Vụ án tái định cư Thủy điện Sơn La: Cựu lãnh đạo sở nhận án tù

VOV.VN - Bị cáo Đèo Văn Ban phải bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ 179 triệu đồng và hoàn trả cho Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng.

Sau 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày 18/7 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục đưa vụ án liên quan đến sai phạm thực hiện chế độ chính sách đền bù Dự án thủy điện Sơn La ra xét xử.

Cựu lãnh đạo Sơn La nhận án tù trong vụ án bồi thường tái định cư Thủy điện Sơn La

Chiều qua 30/7, sau 9 ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên các mức án đối với 17 bị cáo, trong đó có 1 bị cáo là nông dân. Phiên tòa bắt đầu từ 13h45 chiều và kết thúc vào gần 19h tối, sau gần 5h đồng hồ Hội đồng xét xử đọc bản án. Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, dư luận vì liên quan đến rất nhiều cán bộ, lãnh đạo trên địa bàn. Trong buổi tuyên án chiều qua, hàng trăm cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh trật tự.

Trong quá trình xét xử, phiên tranh tụng đã diễn ra gay gắt giữa đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La với các luật sư và các bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội. Hầu hết các bị cáo đều kêu oan, không nhất trí với biên bản lời khai tại trại tạm giam, vì cho rằng bị các điều tra viên ép cung, trong trại tạm giam, các bị cáo không hề có văn bản, tài liệu liên quan để đối chứng với kế hoạch 41, để biết là kế hoạch này sai; các bị cáo không thể nhớ các số liệu, mà trong các bản khai rất nhiều số liệu và tất cả các bản khai đều khai là các bị cáo biết sai vẫn làm, nếu biết là sai thì không bao giờ các bị cáo làm, để đến ngày hôm nay phải có mặt tại phiên tòa này.

Các bị cáo cũng không nhất trí với quy kết của Viện kiểm sát trong bản cáo trạng và đều đưa ra quan điểm, các bị cáo đã làm đúng quy định của pháp luật, đã làm đúng trách nhiệm trong nhiệm vụ được phân công. Mong Hội đồng xét xử phán quyết công tâm.

Theo cáo buộc, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời cho các hộ dân theo hình thức đất đổi đất tại khu vực nhà máy Thủy điện Sơn La đã hoàn thành. Tuy nhiên, khu tái định cư Tân Lập, Mộc Châu không thể bố trí đất canh tác tốt cho người dân như nơi họ phải chuyển đi. Vì vậy, Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến.

Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra công văn 617 chỉ đạo UBND huyện Mường La giải quyết vướng mắc trong việc bồi thường đất nông nghiệp khu vực mặt bằng nhà máy thủy điện Sơn La, trong đó chỉ đạo việc đo đạc, lập bản đồ địa chính đất sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Với công văn 617 của UBND tỉnh, huyện Mường La đã ban hành kế hoạch 41 về đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi chi tiết khu vực mặt bằng Nhà máy Thủy điện Sơn La do bị cáo Trương Tuấn Dũng là Phó chủ tịch UBND huyện lúc đó ký. Khi huyện thực hiện đo đạc, đã xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp đề nghị được bồi thường theo khung giá năm 2015. Việc này suốt một thời gian đã gây mất an ninh trật tự. Cơ quan điều tra khi tiến hành xác minh đã phát hiện sai phạm trong việc ban hành kế hoạch 41 cũng như công tác đo đạc, lập bản đồ bồi thường. Việc này dẫn tới chuyện hộ Đèo Văn Ban được bồi thường sai gần 1,2 tỷ đồng.

Các bị cáo cũng kêu oan vì cho rằng, tình hình năm 2014 rất cấp bách, người dân không được bồi thường thỏa đáng nên khiếu kiện, gây mất an ninh. Việc ra kế hoạch 41 đã đảm bảo an sinh, trật tự xã hội. Các luật sư thì cho rằng, kế hoạch 41 được áp dụng với hơn 600 hộ dân, trong khi chỉ xét xử hành vi bồi thường cho 1 hộ dân gần 1,2 tỷ đồng như hiện nay là không triệt để.

Căn cứ kết luận điều tra, cáo trạng và quá trình xét xử tại phiên tòa, căn cứ vào định khung hình phạt của Bộ luật hình sự năm 2015; về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo trong quá trình công tác đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, có nhiều đóng góp trong quá trình di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Ngoài ra, các bị cáo còn có bố mẹ, ông nội có nhiều thành tích trong công cuộc kháng chiến và trong quá trình sản xuất, được tặng thưởng huân chương kháng chiến và bằng khen…

HĐXX đã tuyên phạt 13 bị cáo tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 4 bị cáo tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể hình phạt như sau: bị cáo Trương Tuấn Dũng (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La), Phan Tiến Diện (cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phan Đức Chính (cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường La) mức án: 6 năm, 6 tháng tù; Phan Xuân Khoa, Tòng Văn Thành mức án 5 năm 6 tháng tù; Trần Mạnh Trì mức án 5 năm tù; Ngô Xuân Vân, Lê Quang Duy, Nguyễn Văn Thanh, Đèo Văn Ban mức án 4 năm tù; Mai Văn Quang, Vũ Hồng Giang, Triệu Ngọc Hoan, Sòi Ngọc Hùng, Cà Văn Tỉnh mức án 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo; Đỗ Tiến Đồng mức án 36 tháng tù; Bùi Văn Tân 30 tháng tù. 

Về trách nhiệm dân sự: Buộc bị cáo Đèo Văn Ban phải bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 1 tỷ 179 triệu đồng và hoàn trả cho Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng.

Các bị cáo có quyền kháng án trong vòng 15 ngày kể từ khi tuyên án./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Diễn biến mới nhất phiên tòa xét xử vụ án thủy điện Sơn La

VOV.VN - Luật sư cho rằng, cơ quan an ninh điều tra và kiểm sát viên đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng

Vụ thủy điện Sơn La: Bị cáo phủ nhận quy kết của Viện Kiểm sát

VOV.VN - Sáng 25/7, phiên tòa xét xử 17 bị cáo vụ sai phạm đền bù tái định cư dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La tiếp tục phần luật sư và bị cáo tự bào chữa.

Vụ án thủy điện Sơn La: Sẽ tuyên án vào chiều mai 30/7

VOV.VN - Các bị cáo khẳng định đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, đưa ra phán quyết công bằng.

Tin cùng chuyên mục