Bóc tách hành động của cụ ông 80 tuổi lột vỏ xà cừ ở đường Láng chữa bệnh cho vợ

Cụ ông lột vỏ xà cừ ở đường Láng chữa bệnh cho vợ có bị xử phạt?

VOV.VN - Theo Luật sư, về lâu dài việc lột vỏ xà cừ của cụ ông 80 tuổi chưa ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cây, nên có thể xem xét giảm nhẹ khi xử lý vi phạm

Thời gian gần đây,  hàng loạt cây cổ thụ có đường kính lớn trên đường Láng (Hà Nội) bị đục đẽo thân cây, lột vỏ. Mỗi cây đều bị lột một mảng vỏ nhỏ, vuông vắn, cùng một vị trí như nhau. Sự việc này gây băn khoăn cho nhiều người dân sống tại khu vực này.

Trước sự việc này, công an phường Láng Hạ đã vào cuộc điều tra và tìm ra “thủ phạm” lột vỏ cây là cụ ông Đoàn T. (80 tuổi, ở phố Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo lời khai của ông T, vợ ông (74 tuổi) bị bệnh ngoài da, đã chữa trị nhiều năm không khỏi, được nhiều người mách lấy vỏ cây xà cừ đun nước để ngâm. Nghe lời mách, ông T mang theo dao, búa đinh tới khu vực đường Láng (quận Đống Đa) rồi lột vỏ hàng loạt thân cây xà cừ để đem về đun nước chữa bệnh cho vợ. Cứ 3-5 ngày lại đi đục đẽo một lần, mỗi lần đục đẽo khoảng 3-5 cây xà cừ ở đường Láng.

boc tach hanh dong cua cu ong 80 tuoi lot vo xa cu o duong lang chua benh cho vo  hinh 1
Theo ghi nhận, dọc tuyến đường Láng (Hà Nội), hàng loạt cây xà cừ cổ thụ có đường kính thân lớn ở dải phân cách giữa 2 làn đường đã bị đẽo lấy lớp vỏ bên ngoài một cách nham nhở, để lộ lớp gỗ bên trong.  (ảnh: Lao động)
Vậy hành vi của ông T dưới góc độ pháp lý, hành động của ông T có vi phạm pháp luật? Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa, HTX Luật Đống Đa cho biết, theo nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị ngày 11 tháng 6 năm 2010, các hành vi bị cấm liên quan đến phá hoại cây xanh được quy định tại Khoản 3,4,5 Điều 7, bao gồm các hành vi: “Tự ý chặt hạ, dịch chuyển, chặt nhánh, tỉa cành, đào gốc, chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép; Đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, lột vỏ thân cây; đổ rác, chất độc hại và vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh; phóng uế, đun nấu, đốt gốc, xây bục, bệ quanh gốc cây;  Treo, gắn biển quảng cáo, biển hiệu và các vật dụng khác trên cây; giăng dây, giăng đèn trang trí vào cây xanh khi chưa được phép; Lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị và ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định”.

Vì vậy, theo Luật sư Vũ Hồng Hoa, hành vi của ông T lột vỏ cây đã vi phạm quy định của Nghị định 64/2010/NĐ-CP và bị xử lý theo quy định tại Điều 49, Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

“Điều 49. Vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh; tự ý ngắt hoa, cắt cành cây; đốt gốc, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ”- luật sư Hoa dẫn quy định cho biết.

Tuy vậy, Luật sư Vũ Hồng Hoa cho rằng, hành vi của người đàn ông xuất phát từ việc tin vỏ cây xà cừ có thể chữa bệnh da liễu cho vợ nên mới khoét vỏ, và việc khoét vỏ, về mặt lâu dài chưa ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cây nên có thể xem xét giảm nhẹ khi xử lý vi phạm. “Tuy vậy, cũng cần khẳng định rằng, mọi hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định hành chính cần phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close