Đánh ghen, lột đồ cô gái giữa đường:Xử lý ra sao khi chồng ngoại tình?

VOV.VN - Theo luật sư, người vợ có thể thu thập chứng cứ về việc chồng và bồ nhí ngoại tình để tố cáo lên cơ quan chức năng xử lý, truy cứu trách nhiệm.

Những ngày qua, đoạn clip cô gái trẻ bị nhóm người khống chế đánh ghen, lột đồ, xé áo, cắt tóc ở Vĩnh Phúc được dư luận quan tâm.

Hành vi làm nhục người khác là vi phạm pháp luật

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc (Chuyên gia tâm lý Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) hành động đánh ghen, lột đồ trên phố có thể xuất phát từ sự tổn thương tâm lý, cảm giác bị người mình yêu phản bội.

tu vu danh ghen lot do co gai tre chuyen gia mach ban cach giu chong it ai ngo hinh 1
Hình ảnh cắt từ clip được cho là vụ đánh ghen ở Vĩnh Phúc.

Sự tổn thương cùng với việc thiếu kiểm soát tâm lý và tác động từ những người xung quanh góp phần làm chất xúc tác cho những hành động bột phát, thiếu kiềm chế và vụ đánh ghen, lột đồ ở Vĩnh Phúc là một ví dụ.

Mục đích đánh ghen của người vợ là giữ gìn hạnh phúc gia đình. Tuy vậy, họ không biết rằng đánh ghen, lột đồ, cắt tóc là vi phạm pháp luật. Việc làm trên có thể góp phần càng khiến hạnh phúc gia đình dễ tan vỡ.

Hành vi đó không chỉ làm nhục người thứ ba mà còn ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai vợ chồng. Sau hành động trên, người chồng có thể cảm thấy rất khó để tiếp tục sống với người phụ nữ có hành vi dã man như vậy.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Ngọc, có nhiều cách khác nhau để giữ chồng, bảo vệ hạnh phúc gia đình. Việc ngoại tình phụ thuộc nhiều vào người đàn ông, nếu muốn giữ hạnh phúc gia đình họ sẽ thay đổi. Vậy nên, người vợ cần nói chuyện với người chồng là cha của những đứa trẻ, chứ không phải là bồ của chồng. Nếu giữ chồng mà không giữ được hồn của họ thì cuộc hôn nhân đó cũng không có hạnh phúc.

Bên cạnh đó, người vợ cũng cần lắng nghe những lý giải từ chồng, từ đó có điều chỉnh bản thân để anh ta thấy được vợ mình là người tâm lý, thấu hiểu.

Tuy nhiên, nếu đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể duy trì hạnh phúc cuộc hôn nhân thì dù níu kéo thế nào cũng khiến cả hai cảm thấy mệt mỏi.

Xử lý thế nào khi chồng ngoại tình?

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội), qua những thông tin phản ánh của truyền thông vụ đánh ghen lột đồ ở Vĩnh Phúc vi phạm pháp luật xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Sự việc trên có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), nhóm người đánh ghen, lột đồ, cắt tóc cô gái ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc có dấu hiệu làm nhục người khác. Trường hợp này, người vợ có thể thu thập chứng cứ về việc ngoại tình của chồng và cô gái kia để tố cáo đến cơ quan chức năng để được xem xét xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai người này. Cụ thể như sau:

- Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013, người nào có hành vi:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;..." sẽ bị phạt tiền từ một đến 3 triệu đồng.

- Về xử lý hình sự: Người có hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng" theo Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) với hình phạt phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm./.

Lê Tùng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x