Xô xát do tranh chấp đất rừng: Không xử lý nghiêm sẽ tạo tiền lệ xấu

Xô xát do tranh chấp đất rừng: Không xử lý nghiêm sẽ tạo tiền lệ xấu

VOV.VN -Cơ quan CSĐT đã làm việc với một số đối tượng, họ thừa nhận có tham gia đánh nhau. Cơ quan chức năng đang tiến hành giám định thương tích.

Liên quan vụ việc, tranh chấp đất rừng dẫn đến xô xát tại ấp 19, xã Khánh Thuận (huyện U Minh, Cà Mau), VOV đã thông tin, Công an huyện U Minh cho biết, đã nhận được yêu cầu điều tra, làm rõ từ những người bị đánh. Trong quá trình điều tra, đơn vị này ghi nhận, diện tích đất đang tranh chấp này, người dân được cho phép khai thác.

xo xat do tranh chap dat rung: khong xu ly nghiem se tao tien le xau hinh 1
Diện tích đất tranh chấp dẫn đến xô xát liên quan đến diện tích đất người dân khiếu nại chưa được giải quyết xong.

Được “cấp phép” khai thác

Theo Công an huyện U Minh, vào khoảng 9h30, ngày 4/4 vừa qua, 15 người dân ấp 19 và 21 (xã Khánh Thuận, huyện U Minh) đi trên 3 vỏ máy (phương tiện lưu thông đường thủy) vào khu vực đất đang tranh chấp với vợ chồng ông Mai Văn Trọng - bà Lý Thị Bích (thuộc ấp 19, xã Khánh Thuận) để xem vợ chồng bà Bích khai thác cây rừng như thế nào. Khi chạy đến khoảng giữa kênh 22 thì có 2 vỏ máy bên phía bà Bích chạy cùng chiều vượt qua. Ông Nguyễn Văn Quang thấy trên vỏ máy có cây và dao rựa, sợ có chuyện nên kêu những người dân ấp 19, 21 chạy ngược ra. Lúc này những người bên bà Bích quay lại cự cãi rồi nhảy qua vỏ của người dân ấp 19, 21 đánh và chém làm bị thương 5 người dân ấp 19 và 21 gồm: ông Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Hoàng Hưởng, Dương Thanh Hùng, Lê Văn Kiệt và Lê Văn Khởi.

Sự việc sau đó đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh tiếp nhận và tiến hành xác minh. Kết qủa xác định, đi trên 2 vỏ máy của phía bà Bích gồm 8 người. Một số đối tượng đã thừa nhận hành vi gây thương tích cho những người bên phía ông Quang.

Cũng theo Công an huyện U Minh, phần đất bà Lý Thị Bích tiến hành khai thác là phần hậu đất 500m của gia đình ông Nguyễn Văn Quang cùng 13 hộ dân khác trước đây bị cắt. Phần đất này ông Quang đang yêu cầu trả lại nhưng chưa được giải quyết. Hiện đến chu kỳ khai thác nên bà Bích tiến hành khai thác rừng thì bị ông Quang và một số người khác ngăn cản dẫn đến mâu thuẫn và gây thương tích. Trên phần đất này bà Bích đã được Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ cho phép khai thác.

xo xat do tranh chap dat rung: khong xu ly nghiem se tao tien le xau hinh 2
Ông Nguyễn Văn Quang bị đánh gây thương tích.

Về hướng giải quyết vụ việc này, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Trưởng Công an huyện U Minh cho biết: “Phía cơ quan điều tra đã ra quyết định giải quyết tin báo tội phạm. Viện Kiểm sát đã chấp nhận tiến hành điều tra và đang trong quá trình xử lý tin báo. Đến thời điểm này, chúng tôi đã làm việc được với một số đối tượng, họ thừa nhận có tham gia đánh. Chúng tôi đang phối hợp với với những người bị đánh để tiến hành giám định thương tích”.

Đề nghị điều tra, làm rõ

Trình bày với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quang, đại diện những người bị thương cho rằng, phần đất gia đình bà Bích và ông Trọng tiến hành khai thác mới được ký hợp đồng với Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ thời gian gần đây. Trước đó, diện tích đất này thuộc một cán bộ Lâm ngư trường Sông Trẹm (nay là Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ).

Phần đất tranh chấp, dẫn đến họ bị hành hung liên quan đến vụ khiếu nại của bà con ấp 19, 20, 21 (xã Khánh Thuận) về việc bị cắt hậu đất. Bà con nơi đây đã nhiều lần yêu cầu phải trả lại phần đất bị cắt trước đó nhưng nhiều năm qua chưa được giải quyết. Vụ việc chưa có kết quả, không hiểu sao phía gia đình bà Bích lại được “cấp phép” bằng hợp đồng để được khai thác diện tích đất rừng này? Khi người dân phát hiện gia đình bà Bích tiến hành khai thác cây, họ đã báo với Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ nhưng không được giải thích rõ.  

Ông Nguyễn Văn Quang khẳng định: "Chúng tôi không có mục đích gây sự. Khi bị đánh, chỉ bỏ chạy và chịu trận chứ không ai phản kháng. Những người dân bị đánh đã có yêu cầu điều tra, làm rõ và đang chờ đợi kết quả giải quyết vụ việc từ cơ quan chức năng".

xo xat do tranh chap dat rung: khong xu ly nghiem se tao tien le xau hinh 3
Những người dân đang chờ làm rõ vụ việc.

“Chúng tôi đã yêu cầu và mong muốn cấp trên giải quyết cho 5 anh em bị thương rõ ràng, đúng theo quy định pháp luật. Còn về đất cắt của chúng tôi, lấy bao nhiêu trả lại bấy nhiêu. Đó là yêu cầu, nguyện vọng của người dân”- ông Nguyễn Văn Quang nói.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 12/4 của tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng – Người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau xác nhận, vụ việc tranh chấp dẫn đến xô xát xảy ra tại ấp 19, xã Khánh Thuận liên quan đến vụ khiếu nại chưa được giải quyết xong của người dân ấp 19, 20, 21 xã Khánh Thuận. Sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản giao UBND huyện U Minh chỉ đạo các cơ quan liên quan nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close