Ấn Độ nhận chiến đấu cơ Rafale đầu tiên của Pháp

VOV.VN - Ngày 8/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Pháp nhằm thắt chặt quan hệ quốc phòng, an ninh giữa hai nước.

Trong chuyến thăm Pháp, Bộ trưởng Rajnath Sigh chứng kiến lễ tiếp nhận chiếc máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên cho Không quân Ấn Độ (IAF) tại căn cứ không quân Merignac gần Bordeaux, tây nam nước Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ. Nguồn: PTI

Đây là một phần trong hợp đồng mua 36 chiếc Rafale của Pháp với giá trị khoảng 9 tỷ USD, được chính phủ Ấn Độ ký kết với chính phủ Pháp và tập đoàn Dassault Aviation từ tháng 9/2016. Số máy bay Rafale còn lại sẽ tiếp tục được Pháp bàn giao cho Ấn Độ trong 2 năm tới.

Rafale là máy bay chiến đấu có thể thực hiện mọi nhiệm vụ như: trinh sát, chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, hàng hải và ném bom hạt nhân chiến thuật. Điểm độc đáo tạo nên sức mạnh cho Rafale là hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp SPECTRA với các cảm biến được bố trí xung quanh máy bay, giúp phát hiện, nhận dạng các mối đe dọa và đưa ra biện pháp đối phó phù hợp. Rafale có tổng tải trọng vũ khí mang theo lên tới 9,5 tấn.

Chiến đấu cơ Rafale. Nguồn: Reuters

Giới quan sát nhận định việc sở hữu các máy bay chiến đấu Rafale sẽ giúp Ấn Độ tăng cường đáng kể tiềm lực quốc phòng. Hiện IAF đã chuẩn bị xong cơ sở vật chất, đào tạo phi công để đưa các máy bay Rafale vào hoạt động. Theo các nguồn tin, phi đội Rafale đầu tiên của Ấn Độ sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Ambala gần biên giới Ấn Độ và Pakistan. Phi đội Rafale thứ hai dự kiến bố trí tại căn cứ Hasimara, bang Tây Bengal.   

Trong dòng trạng thái Tweet nhân chuyến thăm Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Sigh viết: “Quan hệ song phương Ấn Độ - Pháp đang tiến triển mạnh mẽ trong những năm  qua. Mong muốn mở rộng mối quan hệ này”.

Tại Pháp, ông Rajnath Sigh có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly để thảo luận những cách thức tăng cường quan hệ an ninh, quốc phòng giữa hai nước. Ông Rajnath Sigh cũng sẽ gặp những người đứng đầu các công ty quốc phòng lớn của Pháp để kêu gọi họ tham dự vào sáng kiến “Make in India” (Sản xuất tại Ấn Độ)./.

Võ Giang/VOV1(biên dịch)
India Today, PTI, AIN

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan có thể khiến 125 triệu người thiệt mạng

VOV.VN - Chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan, nếu nổ ra, có thể cướp đi sinh mạng của 125 triệu người chỉ trong một vài ngày.

Ấn Độ triển khai lựu pháo M-777 gần biên giới với Trung Quốc

VOV.VN - M-777 là tổ hợp lựu pháo đầu tiên trong 3 thập kỷ qua, sau khi Ấn Độ gác lại toàn bộ hợp đồng về hạng mục súng do bê bối Bofors cuối những năm 1980.

Ấn Độ tập trận quân sự gần biên giới với Trung Quốc

VOV.VN - Quân đội Ấn Độ đã khởi động cuộc tập trận quân sự ở bang Arunachal Pradesh nằm ở vị trí chiến lược gần biên giới với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục