Giải quyết thế nào khi đang thuê thì chủ nhà bán nhà?

VOV.VN -Chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho người đang thuê là trái quy định của pháp luật.

Bạn đọc hỏi: Tôi là Hoàng Hải Nam (Nam Định). Do có nhu cầu kinh doanh, tôi cùng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một cửa hàng cắt nhôm kính và có ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Sau đó, tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng. Tuy nhiên, mới được 4 tháng thì chủ nhà thông báo cho tôi là đã bán nhà cho người khác. Chủ nhà nói với tôi nếu có nhu cầu muốn thuê tiếp thì nói chuyện thương lượng với người chủ mới. Như vậy, có phải hành vi của người chủ nhà đã vi phạm đến quyền lợi của tôi? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích của mình? Mong luật sư tư vấn giúp.         

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật Nhà ở 2014 thì chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở.

Bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.

Như vậy, chủ nhà bán nhà mà không thông báo cho bạn biết là trái quy định của pháp luật, vi phạm trách nhiệm của bên cho thuê nhà. Nếu hành vi của chủ nhà cũ mà xâm phạm đến quyền lợi của bạn, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ nhà cũ cư trú yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự 2005 thì người chủ mới mua nhà đang cho thuê vẫn phải đảm bảo quyền, lợi ích của người thuê; đồng nghĩa, bạn hoàn toàn có quyền ở lại cho đến hết thời hạn hợp đồng:

“Điều 133. Quyền tiếp tục thuê nhà ở

…2.Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác…”.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x