Vụ sát hại “tình hờ” mang bầu 4 tháng, nghi can có thể chịu án tử hình

VOV.VN -Theo luật sư, tổng hình phạt mà nghi can Nghĩa có thể phải chịu từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Liên quan đến vụ việc sát hại người tình đang có bầu 4 tháng gây xôn xao dư luận trên địa bàn Hà Nội những ngày qua, luật sư Vũ Ngọc Chi, công ty luật Tam Anh cho rằng, hành vi dùng dao đâm liên tiếp, khiến bị hại tử vong, đối chiếu theo quy định tại điều 123 Bộ Luật Hình sự quy định về tội giết người là thỏa mãn yếu tố chủ quan, khách quan, chủ thể, khách thể.

vu sat hai tinh ho mang bau 4 thang nghi can co the chiu muc an tu hinh hinh 1
Luật sư Vũ Ngọc Chi- Công ty luật Tam Anh (Ảnh: Đỗ Mến)

Sống không có nguyên tắc, sẽ nảy sinh hậu quả khôn lường

Về yếu tố chủ quan, luật sư Chi cho biết, việc mong muốn tước đoạt tính mạng trái pháp luật đã được thể hiện rõ bằng hành vi khách quan “dùng dao đâm nhiều nhát vào vị trí hiểm, có khả năng gây tử vong cao”.

Theo luật sư Chi, trong vụ việc này, nghi can đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm và khách thể là tính mạng đã được Bộ Luật Hình Sự bảo vệ theo quy định tại điều 123. Theo đó, nhiều khả năng cơ quan tiến hành tố tụng sẽ truy tố và xét xử theo quy định tại khỏan 1 điều 123 với mức hình phạt từ 12 năm, 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tùy theo lời khai của nghi can mà có thể bị áp dụng các tình tiết định khung tại khoản 01 của điều này.

Về tình tiết bị hại có thai, luật sư Chi cho rằng, nếu trong trường hợp nghi can biết bị hại có thai hoặc người không có khả năng tự vệ thì đây sẽ là tình tiết định khung và tăng lên khoản 02 điều 157. Ở khoản 2 này, hình phạt sẽ tăng từ 2 năm đến 7 năm.

Mặc dù sau khi gây án, nghi can Nguyễn Trọng Nghĩa báo với Tổ trưởng dân phố và ra Công An phường Hoàng Văn Thụ tự thú, theo luật sư Chi đây chỉ là thỏa mãn theo quy định tại tiết h, điều 04, Bộ Luật Tố Tụng Hình sự 2015.

“Tự thú là người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện. Vì vậy, nghi can được áp dụng điều 51, khoản 1, tiết r: Người phạm tội tự thú, Tòa án sẽ áp dụng và cân nhắc khi lượng hình”- luật sư Chi nói.

Qua sự việc đáng tiếc trên, luật sư Chi cho rằng, quan hệ tình cảm và sẻ chia cuộc sống vốn là điều tốt đẹp của đời sống con người, nhưng nếu quá buông thả hoặc bất cẩn, sống không có nguyên tắc, quá dễ dãi sẽ nảy sinh những hậu quả khôn lường. Vì vậy, chúng ta hãy tỉnh táo khi lựa chọn và khi đưa ra quyết định liên quan đến đời sống tình cảm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nghi bị đổ bệnh HIV, gã đàn ông sát hại tình cũ đang mang thai 4 tháng

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Trọng Nghĩa (53 tuổi, trú tại đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi giết người. Nghĩa là đối tượng sát hại người phụ nữ đang mang thai 4 tháng.

vu sat hai tinh ho mang bau 4 thang nghi can co the chiu muc an tu hinh hinh 2
Nghi can Nguyễn Trọng Nghĩa. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nạn nhân là Nguyễn Thị Thu Hà (42 tuổi, ở 67 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ), từng là người tình của Nghĩa.

Theo tài liệu của Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Hoàng Mai, Nghĩa là đối tượng có 5 tiền án, 2 tiền sự. Sau khi ly thân với vợ, từ năm 2012 đến tháng 5/2015, Nguyễn Trọng Nghĩa đã sinh sống như vợ chồng với chị Hà. Đến khoảng tháng 6/2017, do có mâu thuẫn tình cảm, chị Hà bỏ đi và sống với người khác.

Trước đó, tháng 6/2018, Nghĩa phát hiện mình bị nhiễm HIV. Nghĩ do chị Hà phản bội, lây truyền cho mình nên Nghĩa luôn căm hận, muốn giết chị Hà để trả thù. Lấy lý do cung cấp hoa quả cho chị Hà, Nghĩa đã dụ được chị về ngôi nhà tại đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ. Tại đây, Nghĩa đã dùng dây xích kim loại buộc chân, buộc tay và nhốt chị Hà trong phòng gần 2 ngày. Đến khoảng 4h30 ngày 17/6, Nghĩa đã dùng dao bầu đâm liên tiếp  gần 20 nhát vào cổ, vào ngực, tay, lưng khiến chị Hà tử vong.

Sau khi gây án, Nghĩa bình tĩnh đi mua nước về nhà uống, ngồi ăn sáng. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, Nghĩa báo với tổ trưởng tổ dân phố biết, rồi ra trụ sở Công an phường Hoàng Văn Thụ tự thú./.

 

Nguyễn Hiền/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds