Công chức quan hệ ngoài luồng trong nhà nghỉ có vi phạm

Công chức quan hệ “ngoài luồng” trong nhà nghỉ có vi phạm?

VOV.VN - Chồng bạn tôi là công chức nhà nước bị bắt quả tang bồ bịch trong nhà nghỉ. Luật sư cho hỏi việc làm này của chồng bạn tôi vi phạm luật?

Bạn đọc hỏi:

Chồng bạn tôi là công chức nhà nước. Mới đây bạn tôi bắt được quả tang chồng bạn tôi bồ bịch trong nhà nghỉ và có chụp lại được ảnh. Luật sư cho hỏi việc làm này của chồng bạn tôi vi phạm luật và bị phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về tình nghĩa vợ chồng:

“1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

Bên cạnh đó, theo Khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014; Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn áp dụng chương xv "các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình" của bộ luật hình sự năm 1999 do bộ tư pháp- bộ công an- toà án nhân dân tối cao- viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành quy định về hành vi  chung sống như vợ chồng như sau:

Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Theo thông tin bạn cung cấp, mới đây bạn của bạn bắt được quả tang chồng bồ bịch trong nhà nghỉ và có chụp lại được ảnh. Tuy nhiên, căn cứ các quy định trên, chồng của bạn của bạn chỉ có thể bị xử phạt về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng khi bạn của bạn phải có chứng cứ chứng minh chồng bạn  chung sống như vợ chồng với người phụ nữa khác: có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close