GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chủ đầu tư chây ì, chậm giao nhà, cách nào đòi lại tiền đặt cọc?

VOV.VN - Tôi có đăng ký mua nhà của một chung cư ở Hà Nội và nộp đầy đủ tiền. Chủ đầu tư chậm giao nhà, nhưng lại chây ì, vậy làm cách nào tôi đòi được tiền đặt cọc?

Bạn đọc hỏi:

Tôi có đăng ký mua nhà của một chung cư ở Hà Nội. Theo hợp đồng là nộp tiền theo từng đợt và sau 2 năm sẽ giao nhà. Nhưng đến nay chúng tôi đã nộp đủ số tiền trong hợp đồng nhưng tiến độ giao nhà đã chậm khoảng 1 năm.

Bây giờ tôi muốn lấy lại số tiền đã đặt cọc vì chủ đầu tư không thực hiện đúng hợp đồng. Tuy nhiên trong hợp đồng lại không có điều khoản như vậy.

Vậy tôi phải làm thế nào để nhận lại được số tiền mình đã đặt cọc mua nhà?

Luật sư tư vấn:

Chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

Khoản 4 Điều 22 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định:

 “Điều 22. Nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

4. Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 454 Bộ luật Dân sự 2005 thì bạn có quyền yêu cầu bên chủ đầu tư giao nhà đúng thời hạn, nếu không giao hoặc chậm giao nhà thì phải bồi thường thiệt hại.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Như thông tin bạn cung cấp, bạn có đăng ký mua nhà của một chung cư ở Hà Nội. Theo hợp đồng là nộp tiền theo từng đợt và sau 2 năm sẽ giao nhà. Đến nay bạn đã nộp đủ số tiền trong hợp đồng nhưng tiến độ giao nhà đã chậm khoảng một năm. Như vậy, căn cứ quy định trên, việc chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thoả thuận trong hợp đồng là vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Vì thế, trong trường hợp này, chủ đầu tư sẽ phải bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm đó.

Để bảo vệ quyền, lợi ích của mình và lấy lại số tiền mà bạn đã nộp cho nhà đầu tư. Bạn có thể thoả thuận, thương lượng với chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư không đồng ý thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện chủ đầu tư đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có bất động sản yêu cầu giải quyết theo điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Đặc nhiệm Nga đột kích sào huyệt, hạ gục 2 phần tử khủng bố

VOV.VN - Lực lượng đặc nhiệm Nga đã đột kích vào sào huyệt của khủng bố bên ngoài thành phố Vladimir, tiêu diệt 2 phần tử chuẩn bị tiến hành tấn công tại Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP