Thời gian và mức hưởng chế độ khi sẩy thai

Thời gian và mức hưởng chế độ khi sẩy thai

VOV.VN - Chị bạn tôi không may bị sảy thai ở tuần thứ 5 thì được nghỉ tối đa bao nhiêu ngày, các ngày nghỉ đó có được hưởng lương không?

Bạn đọc hỏi: Chị bạn của tôi đang mang thai ở tuần thứ 5. Ngày 25/07/2016 vừa qua, chị không may bị sảy thai. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này chị bạn của tôi được nghỉ tối đa bao nhiêu ngày và các ngày nghỉ thì có được hưởng lương hay không?

Luật sư trả lời:

Theo điểm b khoản 1 Điều 33 và điểm a, c khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi sẩy thai, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa là 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi (tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần). Mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. Trong đó, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng một tháng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra theo điểm c khoản 2 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014  trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ 05 ngày. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp này chị bạn của bạn có thể được nghỉ tối đa là 25 ngày (bao gồm nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 05 ngày). Và trong những ngày nghỉ đó vẫn được hưởng lương theo mức quy định ở trên.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close