Vụ tài xế Vinasun bỏ mặc cô gái tai nạn: Đối diện án tù 3-10 năm

Vụ tài xế Vinasun bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn: Đối diện án tù 3-10 năm

VOV.VN - Theo góc nhìn của các luật sư, có đủ đủ cơ sở để khởi tố hình sự việc tài xế Vinasun bỏ mặc 2 nạn nhân sau vụ tai nạn ở TP HCM.

Liên quan đến vụ taxi Vinasun va chạm với xe máy khiến 1 người chết 1 người bị thương, hiện đã xác định được danh tính của tài xế taxi và hai nạn nhân. Tài xế taxi là ông Nguyễn Tấn Phú (48 tuổi) đang làm việc cho Vinasun. Nữ nạn nhân đã tử vong là Nguyễn Thị Mỹ T. (25 tuổi, quê Bến Tre), nam nạn nhân là Nguyễn Hoàng Long.

Điều đáng nói là tài xế Phú sau khi gây tai nạn đã xuống xe nhìn hai nạn nhân, sau đó là bỏ đi. Hai nạn nhân nằm trên đường trong suốt hơn 10 phút nhưng không có người đi đường nào dừng lại giúp.

Đánh giá vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VP Luật Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Đây là vụ tai nạn giao thông thương tâm làm một nữ giới tử vong. Điều đáng lên án là tài xế Vinasun đã vô cảm bỏ đi sau khi xuống xe thấy 2 nạn nhân trên xe máy va chạm với mình đang nằm thoi thóp mà không cứu giúp đưa đi cấp cứu, dù mình có đủ điều kiện cần thiết.

Đánh giá chính xác lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ thuộc về ai để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật cần đợi kết quả điều tra của Cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư, qua hình ảnh camera cho thấy tài xế Vinasun và lái xe mô tô đã có lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ. Cụ thể như sau:

Tài xế Vinasun vi phạm Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ “chuyển hướng không giảm tốc độ và có tín hiệu báo rẽ “

Lái xe mô tô vi phạm Điều 12 Luật GTĐB Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe “Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường” và vi phạm Khoản 3 Điều 5 Thông tư 91/2015: Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong trường hợp “Qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức”.

vu tai xe vinasun bo mac co gai tai nan: doi dien an tu 3-10 nam hinh 1
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Xét về lỗi vi phạm của các bên trong vụ việc này là lỗi hỗn hợp. Hậu quả xảy ra làm 1 người tử vong nên cả 2 người điều khiển phương tiện ô tô và xe mô tô đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 BLHS.

"Đối với người điều khiển xe ô tô taxi Vinasun, do có hành vi bỏ chạy trốn và cố ý không cứu giúp người bị nạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c, Khoản 2 Điều 260 với khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm". - Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Trong khi đó, luật sư Đặng Văn Cường (trưởng VP luật Chính Pháp, đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng trước hết, cơ quan công an cần xác minh nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, xác định hậu quả với các nạn nhân để làm căn cứ xử lý.

vu tai xe vinasun bo mac co gai tai nan: doi dien an tu 3-10 nam hinh 2
Luật sư Đặng Văn Cường.

"Hình ảnh từ camera cho thấy tài xế xuống xe ngó nghiêng, rồi lên xe đi tiếp, bỏ mặc hai nạn nhân trong tình trạng nguy kịch. Theo luật pháp quy định, mọi công dân khi nhìn thấy người khác ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nếu có điều kiện cứu giúp mà không cứu dẫn đến nạn nhân thiệt mạng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chưa cần biết bên nào có lỗi nhưng nếu 2 nạn nhân có người tử vong thì hoàn toàn có thể khởi tố người lái ôtô về tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015" - Luật sư Cường nhận định.

Hiện tại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ lấy lời khai đối với tài xế Nguyễn Tấn Phú. Nạn nhân Nguyễn Thị Mỹ T. tử vong tại chỗ được đưa về quê nhà Bến Tre chôn cất. Còn nạn nhân nam là Nguyễn Hoàng Long vẫn đang được điều trị tại bệnh viện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close