỉ hướng tới một mục đích duy nhất, thì thông thường các cơ quan tiến hành tố tụng cũng không xem xét trách nhiệm hai lần.

Trường hợp của những bị can trong vụ cưỡng đoạt tài sản trên cầu Thăng Long cũng vậy. Có thể trong thực tế, để đe doạ các bị hại, những bị can này có mạo danh của cơ quan thực thi công vụ để doạ dẫm nhưng mục đích cuối cùng và duy nhất là để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Trong thực tế nếu trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội nếu có đủ các yếu tố cấu thành thì vẫn có thể xem xét trách nhiệm hình sự thêm tội khác . Ví dụ khi đi cướp tài sản các đối tượng cầm theo súng, như thế đã cấu thành thêm tội tàng trữ vũ khí quân dụng.

Đưa ra lời khuyên với người dân khi gặp những tình huống tương tự, luật sư Vũ Ngọc Chi lưu ý:

Thứ nhất: Bằng mắt thường nhận diện về trang phục bên ngoài xem các đối tượng có thực sự là người có thẩm quyền, đang thực thi trách nhiệm hay không. Bởi nếu là lực lượng chức năng khi làm việc họ sẽ có những chừng mực nhất định trong quá trình giao tiếp cũng như hành vi; họ cũng có đầy đủ các loại trang thiết bị kèm theo khi làm nhiệm vụ ví dụ xe ôtô chuyên dụng, bộ đàm, hoặc xe máy đặc chủng... đây là những thứ không lẫn vào đâu được.

Thứ hai: Trong trường hợp họ tự xưng là cảnh sát hình sự, chúng ta cần biết rằng, trong việc xử phạt vi phạm giao thông, lực lượng cảnh sát hình sự là lực lượng hỗ trợ nhằm trấn áp tội phạm ngay tức thì nếu có nên họ sẽ thuộc thành phần trong liên ngành gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, công an phường sở tại; có trường hợp thêm cả thanh tra giao thông. Như vậy cảnh sát hình sự không đi thực hiện nhiệm vụ một mình khi đi xử phạt vi phạm giao thông.  

Thứ ba: Cần phải lắng nghe xem họ giải thích pháp luật khi mà người tham gia giao thông vi phạm. Vì người không có chuyên môn không giải thích được rõ về hành vi vi phạm và vi phạm điều khoản nào, được quy định ở đâu.

Thứ tư: Nếu có dấu hiệu bất thường cần bình tĩnh tuỳ tình huống để tìm người hỗ trợ giải thoát, luôn đặt tính mạng sức khoẻ lên hàng đầu khi đối phó với các loại tội phạm này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tóm gọn hai kẻ giả danh công an cướp xe máy trong đêm

VOV.VN - Đang trên đường đi làm biên bản, người mặc sắc phục công an vờ làm rơi bằng lái của nạn nhân rồi kêu xuống xe nhặt và phóng xe bỏ chạy. 

Thua độ bóng đá, giả danh Công an đi cướp xe máy

VOV.VN - Do thua cá độ bóng đá mùa Euro 2016, các đối tượng giả danh Công an cướp xe máy bán lấy tiền trả nợ.

Kiên Giang: Giả danh công an bắt nhốt người ép làm ngư phủ

VOV.VN - Thấy 3 thanh niên đi trên đường, nhóm người giả danh công an ép người đưa về nhà trọ bắt xuống tàu làm ngư phủ

Giả danh công an chặn xe vi phạm cướp tài sản

VOV.VN -Nhóm thanh niên mua trang phục công an cùng một số dụng cụ hỗ trợ đóng giả là cảnh sát để ra đường cướp tài sản.

Giả danh Công an, cán bộ UBND tỉnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cao giả danh là cán bộ Công an có nhiều mối quan hệ xin việc, chạy dự án... lừa đảo nhiều nạn nhân lấy tiền sử dụng và chi tiêu cá nhân.

Bắt kẻ giả danh Cảnh sát hình sự để lừa đảo chạy án

Do túng tiền tiêu xài, Tuấn cho nạn nhân xem quân hàm Công an tạo tin tường để lừa đảo chạy án...

Cách gây lòng tin của kẻ giả danh Công an khiến phụ nữ dễ sập bẫy

Bằng cử chỉ thân thiện, tác phong bình tĩnh, nhiều công an dỏm nói muốn bảo vệ "con mồi" khỏi nguy hiểm để tiếp cận, tạo lòng tin nhằm lừa đảo.

Giả danh cảnh sát hình sự đi cướp giật tài sản

VOV.VN - Để có tiền tiêu xài, nhóm đối tượng đã thực hiện các vụ cướp hết sức táo tợn trong đêm.

Giả danh công an gọi điện lừa phụ nữ và người già tiền tỉ

Băng lừa đảo đã giả danh công an, gọi điện cho các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và người già để lừa đảo tiền tỉ.

Giả danh cán bộ gặp công an xin tổ chức đá gà

Tự nhận là lái xe, thư ký của cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ, Mạc Đăng Khoa dẫn 2 người đến gặp Trưởng Công an TP Vũng Tàu đề nghị tạo điều kiện mở trường gà

Tin cùng chuyên mục