Thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản

Thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản

VOV.VN - Tôi đóng BHXH được 7 tháng trước khi sinh rồi nghỉ việc không đi làm nữa. Tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Bạn đọc hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng trước khi sinh. Do chuyển chỗ ở nên tôi phải nghỉ việc và không đi làm nữa. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Và nếu được hưởng, hồ sơ tôi phải làm thế nào nếu không có xác nhận của doanh nghiệp. Mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.

Luật sư trả lời:

Theo khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Như vậy, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, theo Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản trong trường hợp bạn thôi việc trước thời điểm sinh con như sau:

Thứ nhất, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, bạn nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close