Ảnh 8 điều bất ngờ ít biết về duyệt binh Chiến thắng ở Moscow nước Nga

Ảnh: 8 điều bất ngờ ít biết về duyệt binh Chiến thắng ở Moscow (Nga)

VOV.VN - Chúng ta đã xem và nghe nhiều về duyệt binh ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ ở Moscow (Nga). Nhưng vẫn có nhiều điều bất ngờ ít biết.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 1
Hình ảnh Liên bang Nga ngày nay tái hiện một cuộc diễu binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow. Ảnh: Sputnik. Sau đây là những điều ít biết về các lễ duyệt binh:
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 2
1. Chiến sĩ Xô viết không muốn sờ trực tiếp vào cờ Đức Quốc xã trong màn ném cờ phát xít vào cuối cuộc diễu binh đầu tiên trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6/1945 do họ không muốn tay mình bị “vấy bẩn”. Họ đã đi găng tay khi làm vậy. Ảnh: Sputnik.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 3
2. Nguyên soái Joseph Stalin có ý định cưỡi ngựa trong lễ duyệt binh 1945 nhưng ông bị ngã ngựa và đau lưng trong cuộc tập dượt nên ông đã bỏ ý tưởng đó. Ảnh: Getty.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 4
3. Trong cuộc duyệt binh lịch sử năm 1945, những chú chó nghiệp vụ chuyên đánh hơi thuốc nổ cũng tham gia. Chú chó trong ảnh này đánh hơi được 7.000 quả mìn và 150 quả bom, đạn. Ảnh: TASS.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 5
4. Thời Liên Xô, diễu binh mừng ngày Chiến thắng Phát xít (9/5) chỉ được tổ chức có 4 lần: vào các năm 1945, 1965, 1985 và 1990. Sau năm 1995, Nga mới quyết định tổ chức diễu binh 9/5 một cách đều đặn. Ảnh: Sputnik.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 6
5. Quân đội nước ngoài có tham gia diễu binh 9/5 trên Quảng trường Đỏ. Lần thứ nhất là vào năm 1945, với sự tham gia của Quân đội Nhân dân Ba Lan. Ảnh: Sputnik.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 7
5b. Hai lần tiếp theo (thời hậu Xô viết) mà các đơn vị quân sự nước ngoài tham gia diễu binh trên Hồng trường là vào năm 2010 và 2015. Ảnh: TASS.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 8
6. Các mẫu tên lửa Liên Xô xuất hiện trong cuộc diễu binh 9/5 trên Quảng trường Đỏ (Nga) vào năm 1965. Tuy nhiên, dự án chế tạo các tên lửa này đã không bao giờ hoàn thành. Ảnh: Sputnik.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 9
7. Cựu binh sĩ Đức Quốc xã có mặt tại một cuộc diễu binh 9/5 ở Nga vào năm 2005. Thủ tướng Đức Gerhard Schroder đã đưa một nhóm cựu chiến binh phát xít Đức tới đây. Họ đã gặp Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Getty.
anh: 8 dieu bat ngo it biet ve duyet binh chien thang o moscow (nga) hinh 10
8. Lần đầu tiên các robot sẽ tham gia cuộc duyệt binh mừng Chiến thắng 2018. Đó là robot công binh Uranus-6 và robot chiến binh Uranus-9. Ảnh: Sputnik.

Theo RBTH

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN