Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, bị phạt 200.000 đồng?

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, bị phạt 200.000 đồng?

VOV.VN - Đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm. Nếu không đội mũ sẽ có thể bị công an phạt với mức 200.000 đồng
- Anh Nguyễn Văn Tú hỏi: Em đang điều khiển xe đạp điện trên đường Giải Phóng thì bị công an giao thông yêu cầu dừng phương tiện và bị xử phạt vi phạm hành chính do không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông với mức xử phạt 200.000 đồng. Công an giao thông xử phạt như vậy có đúng hay không?

Luật sư trả lời: Theo thông tin anh Tú cung cấp, chúng tôi hiểu rằng anh Tú không rõ việc mình bị Công an giao thông xử phạt 200.000 đồng do không đội mũ bảo hiểm có đúng theo quy định pháp luật hay không? Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo khoản 2 Điều 31 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì: “2. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.”

Hơn nữa, theo điểm d khoản 4 Điều 8 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

“4. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...d) Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;....”

Như vậy, Công an giao thông xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Tú do không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông với mức phạt 200.000 đồng là phù hợp với quy định của pháp luật.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ tổng đài TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006511 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn./.

HTX Luật Đống Đa

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close