Xử lý nghiêm những người bao che, tiếp tay cho tham nhũng

VOV.VN -Thông tin được đưa ra tại Hội nghị báo cáo viên trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Thông tin về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, điều tra truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, nổi cộm thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Địa phương, Ban Nội chính Trung ương cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng những năm qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 12 của Đảng đến nay được Đảng và Nhà nước chỉ đạo ráo riết, quyết liệt có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả toàn diện, tích cực, để lại dấu ấn tốt.

xu ly nghiem nhung nguoi bao che tiep tay cho tham nhung hinh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo đó, nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt quan trọng, phức tạp được phát hiện và tập trung chỉ đạo điều tra, truy tốt xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật. Đặc biệt xử lý nghiêm cả đối với các cán bộ lãnh đạo cấp cao, cán bộ đương chức, cán bộ nghỉ hưu, không chỉ cấp dưới mà cả cấp trên… Qua đó, thể hiện quan điểm không có vùng cấm, vùng trống, không có ngoại lệ trong công tác phòng, chống tham nhũng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, Đảng viên, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Cụ thể như: Vụ án Vũ Quốc Hảo và đồng phạm, Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, Vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, Vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm, Vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm… trong đó có những đối tượng như Vũ Quốc Hảo bị hai lần tử hình, 1 lần chung thân, 1 lần 18 năm tù trong 4 vụ án; Trịnh Xuân Thanh bị 2 lần chung thân trong 2 vụ án… Qua đây cho thấy tham nhũng bước đầu được kiềm chế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đề cập về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Trường cho biết, sẽ tiếp tục bổ sung sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng chống tham nhũng. Phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, yêu cầu đảng viên phải gương mẫu hơn quần chúng, cán bộ phải gương mẫu hơn nhân viên, cán bộ càng cao càng phải gương mẫu.  Xử lý nghiêm cả những người bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp ngăn cản việc chống tham nhũng.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo chuyên đề về: Nội dung cốt lõi của Hiệp định Đối tác và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), những vấn đề đặt ra và giải pháp của Việt Nam trong thực hiện Hiệp định này; Quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga những năm gần đây, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống và dự báo chính sách đối nội, đối ngoại của Liên bang Nga thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nguyễn Hằng/VOV
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào mặt tuyển thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Cầu thủ Kittitach Pranithi của U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào Nguyễn Hữu Thắng bên phía U22 Việt Nam nhưng không phải nhận thẻ đỏ.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds